Xây dựng dân dụng và điện mặt trời mái nhà tăng nhanh
Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán MB (MBS), quý I/2026, Công ty CP Công trình Viettel (Viettel Construction, HOSE: CTR) ghi nhận doanh thu đạt 3.805 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng đạt 150 tỷ đồng, tăng 23% và hoàn thành 21% dự phóng cả năm của MBS.

Khác với giai đoạn trước, tăng trưởng quý I của CTR không chỉ đến từ các công việc trong hệ sinh thái Viettel, mà còn đến từ xây dựng dân dụng, cơ điện và điện mặt trời mái nhà. Trong đó, hoạt động xây lắp ghi nhận doanh thu 1.533 tỷ đồng, tăng 96% so với cùng kỳ. MBS cho biết kết quả này được hỗ trợ bởi nguồn việc khá lớn từ cuối năm 2025, đặc biệt ở nhóm nhà lẻ B2C và SME, với số sản phẩm bàn giao tăng hơn 200% so với cùng kỳ.
Trong quý đầu năm, CTR cũng triển khai một số hợp đồng đáng chú ý như các dự án trường học tại Huế, Lạng Sơn, Thanh Hóa; dự án nhà ở xã hội 334 căn tại Hưng Yên với giá trị khoảng 220 tỷ đồng; cùng tổ hợp nghỉ dưỡng Onsen Fuji Quảng Trị với giá trị khoảng 206 tỷ đồng. Các hợp đồng này cho thấy hoạt động xây dựng của doanh nghiệp đang mở rộng ra ngoài phạm vi công việc truyền thống gắn với hạ tầng viễn thông.
Cùng với xây lắp, nhóm giải pháp và dịch vụ kỹ thuật cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng chú ý. Doanh thu quý I của nhóm này đạt 527 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Riêng hoạt động lắp đặt điện mặt trời mái nhà tăng mạnh, với doanh thu tăng 131% và hợp đồng ký mới tăng 104%. Mảng cơ điện cũng có thêm một số hợp đồng như cơ điện nhà ở xã hội Đà Nẵng và Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa.
Nguồn việc ngoài hệ sinh thái Viettel đang chiếm tỷ trọng lớn hơn trong doanh thu của CTR. Từ mức khoảng 30% năm 2024, tỷ trọng này đã tăng lên 49% trong quý I/2026, song hành với sự mở rộng của các hoạt động xây dựng dân dụng, cơ điện và điện mặt trời mái nhà.
Tuy vậy, doanh thu tăng nhanh không đồng nghĩa với lợi nhuận tăng cùng tốc độ. Lợi nhuận gộp quý I/2026 của CTR đạt 262 tỷ đồng, tăng 30%, thấp hơn mức tăng 39% của doanh thu. Biên lợi nhuận gộp vì vậy giảm từ 7,3% xuống 6,9%, chủ yếu do nhóm xây dựng và giải pháp tích hợp có biên thấp hơn chiếm tỷ trọng lớn hơn.
Theo MBS, biên lợi nhuận gộp của hoạt động xây lắp giảm nhẹ do chi phí vật liệu xây dựng đầu vào tăng, trong khi tỷ trọng các công việc xây dựng dân dụng ngoài tập đoàn ngày càng lớn. Ở nhóm điện mặt trời mái nhà và cơ điện, lợi nhuận cũng chịu sức ép khi giá tấm pin mặt trời và thiết bị điện tăng.
Một điểm khác cần lưu ý là chi phí tài chính tăng cùng với quy mô công việc. Trong quý I, doanh thu tài chính của CTR tăng 82% nhờ lượng tiền gửi tăng, nhưng chi phí tài chính cũng tăng 70%, chủ yếu do các khoản vay ngắn hạn phục vụ vốn lưu động.
MBS hạ nhẹ dự báo lợi nhuận của Viettel Construction
Trong khi xây lắp và giải pháp tích hợp tăng nhanh, hoạt động hạ tầng cho thuê ghi nhận tốc độ tăng thấp hơn. Quý I/2026, doanh thu hạ tầng cho thuê của CTR đạt 230 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. MBS cho biết doanh nghiệp không phát triển thêm trạm BTS mới trong quý đầu năm, trong khi ghi nhận 35 trạm thuê chung mới, tương ứng tốc độ khoảng 12 trạm mỗi tháng.
Theo báo cáo, kế hoạch phát triển trạm BTS mới của CTR trong năm 2026 giảm xuống khoảng 1.000 trạm, thấp hơn 50% so với mức 2.000 trạm trong năm 2025. Giai đoạn 2027–2030, doanh nghiệp dự kiến phát triển tối thiểu khoảng 500 trạm mỗi năm, tùy theo nhu cầu phát sinh.
MBS lý giải sự thay đổi này đến từ việc Viettel đã qua giai đoạn cao điểm phát triển trạm, khi vùng phủ ở mức ổn định hơn. Vì vậy, trong giai đoạn tới, tăng trưởng của mảng cho thuê hạ tầng sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc xây thêm bao nhiêu trạm mới, mà còn phụ thuộc vào khả năng khai thác các trạm hiện hữu.
Một chỉ tiêu được MBS theo dõi là tỷ lệ thuê chung. Hiểu đơn giản, đây là mức độ một trạm BTS có thể phục vụ nhiều nhà mạng cùng lúc. Tỷ lệ này của CTR đã cải thiện nhẹ từ 1,03x cuối năm 2025 lên 1,04x trong quý I/2026. MBS dự báo tỷ lệ thuê chung có thể đạt 1,043x trong năm 2026 và tăng lên 1,087x vào năm 2030.
Với cùng một trạm BTS, nếu có thêm nhà mạng cùng thuê, doanh thu có thể tăng trong khi chi phí vận hành không tăng tương ứng. Đây là lý do tỷ lệ thuê chung được xem là chỉ tiêu quan trọng đối với mảng hạ tầng cho thuê, nhất là trong bối cảnh số trạm xây mới giảm so với các năm trước.
Dù vậy, MBS đã điều chỉnh giảm nhẹ dự phóng lợi nhuận ròng của CTR trong giai đoạn 2026–2027, lần lượt 1% và 2% so với báo cáo trước đó. Nguyên nhân là công ty chứng khoán này thận trọng hơn với triển vọng của mảng vận hành và hạ tầng cho thuê. Đồng thời, MBS cũng hạ kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trung hạn giai đoạn 2027–2030 từ khoảng 19%/năm xuống khoảng 17%/năm.
Theo dự báo mới của MBS, doanh thu thuần năm 2026 của CTR có thể đạt 17.024 tỷ đồng, tăng 22,1%; lợi nhuận ròng đạt 701 tỷ đồng, tăng 16,8%. Sang năm 2027, doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt được dự báo đạt 20.121 tỷ đồng và 824 tỷ đồng.
Trong cơ cấu dự báo, xây lắp hạ tầng tiếp tục là nhóm tăng trưởng nhanh. MBS ước tính doanh thu hoạt động này đạt 6.781 tỷ đồng trong năm 2026, tăng 42%, và đạt 8.815 tỷ đồng trong năm 2027, tăng 30%. Nhóm thương mại và giải pháp tích hợp cũng được dự báo tăng 30% mỗi năm trong giai đoạn 2026–2027, nhờ nguồn việc từ điện mặt trời mái nhà, cơ điện và các dịch vụ đi kèm hoạt động xây dựng.
Dù vậy, MBS thận trọng hơn với triển vọng trung hạn do các hoạt động xây dựng và giải pháp tích hợp thường biến động theo thị trường bất động sản, đầu tư công, nhu cầu xây dựng dân dụng và giá vật liệu đầu vào. Đây là điểm khác biệt so với mảng hạ tầng cho thuê, vốn có dòng tiền ổn định hơn khi hệ thống trạm đã đi vào khai thác.
Về khuyến nghị, MBS duy trì đánh giá “Khả quan” đối với cổ phiếu CTR, nhưng giảm giá mục tiêu 4% xuống 113.600 đồng/cổ phiếu. Báo cáo cho biết mức điều chỉnh này chủ yếu phản ánh quan điểm thận trọng hơn với mảng TowerCo và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung hạn. Tại thời điểm báo cáo, CTR giao dịch quanh P/E 16,4 lần, được MBS đánh giá là vùng thấp so với mặt bằng hai năm gần đây.
Với kế hoạch phát triển trạm BTS mới giảm so với giai đoạn trước, báo cáo của MBS đặt trọng tâm theo dõi vào hai nhóm yếu tố: khả năng mở rộng nguồn việc ngoài hệ sinh thái Viettel và hiệu quả khai thác các trạm BTS hiện hữu thông qua tỷ lệ thuê chung. Đây cũng là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của CTR trong các năm tới.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/viettel-construction-ctr-mo-rong-nguon-viec-ngoai-tap-doan-1445487.html
