Công ty con do Vingroup nắm gần 100% vốn đã nộp NSNN hơn 27.300 tỷ đồng sau 11 tháng

UBND TP.HCM vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2025, trong đó ghi nhận những chuyển biến tích cực ở lĩnh vực thu – chi ngân sách.

Cần giờ
Dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ đã được nghiên cứu, chuẩn bị trong nhiều năm và chính thức được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 3/2025

Theo báo cáo, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.HCM lũy kế 11 tháng năm 2025 ước đạt 709.915 tỷ đồng, hoàn thành 105,7% dự toán do Trung ương giao và tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu thu cho thấy nguồn thu nội địa tiếp tục giữ vai trò trụ cột, với quy mô 507.197 tỷ đồng, tương đương 106,7% dự toán của TP.HCM và tăng 23% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, có tới 16 trong tổng số 18 khoản thu nội địa đạt và vượt tiến độ dự toán.

Kết quả này chịu tác động đáng kể từ các khoản thu mang tính đột biến liên quan đến lĩnh vực nhà, đất. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất đạt 52.912 tỷ đồng, tăng gấp hơn ba lần so với cùng kỳ, trong khi thu tiền thuê đất đạt 16.714 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 175,3%.

Theo UBND TP.HCM, nguồn thu từ nhà đất có sự đóng góp nổi bật của Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ thông qua dự án khu đô thị lấn biển. Riêng doanh nghiệp này đã nộp khoảng 21.700 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 5.655 tỷ đồng tiền thuê đất trong 11 tháng đầu năm, bên cạnh đóng góp của một số doanh nghiệp khác trên địa bàn.

Tính chung, khoản nộp ngân sách từ CTCP Đô thị Du lịch Cần Giờ trong giai đoạn này đạt khoảng 27.355 tỷ đồng, tương đương xấp xỉ 1 tỷ USD.

Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ là đơn vị phát triển dự án Vinhomes Green Paradise, đây là một dự án quy mô lớn do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 4/2025 với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 10 tỷ USD.

Theo nguồn dữ liệu từ Fitrade.kinhtechungkhoan.vn, hiện Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là công ty mẹ khi sở hữu gần như tuyệt đối tới 99,89% vốn điều lệ tại Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ.

Du lich Can Gio - Vingroup
Tập đoàn Vingroup sở hữu gần 100% vốn tại Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ (nguồn: Fitrade.kinhtechungkhoan.vn)

Được biết, Vinhomes Green Paradise nằm trên địa bàn xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, thuộc huyện Cần Giờ (cũ), TP.HCM, với tổng diện tích quy hoạch gần 2.870ha, trong đó hơn 1.357ha là diện tích lấn biển.

Dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ đã được nghiên cứu, chuẩn bị trong nhiều năm và chính thức được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 3/2025. Theo quy hoạch, dự án được tổ chức thành 5 phân khu chức năng, gồm khu A (953,23ha), khu B (659,87ha), khu C (318,32ha), khu D (480,46ha) và khu E (458,12ha).

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/cong-ty-con-do-vingroup-nam-gan-100-von-da-nop-nsnn-hon-27-300-ty-dong-sau-11-thang-1418968.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *