Chủ tịch UBCK: Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong huy động và phân bổ vốn trung dài hạn

Chủ tịch UBCK: Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong huy động và phân bổ vốn trung dài hạn

Sáng ngày 02/07 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức hội nghị “Phát hành chứng khoán – Động lực cho tăng trưởng kinh tế” nhằm phổ biến các quy định mới về phát hành chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn thông qua thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBCKNN – bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững. Do đó, việc huy động hiệu quả nguồn lực cho đầu tư phát triển mang ý nghĩa quyết định.

Theo bà Chân Phương, thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong huy động và phân bổ nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Thông qua thị trường, dòng vốn được phân bổ đến các tổ chức có năng lực quản trị tốt, có phương án kinh doanh khả thi, dự án đầu tư hiệu quả và chiến lược phát triển rõ ràng, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực của toàn nền kinh tế.

Chủ tịch UBCKNN – bà Nguyễn Thị Chân Phương phát biểu mở đầu Hội nghị vào sáng ngày 02/07/2026.

Trong bối cảnh mới, cơ quan quản lý đang tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn, đồng thời bảo đảm tính minh bạch và an toàn của thị trường, cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, vào ngày 05/06 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Đây là Nghị định thay thế cho các quy định đã ban hành trong những năm trước (bao gồm Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP).

Tại hội nghị vào sáng 02/07, các lãnh đạo từ UBCKNN đã tập trung phổ biến nội dung và giải đáp những thắc mắc về Nghị định số 200 đến các bên tham gia thị trường.

Quy định rõ mục đích phát hành và quản lý sử dụng vốn trái phiếu

Theo thông tin tại hội nghị, Nghị định số 200 hiện nay đã bổ sung quy định nguồn vốn từ phát hành trái phiếu phải được doanh nghiệp theo dõi riêng – nhằm đảm bảo việc sử dụng và quản lý vốn đúng mục đích theo phương án phát hành và nội dung công bố thông tin cho nhà đầu tư. Đối với trường hợp doanh nghiệp phát hành thông qua bên thứ hai – để sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán trái phiếu vào dự án – thì phải có biện pháp giám sát việc sử dụng vốn của bên thứ hai.

Mặt khác, để tối ưu hóa dòng vốn cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư mua trái phiếu, Nghị định số 200 cũng bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp được dùng vốn thu từ chào bán trái phiếu để gửi tiền tại ngân hàng hoặc mua chứng chỉ tiền gửi trong trường hợp chưa đến thời điểm giải ngân theo tiến độ.

Đồng thời, quy định mới cũng cho phép việc thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu, cũng như thay đổi mục đích phát hành khi doanh nghiệp đáp ứng các quy định: được cấp có thẩm quyền thông qua; được trái chủ đại diện từ 65% tổng số trái phiếu trở lên chấp thuận; đã hoàn thành việc mua lại trái phiếu trước hạn đối với những trái chủ không chấp thuận việc thay đổi.

Tách bạch điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục chào bán theo đối tượng doanh nghiệp

Một vấn đề khác là Nghị định số 200 hiện nay quy định tách bạch điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục chào bán theo 2 nhóm đối tượng (i) là công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý đầu tư chứng khoán và (ii) nhóm không phải là các tổ chức vừa nêu. Quy định này là nhằm tạo thuận lợi cho việc áp dụng, thực thi, cũng như trong việc phân định về quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tương ứng theo nhóm đối tượng.

Về điều kiện chào bán TPDN riêng lẻ, Nghị định bổ sung điều kiện doanh nghiệp phải có nợ phải trả (bao gồm giá trị trái phiếu dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, một số trường hợp cũng được loại trừ áp dụng, bao gồm các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện dự án bất động sản, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm…

Nghị định mới cũng phân luồng các đối tượng nhà đầu tư tham gia mua, giao dịch, chuyển nhượng TPDN riêng lẻ theo từng loại trái phiếu. Theo đó, quy định xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp là cá nhân được phép tham gia giao dịch trái phiếu chuyển đổi của công ty đại chúng, công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Đối với các loại trái phiếu khác, nhà đầu tư chuyên nghiệp là cá nhân chỉ được tham gia khi trái phiếu đó có xếp hạng tín nhiệm kèm tài sản bảo đảm, hoặc có xếp hạng tín nhiệm kèm bảo lãnh thanh toán từ tổ chức tín dụng.

Về trình tự và thủ tục chào bán, Nghị định quy định rõ cơ chế chia sẻ thông tin phục vụ công tác theo dõi, quản lý; làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trong việc cung cấp đầy đủ hồ sơ cho nhà đầu tư; đồng thời quy định chỉ tổ chức tín dụng được phát hành trái phiếu riêng lẻ theo nhiều đợt nhằm phù hợp với cơ chế quản lý, giám sát đặc thù của pháp luật về các tổ chức tín dụng.

Lãnh đạo UBCK Nhà nước giải đáp các thắc mắc về Nghị định số 200 tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện UBCKNN cũng cho biết, Nghị định số 200 cũng được thiết kế để tăng cường minh bạch thông tin và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Trong đó, Nghị định bổ sung quy định về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hồ sơ, tài liệu, báo cáo phục vụ hoạt động phát hành trái phiếu; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ như tổ chức tư vấn hồ sơ, đại lý phát hành… Đồng thời, Nghị định tăng cường nghĩa vụ công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Trong khi đó, thêm một vấn đề đáng chú ý là Nghị định số 200 đã phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức trong công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động chào bán TPDN riêng lẻ theo đối tượng quản lý. Đồng thời, Nghị định cũng tăng cường phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương (UBND cấp tỉnh) trong công tác quản lý, thanh kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn.

Thừa Vân

FILI

– 09:07 06/07/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/07/chu-tich-ubck-thi-truong-chung-khoan-dong-vai-tro-quan-trong-trong-huy-dong-va-phan-bo-von-trung-dai-han-143-1462152.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *