Thị trường toàn cầu đã biến động khá mạnh trong tháng này khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Alphabet, Microsoft, Amazon và các ông lớn công nghệ khác có thể đang chi tiêu quá mức trong việc xây dựng các trung tâm dữ liệu AI.
Các nhà sản xuất chip liên quan đến AI lớn đã “góp phần lớn” vào đà giảm gần đây trên Phố Wall, với chỉ số theo dõi ngành bán dẫn Philadelphia SE Semiconductor mất 4,5% và ghi nhận mức giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần nhất vào ngày 22/6. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn tăng tới 55% trong năm 2026.
Hai cổ phiếu lớn đáng chú ý hôm nay là Coca-Cola tăng 5% sau khi tăng dự báo lợi nhuận và doanh thu cho cả năm 2026 này, một phần nhờ sự kiện World Cup 2026.
Cùng với đó là Boeing tăng 4,8%, sau khi nhà sản xuất máy bay tạo ra dòng tiền tự do dương 631 triệu USD trong quý II/2026, con số đầy ấn tượng nếu so với mức âm 200 triệu USD trong quý cùng kỳ năm trước.
Hiện giới đầu tư sẽ tập trung vào Fed, khi ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ công bố quyết định về lãi suất vào thứ Tư.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle’).style.display = “none”;} });
Các nhà giao dịch dự đoán có 71% xác suất Fed giữ nguyên lãi suất và chỉ 29% khả năng tăng lãi suất 0,25%, theo CME FedWatch Tool.
Kết thúc phiên 28/7: Chỉ số Dow Jones tăng 537,24 điểm (+1,03%), lên 52.747,32 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 15,60 điểm (+0,21%), lên 7.428,78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 55,17 điểm (-0,22%), xuống 24.876,91 điểm.
Chứng khoán châu Âu tăng phiên thứ ba liên tiếp, khi kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ Unilever giúp nâng cổ phiếu tiêu dùng và bù đắp sự yếu kém ở các lĩnh vực khác.
Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,35% lên 646,89 điểm.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle1 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle1, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’).style.display = “none”;} });
Chỉ số thực phẩm và đồ uống và chỉ số hàng hóa cá nhân và gia dụng tăng lần lượt 2,8% và 2,3%, nằm trong số những nhóm tăng tốt nhất trong các ngành chính.
Trong đó, cổ phiếu Unilever tăng 8%, ghi nhận phiên tăng tốt nhất trong bốn năm qua, sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý II với tăng trưởng sản lượng đạt 5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2010, trong khi doanh thu đạt 13 tỷ euro.
Các cổ phiếu đáng chú ý khác là Mercedes-Benz tăng 2,9% sau khi nhà sản xuất ô tô Đức báo cáo lợi nhuận hoạt động quý vừa qua tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, nhóm cổ phiếu hàng xa xỉ cũng nhích 1,5% dù LVMH báo cáo doanh số quý II chỉ tăng nhẹ 3%.
“Các yếu tố cơ bản của các nền kinh tế vẫn khá tốt, tăng trưởng lợi nhuận tổng thể thực tế ở các doanh nghiệp đã tốt hơn dự kiến cả ở Mỹ và cả ở châu Âu,” Nicholas Brooks, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và đầu tư tại ICG có trụ sở tại London, cho biết.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle2 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle2, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’).style.display = “none”;} });
Kết thúc phiên 28/7: Chỉ số FTSE 100 của London tăng 89,27 điểm (+0,83%), lên 10.871,02 điểm. Chỉ số DAX trên sàn Frankfurt tăng 102,98 điểm (+0,41%), lên 25.464,01 điểm. Chỉ số CAC 40 của Paris tăng 52,72 điểm (+0,63%), lên 8.458,78 điểm.
Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/pho-wall-co-them-mot-phien-dien-bien-trai-chieu-post394852.html
