Trong những kỳ đại hội cổ đông gần đây, lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex, mã CLX) liên tục bị cổ đông chất vấn về chỉ tiêu tăng trưởng có phần “khiêm tốn”, thậm chí là đi ngang của doanh nghiệp. Năm nay, Cholimex đặt kế hoạch tăng trưởng từ 1 – 2%, với tổng doanh thu hợp nhất 662 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 202 tỷ đồng.
Ông Huỳnh An Trung, Tổng giám đốc Cholimex cho biết, kể từ sau cổ phần hóa vào năm 2016, Công ty đã ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận rất tích cực. Tuy nhiên, từ khi lợi nhuận sau thuế vượt mốc 100 tỷ đồng (vào năm 2017), kết quả kinh doanh bắt đầu chững lại và duy trì trạng thái đi ngang trong nhiều năm.
Nút thắt lớn nhất trong hoạt động của Cholimex hiện nay là quyết toán chuyển thể, do vướng mắc trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp và phần vốn nhà nước còn lại sau cổ phần hoá kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết. Việc kéo dài thời gian làm thủ tục quyết toán chuyển thể đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của Công ty.
“Phần lớn tài sản của doanh nghiệp đang bị đóng băng trong các dự án chưa thể quyết toán, không thể triển khai xây dựng. Vậy thì nguồn lực đâu để tăng trưởng đột biến? Dư địa tăng trưởng gần như không còn, doanh nghiệp không thể phát triển thêm được nữa”, ông Trung chia sẻ.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle’).style.display = “none”;} });
Phần lớn tài sản của doanh nghiệp đang bị đóng băng trong các dự án chưa thể quyết toán, không thể triển khai xây dựng. Vậy thì nguồn lực đâu để tăng trưởng đột biến?
Ông Huỳnh An Trung – Tổng giám đốc Cholimex
Tính đến cuối năm 2024, tổng tài sản của Cholimex đạt hơn 2.400 tỷ đồng; trong đó, đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết và chi phí xây dựng dở dang có tổng giá trị 1.345 tỷ đồng. Riêng chi phí xây dựng dở dang là 320 tỷ đồng, nằm ở các dự án đã kéo dài nhiều năm.
Cụ thể, Cholimex đang “chôn vốn” khoảng 139,5 tỷ đồng tại dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc mở rộng – do Công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (công ty con) triển khai từ năm 2003, đến nay đã được đền bù được 24,44 ha, đạt tỷ lệ 43,6%.
Ngoài ra, 64 tỷ đồng đang nằm tại dự án Khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc A, triển khai thực hiện từ năm 2003, đã đền bù được 10,58 ha, đạt tỷ lệ 23,7%. Tại hai dự án này, Cholimex đang chờ quyết toán chuyển thể xác định lại giá trị đất, sau đó mới có thể triển khai thực hiện dự án trên diện tích đã được đền bù.
Còn dự án Cao ốc Cholimex tại 629B-631-633 Nguyễn Trãi (TP. HCM) đang ghi nhận giá trị 3,3 tỷ đồng, chưa được phê duyệt nên Cholimex đang chờ cơ quan chức năng chấp thuận điều chỉnh chức năng công trình từ văn phòng – thương mại – căn hộ thành văn phòng – thương mại. Đồng thời, Công ty xin chuyển đổi chủ sở hữu quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn sang Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle1 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle1, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’).style.display = “none”;} });
Ngoài các dự án kể trên, Cholimex cũng đang làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện những công việc liên quan đến dự án khác của Công ty. Đơn cử, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 3 (217 ha) đã được Thủ tướng phê duyệt, nhưng chưa đủ cơ sở pháp lý để triển khai.
Với hoạt động kinh doanh chưa có sự bứt phá, giá cổ phiếu CLX không có động lực đi lên. Kể từ năm 2022 đến nay, CLX chỉ giao dịch trong vùng giá từ 12.000 – 16.000 đồng/cổ phiếu. Cùng với đó, gần 80% vốn của Cholimex đang nằm trong tay hai cổ đông lớn là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM và Công ty cổ phần Transimex, dẫn đến giao dịch trên thị trường thiếu sự sôi động.
Tuy nhiên, xét về định giá, cổ phiếu CLX đang giao dịch ở mức P/E forward khoảng 6,8 lần và P/B chỉ khoảng 0,7 lần, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng các doanh nghiệp cùng ngành. Ban lãnh đạo Cholimex khẳng định, nếu các dự án được quyết toán và triển khai đúng tiến độ, dư địa tăng trưởng của Công ty sẽ rất lớn và không dừng lại ở mức hiện nay.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle2 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle2, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’).style.display = “none”;} });
Tuy nhiên, quá trình tháo gỡ các vướng mắc pháp lý chưa biết sẽ kéo dài đến bao giờ và khi nào các nguồn lực chưa được giải phóng, việc kỳ vọng doanh nghiệp tăng trưởng cao hoặc tạo ra đột phá là điều rất khó thực hiện.
Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/cholimex-clx-nut-that-tang-truong-post368341.html