Cổ phiếu rớt 30% trước bão thuế quan, trùm khu công nghiệp Kinh Bắc thông báo sẵn sàng thích ứng với thay đổi
Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) vừa công bố thông tin bất thường, cho biết “đã chuẩn bị sẵn sàng… thích ứng với các tình huống thay đổi”. Văn bản được ký bởi ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Công ty trong ngày 17/04.
Doanh nghiệp này là nhà phát triển hàng ngàn ha diện tích khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng… Khách hàng của họ là các nhà sản xuất FDI đa quốc gia như LG từ Hàn Quốc, hay Foxconn từ Đài Loan.
Nhà máy của Tập đoàn LG tại Việt Nam
|
Động thái mới của lãnh đạo Kinh Bắc xuất hiện giữa bối cảnh triển vọng ngành hạ tầng khu công nghiệp bỗng trở nên bất ổn vì rủi ro hàng hóa từ Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao. Ở tình thế hiện tại, dòng vốn FDI tìm đến nước ta để đặt cứ địa sản xuất có thể tái cân nhắc về tính hấp dẫn của lựa chọn.
Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu KBC đã rớt giá gần 30% trong tháng 4, là một trong các mã giảm mạnh nhất thị trường. Các cổ phiếu khu công nghiệp khác cũng chứng kiến biến động tiêu cực tương tự.
Trong văn bản công bố ngày 17/04, lãnh đạo Kinh Bắc thông tin đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp ứng phó linh hoạt với tác động của chính sách thuế quan mà họ cho rằng “còn nhiều thay đổi”.
Công ty dự tính tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư, mở rộng khách hàng cho các khu công nghiệp hiện hữu. Trong quý 1/2025 – trước thời điểm mức thuế đối ứng được chính quyền Mỹ công bố, Kinh Bắc đã ký được 68 ha đất cho thuê, tương ứng hơn 30% kế hoạch cả năm.
Tuy nhiên, hiện nay, một số nhà đầu tư đã tạm dừng kế hoạch đầu tư để chờ các diễn biến đàm phán thuế quan. Lãnh đạo Kinh Bắc cho biết nhà đầu tư không trả lại đất mà vẫn giữ để phát triển khi điều kiện thuận lợi hơn. Trong ngày 17/04, Công ty vẫn tiếp một tập đoàn lớn có nhu cầu thuê vài chục ha đất.
“Yếu tố đang được các nhà đầu tư theo dõi hiện nay là mức thuế áp vào hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có tương quan như thế nào với thuế đánh vào hàng hóa cùng khu vực”, nhằm đánh giá tổng thể về tính cạnh tranh, phía Kinh Bắc nhận định.
Theo Công ty, nhu cầu thuê đất nhà máy ở Việt Nam vẫn có triển vọng dài hạn tích cực. Hoạt động khu công nghiệp dự báo duy trì vì khối thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ tăng cường hoạt động.
Mặt khác, ông trùm bất động sản công nghiệp cũng đang tích cực triển khai các dự án khu đô thị với sản phẩm có giá phù hợp, hướng đến nhu cầu ở thực của người dân.
Theo đó, thông báo mới cho biết Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Tràng Cát (chủ đầu tư dự án khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát và cũng là công ty con do Kinh Bắc nắm giữ 100% vốn góp) vừa nộp hơn 6.85 ngàn tỷ đồng tiền sử dụng đất của Dự án cho gần 715 ngàn m² đất nhà ở có quyền sử dụng đất lâu dài. Kinh Bắc chia sẻ rằng nếu tính cả tiền sử dụng đất đã nộp năm 2020 sau điều chỉnh quy hoạch, số tiền sử dụng đất của Dự án khoảng 17.8 ngàn tỷ đồng.
Tràng Cát là dự án khu đô thị giáp cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng mà Công ty triển khai đầu tư từ năm 2006.
Dự kiến trong tháng 5, Kinh Bắc sẽ khởi công khu nhà ở xã hội 50ha tại Khu đô thị Tràng Cát – một bước đi nằm trong kế hoạch tái cấu trúc trở thành nhà cung cấp nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của Doanh nghiệp.
– 16:07 17/04/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/04/co-phieu-rot-30-truoc-bao-thue-quan-trum-khu-cong-nghiep-kinh-bac-thong-bao-san-sang-thich-ung-voi-thay-doi-737-1296926.htm