Khối ngoại tiếp tục là điểm trừ phiên đầu tuần, điểm sáng chiều mua gọi tên VCB

Thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới với trạng thái giằng co khá rõ khi tâm lý thận trọng bao trùm trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng.

Dù vậy, lực cầu gia tăng về cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều thành công và chốt ngày 18/5 trong sắc xanh. Kết phiên, chỉ số tăng 6,34 điểm lên 1.927 điểm. Thanh khoản trên HoSE tiếp tục duy trì ở mức khá cao, với giá trị giao dịch gần 26.400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 688 tỷ đồng trên toàn thị trường. Áp lực rút vốn trải rộng trên cả ba sàn, trong đó HoSE vẫn là nơi ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất.

khoingoai181.jpg
Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 688 tỷ đồng trên toàn thị trường

Trên HoSE, khối ngoại bán ròng 610 tỷ đồng. Ở chiều mua, VCB là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 231 tỷ đồng. Theo sau là VNM với khoảng 98 tỷ đồng và MSB với khoảng 66 tỷ đồng. Dòng tiền ngoại nhìn chung vẫn có sự chọn lọc, ưu tiên giải ngân vào một số mã ngân hàng và tiêu dùng có nền tảng cơ bản tốt.

Ở chiều ngược lại, ACB dẫn đầu danh sách bị bán ròng với giá trị khoảng 170 tỷ đồng. HPG đứng sau với khoảng 136 tỷ đồng, tiếp đến là VHM với khoảng 73 tỷ đồng. GAS cũng chịu áp lực xả đáng kể, với giá trị bán ròng khoảng 70 tỷ đồng. Việc khối ngoại tiếp tục bán ra ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy xu hướng rút vốn vẫn chưa chấm dứt, dù thị trường trong nước đang nỗ lực duy trì đà hồi phục.

khoingoai182.jpg
VCB là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 231 tỷ đồng

Trên HNX, khối ngoại bán ròng 35 tỷ đồng. Ở chiều mua, CEO là mã được mua ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 28 tỷ đồng. MBS xếp tiếp theo với khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra, PLC, VTZ và LAS cũng được khối ngoại gom ròng nhưng giá trị chỉ ở mức vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Ở chiều bán, PVS là mã chịu áp lực rút vốn mạnh nhất với khoảng 38 tỷ đồng. SHS bị bán ròng khoảng 17 tỷ đồng, trong khi IDC, DXP và NRC cũng ghi nhận giá trị bán ròng từ vài tỷ đồng. Nhìn chung, giao dịch của khối ngoại trên HNX vẫn khá phân hóa, song trạng thái chung tiếp tục nghiêng về phía bán ra.

Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng 43 tỷ đồng. Ở chiều mua, MZG là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 4 tỷ đồng. Theo sau là VEA và HNG, song giá trị mua ròng tại hai mã này chỉ ở mức vài trăm triệu đồng.

Ở chiều ngược lại, ACV bị bán ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 32 tỷ đồng. Một số mã khác như MSR và OIL cũng bị khối ngoại bán ròng, nhưng quy mô thấp hơn đáng kể. Điều này cho thấy áp lực bán trên UPCoM vẫn chủ yếu tập trung vào một vài mã riêng lẻ.

Nhìn chung, phiên 18/5 cho thấy khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng, dù VN-Index đã đảo chiều tăng điểm thành công trong phiên chiều.

Dòng tiền ngoại tiếp tục phân hóa mạnh, với lực mua tập trung vào VCB, VNM, MSB nhưng đồng thời vẫn rút ra khỏi ACB, HPG, VHM và ACV. Trong bối cảnh chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh cao và thanh khoản duy trì ở mức lớn, diễn biến của khối ngoại sẽ tiếp tục là yếu tố cần theo dõi để đánh giá độ bền của xu hướng hiện tại.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/khoi-ngoai-tiep-tuc-la-diem-tru-phien-dau-tuan-diem-sang-chieu-mua-goi-ten-vcb-1447252.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *