Lần đầu tiên xuất hiện robot hình người do kỹ sư Việt chế tạo
Ngày 8/8/2025, tại lễ kỷ niệm 32 năm thành lập, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đã bất ngờ giới thiệu nguyên mẫu robot hình người đầu tiên do VinMotion – công ty thành viên của tập đoàn nghiên cứu và phát triển. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt mới trong chiến lược chinh phục lĩnh vực công nghệ cao của Vingroup, đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận thị trường robot toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.
Mẫu robot mới này tạm gọi là Humanoid Robot, không chỉ được trưng bày mà còn trình diễn màn nhảy sôi động chào mừng sinh nhật Vingroup, thu hút sự chú ý lớn từ khách tham dự. Đây là sản phẩm của Công ty CP Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng Người máy Đa năng (VinMotion), đơn vị mới thành lập tháng 1/2025 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.
Trong đó, Vingroup nắm 51% cổ phần, ông Phạm Nhật Vượng góp 390 tỷ đồng (39%), còn hai con trai ông là Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng mỗi người góp 50 tỷ đồng (5%).
Chỉ sau hơn 3 tháng thành lập, đội ngũ kỹ sư Việt Nam tại VinMotion đã hoàn thiện nguyên mẫu robot đầu tiên. Robot có khả năng thực hiện các thao tác cơ bản như đi bộ, vẫy tay và tương tác bằng cử chỉ, thể hiện tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ và đời sống.
Đặt mục tiêu chinh phục thị trường robot hàng nghìn tỷ USD
Theo kế hoạch, giai đoạn đầu, robot của VinMotion sẽ được triển khai tại các nhà máy VinFast – thương hiệu xe điện toàn cầu thuộc Vingroup nhằm hỗ trợ vận chuyển linh kiện, kiểm tra chất lượng và thực hiện các thao tác lặp lại trên dây chuyền lắp ráp.
Về trung và dài hạn, công ty hướng tới phát triển các dòng robot thông minh có khả năng giao tiếp, xử lý hình ảnh và ngôn ngữ, phục vụ nhiều lĩnh vực như logistics, y tế, giáo dục, dịch vụ khách hàng và chăm sóc cá nhân tại gia đình.
Theo báo cáo thường niên 2024, Vingroup đã xác định chế tạo thế hệ robot đa năng “Made in Vietnam” là nhiệm vụ chiến lược, tận dụng toàn bộ lợi thế của hệ sinh thái tập đoàn từ nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm cho đến sản xuất quy mô lớn. Mẫu robot đầu tiên được đánh giá là bước tiến thần tốc, minh chứng cho năng lực tự chủ công nghệ của VinMotion và Vingroup.
Ngoài VinMotion, VinRobotics – công ty do ông Phạm Nhật Vượng thành lập tháng 11/2024 cũng đóng vai trò nền tảng công nghệ, hỗ trợ tăng tốc thử nghiệm và ứng dụng robot.
Đây là bước đi tiếp nối thành công của các dự án công nghệ khác trong tập đoàn như VinAI, VinBrain và VinRobotics cho thấy quyết tâm của Vingroup trong việc trở thành một thế lực công nghệ toàn cầu.
Việc ra mắt mẫu robot hình người đầu tiên không chỉ khẳng định năng lực nghiên cứu và sản xuất của Vingroup mà còn đặt nền móng cho tham vọng tham gia sâu vào ngành công nghiệp robot toàn cầu.
Theo dự báo của Citibank, đến năm 2050, thị trường robot có thể đạt giá trị tới 7.000 tỷ USD với khoảng 648 triệu thiết bị được triển khai trên toàn thế giới.
Hiện tại, Mỹ là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp hàng đầu về robot hình người như Boston Dynamics, Agility Robotics, Figure AI và Tesla. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nổi lên mạnh mẽ với 50-60 công ty hoạt động trong lĩnh vực này, nhờ lợi thế sản xuất quy mô lớn và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ.
Sự xuất hiện của VinMotion với sản phẩm “Made in Vietnam” mở ra khả năng Việt Nam góp mặt trên bản đồ các quốc gia sản xuất robot hình người, cạnh tranh trong thị trường công nghệ trị giá hàng nghìn tỷ USD này.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/cong-ty-thanh-vien-cua-vingroup-ra-mat-robot-hinh-nguoi-chi-sau-vai-thang-thanh-lap-1395578.html