Đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông tin về vụ việc một lượng lớn thuốc tân dược của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 (TW3) bị vứt ngoài bãi rác tại Đà Nẵng.
Trao đổi với báo giới, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Tạ Mạnh Hùng cho biết, việc vứt thuốc buộc phải tiêu hủy vào bãi rác ở Đà Nẵng là hành vi vi phạm.
Theo quy định, việc tiêu hủy thuốc phải thực hiện theo Thông tư 11/2018 của Bộ Y tế. Người đứng đầu cơ sở có thuốc bị tiêu hủy phải ra quyết định thành lập hội đồng hủy thuốc. Hội đồng có ít nhất là 3 người, trong đó có 1 đại diện là người chịu trách nhiệm chuyên môn. Bên cạnh đó, việc hủy thuốc phải bảo đảm an toàn cho người, súc vật và tránh ô nhiễm môi trường theo các quy định của pháp luật.
“Cơ sở có thuốc bị tiêu hủy chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến việc hủy thuốc và báo cáo kèm theo biên bản hủy thuốc tới sở y tế sở tại. Trong trường hợp này, Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 phải báo cáo lên Sở Y tế Đà Nẵng”, ông Hùng nói.
Trước đó, chiều 10/6, lực lượng chức năng phường phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã kiểm tra hiện trường sau khi phát hiện số lượng lớn thuốc bị đổ bỏ trái phép.
Tại khu vực này, phát hiện hàng trăm vỏ chai thủy tinh màu nâu, không dán nhãn mác, nhiều vỉ thuốc còn nguyên vẹn được che sơ sài bằng tấm bạt đen. Trên các vỉ thuốc ghi rõ tên “Cetecocenzitax 25mg” với hạn sử dụng đến tháng 8-2026.
Theo nhân viên y tế, đây là loại thuốc dùng để hỗ trợ điều trị say tàu xe, chóng mặt, ù tai, buồn nôn và rối loạn tiền đình.
Qua xác minh ban đầu, số lượng thuốc tân dược bị vứt bỏ trên đường Xuân Thiều 21 thuộc sở hữu của Công ty CP Dược Trung ương 3, có trụ sở tại quận Hải Châu.
Sau khi làm việc với công an, công ty này trên đã thu gom lại toàn bộ số thuốc bị vứt bỏ mang đi tiêu hủy theo đúng quy định.
Liên quan đến sự việc này, 6/9/2024, Cục Quản lý Dược đã có công văn thông báo, thu hồi sản phẩm thuốc viên nén Cetecocenzitax (Cinarizin 25mg) của Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Đại diện Công ty Cổ phần Dược Trung ương 3 xác nhận số thuốc bị vứt bỏ là của công ty, đã được thu hồi đưa đi tiêu hủy theo quy định từ tháng 9/2024. Do vỉ thuốc là vỏ nhôm, có thể người thu gom phế liệu nhặt tại bãi rác để đem về bán, nhưng không thể tiêu thụ nên vứt ra khu vực đường Xuân Thiều 21.
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/bo-y-te-noi-gi-ve-vu-thuoc-cua-cong-ty-cp-duoc-tw-3-vut-ngoai-bai-rac/33052270