Bị kiểm toán từ chối cho ý kiến vì nhiều nguyên nhân, BOT vào diện hạn chế giao dịch

Bị kiểm toán từ chối cho ý kiến vì nhiều nguyên nhân, BOT vào diện hạn chế giao dịch

Ngày 16/05, CTCP BOT Cầu Thái Hà (UPCoM: BOT) nhận quyết định vào diện hạn chế giao dịch từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, BOT bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 20/05. Với quyết định này, cổ phiếu chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Nguyên nhân do tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2024 của Công ty.

Phiên trước ngày chính thức bị hạn chế giao dịch, giá cổ phiếu BOT giảm sàn, hiện đang ở mức 4,000 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu BOT từ đầu năm 2025

BCTC kiểm toán 2024 của BOT có 6 nội dung khiến đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C từ chối cho ý kiến, cùng một vài nội dung nhấn mạnh. Công ty cũng đã đưa ra văn bản giải trình.

Đầu tiên, A&C không xác định được giá trị trước thuế VAT của công trình BOT Cầu Thái Hà do thiếu tài liệu, liên quan đến chi phí lãi vay phát sinh ngoài thời gian thực hiện dự án không được Bộ GTVT chấp thuận quyết toán (số tiền gần 179 tỷ đồng). Công ty giải trình dự án đã hoàn thành xây dựng từ tháng 4/2017, nhưng do các dự án 2 đầu cầu chậm trễ nên việc thu phí chỉ bắt đầu vào 01/01/2019. Việc thu phí chậm trễ dẫn đến khoản lãi vay lớn, và Công ty đang đề xuất đưa khoản chi phí này vào quyết toán.

Thứ 2, A&C không đưa ra ý kiến về khoản doanh thu bán hàng hóa (máy móc, thiết bị) cho CTCP CNC Capital Việt Nam và CTCP PIV (gần 358 tỷ đồng) do chưa được cung cấp chi tiết giá trị các hạng mục cấu thành giá bán trong thời gian 10 năm. BOT giải thích đã mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực này vào năm 2024, giá bán đã được xây dựng dựa trên chi phí vốn và các khoản phí khác, tuân thủ quy định pháp luật.

Thứ 3, đơn vị kiểm toán không đánh giá được khả năng thu hồi khoản phải thu dài hạn từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Việt Phát để phân phối sản phẩm quả lọc máu y tế (số tiền hơn 325.4 tỷ đồng) do thiếu bằng chứng về nhu cầu, tiến độ sử dụng vốn và báo cáo hiệu quả sử dụng vốn. Về nội dung này, BOT cho biết việc hợp tác kinh doanh này có tiềm năng lớn, đối tác lựa chọn là đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Các báo cáo đầu tư, tiến độ sử dụng vốn cũng đều được cập nhật định kỳ.

Kế đó, kiểm toán viên không thể đưa ý kiến về số dư trả trước người bán cho CTCP Đầu tư Vật liệu Công nghệ cao và CTCP Đầu tư Xây dựng Vật liệu Xây dựng Việt Cam, số tiền tương ứng hơn 49 tỷ và hơn 39 tỷ đồng, để mua cát xây dựng. Nguyên nhân do Công ty chưa nhận được hàng, và thiếu bằng chứng về năng lực của nhà cung cấp cũng như kế hoạch sử dụng. BOT giải trình đã trả trước để đảm bảo nguồn hàng, nhưng do dự án của đối tác gặp trở ngại nên hợp đồng đầu ra chưa triển khai. Công ty sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh cát vào năm 2025.

Thứ 5, A&C không thể xác nhận số dư tiền mặt tại cuối năm 2023 và 2024 (lần lượt 375 tỷ và 584 tỷ đồng) do được bổ nhiệm sau thời điểm kiểm kê (ngày 17/04/2025). Với nội dung này, BOT khẳng định luôn tuân thủ quy định pháp luật về kế toán và kiểm kê tài sản.

Cuối cùng, A&C không thu thập đủ bằng chứng về các khoản công nợ phải trả người bán (hơn 10 tỷ đồng), do Công ty chưa hoàn thành việc đối chiếu công nợ với đối tác. BOT cho biết sẽ cam kết nhanh chóng bổ sung và hoàn thiện công tác này.

Bên cạnh đó, A&C nhấn mạnh 2 nội dung. Đầu tiên, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn tại ngày 31/12/2024, cho thấy yếu tố không chắc chắn về khả năng hoạt động liên tục. Ngoài ra, Công ty đã trích lập dự phòng chi phí sửa chữa thường xuyên, sửa chữa vừa Dự án BOT cầu Thái Hà (số tiền hơn 7.1 tỷ đồng) nhưng chưa được Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt.

Về 2 nội dung trên, BOT cho biết hoạt động kinh doanh thu phí gặp thách thức nhưng nhờ chuyển hướng chiến lược kinh doanh, kết quả tài chính có dấu hiệu tích cực, nên có thể tin tưởng vào khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với khoản trích lập dự phòng, Công ty đang tiến hành các thủ tục báo cáo về hoạt động sửa chữa.

Hải Âu

FILI

 

– 13:00 19/05/2025

Nguồn: https://vietstock.vn/2025/05/bi-kiem-toan-tu-choi-cho-y-kien-vi-nhieu-nguyen-nhan-bot-vao-dien-han-che-giao-dich-830-1309799.htm

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *