CT Group công bố hai dự án lớn nhất ASEAN, đặt tại TP.HCM và Tây Ninh

Trung tâm Kinh tế không gian tầm thấp và Khu liên hợp UAV lớn nhất ASEAN

Chiều 29/12 tại Hà Nội, Tập đoàn CT Group phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đánh giá một năm thực hiện mô hình liên kết “3 nhà” theo Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, đồng thời giới thiệu hai dự án công nghệ được xác định có quy mô lớn nhất khu vực ASEAN gồm Khu liên hợp UAV và Trung tâm Kinh tế không gian tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE Center).

CT Group
Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch CT Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: CT Group

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo đòi hỏi sự phối hợp giữa Nhà nước, cộng đồng khoa học và khu vực doanh nghiệp. Ông cho rằng, các tập đoàn tư nhân có tiềm lực đang ngày càng trở thành động lực quan trọng của hệ sinh thái khoa học – công nghệ trong nước.

Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng nhận định, sau một năm triển khai, mô hình “3 nhà” đã góp phần kết nối nghiên cứu với sản xuất và thị trường. Ông đánh giá việc CT Group công bố hai dự án công nghệ quy mô lớn thể hiện xu hướng doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực công nghệ mới, hướng tới vị thế cạnh tranh trong khu vực.

Tại hội nghị, CT Group giới thiệu Trung tâm Kinh tế không gian tầm thấp (LAE Center) với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng và diện tích sàn 500.000 m², được xác định là trung tâm kinh tế không gian cận biên lớn nhất ASEAN. Dự án đặt tại khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất và tuyến metro số 2 (TP.HCM), vận hành theo mô hình “Living Lab” – không gian thử nghiệm mở cho phép doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ quan quản lý cùng nghiên cứu, thử nghiệm và thương mại hóa công nghệ trong điều kiện thực tế.

Các cấu phần chính của trung tâm gồm trung tâm chỉ huy kết nối hạ tầng số, trung tâm an ninh mạng, khu nghiên cứu AI, xưởng tạo mẫu nhanh và hệ thống in 3D công nghiệp. Mô hình này được kỳ vọng rút ngắn chu kỳ đổi mới, tạo nền hạ tầng cho các ngành công nghệ cao và kinh tế số.

Song song, CT Group cũng công bố đầu tư Khu liên hợp UAV lớn nhất ASEAN tại Tây Ninh với quy mô khoảng 400 ha. Dự án không chỉ là cơ sở sản xuất thiết bị bay không người lái mà còn được định hướng là tổ hợp nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển hệ sinh thái UAV gắn với kinh tế xanh, dữ liệu số và tín chỉ carbon.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Đoàn Trung Kiên cho biết, địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi nghiên cứu – sản xuất – ứng dụng UAV, gắn phát triển công nghệ với bảo đảm an ninh và môi trường.

Hướng tới tự chủ công nghệ và mở rộng thị trường

Theo CT Group, nòng cốt của các dự án là CT UAV – công ty thành viên chuyên nghiên cứu và sản xuất máy bay không người lái cùng hệ thống chống UAV. Doanh nghiệp hiện phát triển 16 dòng sản phẩm phục vụ vận tải, cứu hộ, nông nghiệp, năng lượng, an ninh và quốc phòng, với tỷ lệ nội địa hóa đạt khoảng 80–95%.

CT UAV cho biết đã làm chủ sáu nhóm công nghệ cốt lõi gồm điện tử – vi mạch, trí tuệ nhân tạo, điều khiển tự hành, vật liệu composite, pin và an ninh – viễn thông. Từ những nghiên cứu ban đầu giai đoạn 2016–2017, CT Group từng bước tích lũy năng lực và mở rộng hợp tác quốc tế. Năm 2025 đánh dấu bước tiến mới khi doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu 5.000 UAV vận tải hạng nặng sang Hàn Quốc và thỏa thuận hợp tác với Bộ Kế hoạch – Phát triển Quốc gia Indonesia về không gian tầng thấp.

Theo kế hoạch, CT UAV đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực UAV vào năm 2027, đồng thời góp phần nâng cao vị thế công nghệ của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ct-group-cong-bo-hai-du-an-lon-nhat-asean-dat-tai-tp-hcm-va-tay-ninh-1421244.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *