Cổ đông lớn mới của UNI nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 16%

Cổ đông lớn mới của UNI nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 16%

Trong bối cảnh ban lãnh đạo lần lượt thoái vốn, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Tổng hợp Nhân Nghĩa đã gom gần 6.9 triệu cp CTCP Đầu Tư Và Phát Triển Sao Mai Việt (HNX: UNI) trong 4 phiên giao dịch, qua đó trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 16.08%.

Quá trình gom cổ phiếu UNI của Nhân Nghĩa

Theo dữ liệu giao dịch, ước tính Nhân Nghĩa đã chi hơn 59 tỷ đồng cho gần 6.9 triệu cp UNI kể trên. Trong đó, khối lượng cổ phiếu cổ đông lớn này mua trong phiên 20, 21 và 25/11 đúng bằng khối lượng giao dịch thỏa thuận trong phiên.

Động thái gom cổ phiếu của Nhân Nghĩa trái ngược với đà thoái vốn của ban lãnh đạo UNI. Đáng chú ý nhất là Tổng Giám đốc UNI Vũ Thị Như Mai đã bán toàn bộ gần 3.45 triệu cp trong thời gian từ 25/11-01/12.

Bên cạnh đó, một số lãnh đạo UNI và người thân cũng đã bán hết vốn, như Thành viên Ban Kiểm soát Vũ Thanh Thủy; bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – mẹ của ông Thủy, đồng thời là Thành viên HĐQT; cha và em gái ông Thủy là ông Vũ Duy Bé và bà Vũ Thanh Thảo. Riêng bà Thanh còn giữ lại 500 cp sau khi kết thúc giao dịch.

Diễn biến giá cổ phiếu UNI từ đầu năm 2025 đến nay

UNI tiền thân là CTCP Viễn Liên, được thành lập từ năm 1993. Giai đoạn đầu, Công ty chuyên cung ứng thiết bị viễn thông, máy fax, tổng đài và từng là nhà phân phối độc quyền máy fax Ricoh, xây dựng mạng lưới cửa hàng và đại lý khắp các bưu điện phía Nam. Tuy nhiên, mảng kinh doanh chính hiện tại của UNI là bất động sản tại Phú Quốc với dự án chủ chốt là khu dân cư và biệt thự cao cấp Viễn Liên. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.1 ngàn tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2025, UNI ghi nhận doanh thu thuần hơn 3 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ xấp xỉ 99 triệu đồng, đi lùi 69%. So với mục tiêu lợi nhuận 6 tỷ đồng đề ra cho cả năm, mức thực hiện sau 9 tháng chưa đạt 2%.

Về cổ đông lớn mới Nhân Nghĩa, doanh nghiệp này được thành lập cuối năm 2021 tại Đà Nẵng, vốn điều lệ 270 tỷ đồng, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực địa ốc. Vị trí người đại diện pháp luật liên tục thay đổi và hiện thuộc về ông Nguyễn Vũ Hoàng Long, sinh năm 2000.

Ngoài Nhân Nghĩa, ông Long còn đứng tên CTCP Đầu tư và Phát triển Dự án Bất động sản Sao Mai (Bất động sản Sao Mai). Đơn vị này đang ký hợp đồng tổng thầu hạ tầng dự án khu dân cư và biệt thự cao cấp Viễn Liên ở Phú Quốc với UNI.

Báo cáo tài chính quý 3/2025 cho thấy UNI đã tạm ứng gần 159 tỷ đồng cho Bất động sản Sao Mai, tăng mạnh so với 44 tỷ đồng đầu năm.

Hà Lễ

FILI

– 16:28 19/12/2025

Nguồn: https://vietstock.vn/2025/12/co-dong-lon-moi-cua-uni-nang-ty-le-so-huu-len-hon-16-739-1382906.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *