Phiên giao dịch ngày 8/1 chứng kiến sự điều chỉnh trở lại của thị trường chứng khoán sau nhịp tăng mạnh trước đó. Dù thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã thuộc “họ” Vingroup, đã khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm.
Kết phiên, VN-Index giảm 6,02 điểm (-0,32%) xuống 1.855,56 điểm. Độ rộng thị trường trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) nghiêng về bên bán với 183 mã giảm so với 144 mã tăng. Thanh khoản tiếp tục bùng nổ khi khối lượng giao dịch đạt hơn 1,26 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 40.100 tỷ đồng, tăng mạnh so với phiên trước. Giao dịch thỏa thuận đóng góp gần 4.000 tỷ đồng.

Nhóm VN30 là tác nhân chính kéo lùi chỉ số khi giảm hơn 22 điểm, dù số lượng mã tăng – giảm khá cân bằng. Đáng chú ý, bộ đôi VHM và VRE đồng loạt bị bán mạnh và đóng cửa ở mức giá sàn, với thanh khoản đều vượt 15 triệu cổ phiếu.
Lực dư bán sàn vẫn ở mức cao cho thấy áp lực chốt lời chưa hạ nhiệt. VIC cũng đảo chiều giảm hơn 1%, trong khi VPL tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh mạnh. Tổng cộng, bốn cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup đã lấy đi hơn 16 điểm của VN-Index.
Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ chính của thị trường. Nổi bật nhất là VCB khi tăng kịch trần gần 7%, đóng góp hơn 7 điểm cho chỉ số chung.
Thanh khoản tại mã này cũng bùng nổ với hơn 27 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. BID và CTG duy trì đà tăng tích cực, trong khi SHB tiếp tục là cổ phiếu giao dịch sôi động nhất thị trường với gần 136 triệu đơn vị khớp lệnh và được khối ngoại mua ròng mạnh.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh trong bối cảnh thị trường điều chỉnh. Một số mã như TCX, VND hay SSI tăng điểm khá, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào thanh khoản cao và sự sôi động của thị trường trong giai đoạn hiện tại. VIX tiếp tục dẫn đầu thanh khoản toàn ngành dù mức tăng không quá lớn.
Ở nhóm năng lượng, đà tăng có phần hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì diễn biến tích cực. GAS tăng hơn 3%, BSR và PVD cũng giữ được sắc xanh, góp phần cân bằng lại áp lực giảm từ các cổ phiếu trụ khác.

Trên sàn HNX, thị trường cũng rung lắc và đóng cửa giảm nhẹ. HNX-Index giảm 0,12% xuống 249,1 điểm, dù thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước. Các cổ phiếu chứng khoán tiếp tục giao dịch tích cực, trong khi nhóm năng lượng không còn giữ được phong độ như phiên liền trước.
Trong khi đó, trên UPCoM, thị trường duy trì sắc xanh. UPCoM-Index tăng 0,45% lên 121,59 điểm với độ rộng tích cực. OIL tiếp tục dẫn đầu thanh khoản, bên cạnh sự chú ý dành cho các mã như ACV, DDV và VGI.
Diễn biến phiên 8/1 cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét sau chuỗi tăng mạnh, khi dòng tiền vẫn ở lại thị trường nhưng xu hướng chốt lời bắt đầu xuất hiện tại các cổ phiếu dẫn dắt.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ap-luc-ban-dang-cao-co-phieu-ngan-hang-dung-ra-nang-do-chi-so-vn-index-1422420.html
