Chứng khoán kết tuần trong sắc đỏ đậm, cổ phiếu năng lượng thành điểm sáng hiếm hoi

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tuần ngày 31/10 trong sắc đỏ khi áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn. VN-Index mất 29,92 điểm, còn 1.639,66 điểm; HNX-Index giảm 1,11 điểm còn 265,85 điểm, trong khi UPCoM-Index giữ được sắc xanh nhẹ, tăng 0,04 điểm lên 113,46 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch hơn 30.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt 27.200 tỷ đồng với hơn 838 triệu cổ phiếu được sang tay. Sắc đỏ áp đảo khi có 190 mã giảm giá, gấp rưỡi so với số mã tăng.

chungkhoan312.jpg
Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tuần ngày 31/10 trong sắc đỏ khi áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng (Ảnh minh họa)

Nhóm Vingroup gây sức ép mạnh lên thị trường

Tâm điểm của phiên 31/10 là nhóm cổ phiếu Vingroup, tiếp tục bị bán tháo mạnh và trở thành “đòn bẩy ngược” khiến thị trường lao dốc. VIC giảm 6,42%, về còn 191.000 đồng/cổ phiếu, riêng mã này đã lấy đi hơn 16 điểm của rổ VN30. Hai cổ phiếu còn lại trong “họ Vin” là VHM và VRE cũng giảm sâu, lần lượt mất 4,62% và 3,76%, khiến nhóm bất động sản đồng loạt chìm trong sắc đỏ.

Không chỉ nhóm đầu ngành, các mã bất động sản tầm trung cũng bị ảnh hưởng mạnh. DXG giảm 4,48%, PDR mất 3,63%, CEO lao dốc gần 7%, trong khi CRV thậm chí giảm sàn. Nhiều cổ phiếu khác như TCH, DIC, BCM hay KBC cũng lùi 1–3%. Toàn nhóm chỉ ghi nhận vài điểm sáng hiếm hoi như VCR (+2,05%) và IDC (+0,26%).

Ngân hàng, chứng khoán đồng loạt suy yếu

Sau chuỗi phiên giao dịch giằng co, nhóm ngân hàng hôm nay đồng loạt giảm, trở thành một trong những nhóm gây áp lực lớn nhất lên chỉ số. Các mã vốn hóa lớn như VCB (-1,65%), CTG (-0,41%), BID (-1,32%), TCB (-1,68%) và VPB (-1,71%) đều đóng cửa trong sắc đỏ. Khối ngân hàng tư nhân thậm chí giảm sâu hơn, với OCB (-4,85%), HDB (-4,19%), TPB (-2,92%), MSB (-2,43%), STB (-2,46%) và SHB (-2,66%).

Điểm sáng hiếm hoi là ACB tăng 1,59%, trở thành cổ phiếu ngân hàng duy nhất giữ được sắc xanh, nhờ lực cầu ổn định từ khối nhà đầu tư trong nước. Tuy vậy, diễn biến giảm giá diện rộng của nhóm này cho thấy tâm lý thận trọng đang quay trở lại, sau giai đoạn hưng phấn ngắn đầu tuần.

Không kém phần ảm đạm, nhóm chứng khoán tiếp tục bị bán mạnh. VIX mất 4,44%, SSI giảm 1,58%, HCM lùi 1,06%, trong khi ORS giảm sâu 4,26%. Các mã vừa và nhỏ như CTS, DSC, AGR, BVSC cũng chung xu hướng giảm nhẹ. Chỉ một số cổ phiếu hiếm hoi như TVS (+1,18%), BSI (+0,48%), DSE (+0,40%) và VND (+0,25%) giữ được sắc xanh nhờ dòng tiền bắt đáy cuối phiên.

thanhkhoan31.jpg
Biểu đồ sự phân bổ dòng tiền phiên 31/10 (Dữ liệu: Fitrade.kinhtechungkhoan.vn)

Điểm sáng hiếm hoi nhóm năng lượng

Trong bức tranh ảm đạm của toàn thị trường, nhóm năng lượng nổi lên như điểm sáng hiếm hoi với sắc xanh lan tỏa. Dẫn đầu là PVD (PV Drilling) tăng trần lên 21.650 đồng/cổ phiếu, khớp hơn 10 triệu đơn vị và vẫn còn dư mua trần hàng triệu cổ phiếu. Đà tăng mạnh của PVD đến sau khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III/2025 đạt lợi nhuận cao nhất trong 7 năm, nhờ nhu cầu khoan dầu khí phục hồi mạnh mẽ.

Theo sau là TMB (Than Miền Bắc) tăng 5,45% lên 58.000 đồng/cổ phiếu, PVC (Xây lắp Dầu khí) tăng 3,88%, trong khi các mã lớn như PVS (+1,55%), OIL (+1,89%), PVT (+0,86%) và BSR (+0,3%) cũng duy trì đà tăng. Diễn biến này giúp nhóm năng lượng trở thành điểm tựa giữ nhịp thị trường, dù không đủ bù đắp lực bán mạnh ở các nhóm còn lại.

Nhóm công nghiệp và tiêu dùng cũng không ngoại lệ. GEX giảm sàn, kéo theo VJC (-4,35%), VSC (-5,5%), GMD (-3,4%) hay HAH (-2,07%). Ở chiều ngược lại, CTD (+3,5%) là điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được lực cầu ổn định. Trong nhóm tiêu dùng, MWG (-1,55%) tiếp tục chịu áp lực bán, trong khi PNJ (+0,3%) và FRT (+2%) tăng nhẹ, góp phần giảm bớt tâm lý tiêu cực.

Dù UPCoM-Index vẫn giữ được sắc xanh nhẹ, song tâm lý nhà đầu tư nhìn chung thận trọng và nghiêng về phòng thủ. Với thanh khoản chưa cải thiện và áp lực chốt lời tại các nhóm vốn hóa lớn, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động giằng co trong đầu tuần tới, trước khi tìm được điểm cân bằng mới.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/chung-khoan-ket-tuan-trong-sac-do-dam-co-phieu-nang-luong-thanh-diem-sang-hiem-hoi-1412291.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *