Cục thuế ra đòn với chiêu trò lập 2 sổ kế toán, yêu cầu nhà cung cấp phần mềm giao nộp danh sách đơn vị gian lận

Chiêu trò này được thực hiện thông qua việc lập một sổ sách “làm đẹp” số liệu, cố tình che giấu doanh thu thực tế để báo cáo với cơ quan thuế nhằm trốn tránh nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách nhà nước. Cùng lúc đó, doanh nghiệp lại sử dụng một hệ thống sổ sách nội bộ khác để theo dõi dòng tiền và lợi nhuận thực tế. Đây không chỉ là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Kế toán và Luật Quản lý thuế mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mức độ vi phạm đủ lớn.

Nhằm triệt phá tận gốc tình trạng gian lận này và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, Cục Thuế đã chính thức “ra đòn” quyết liệt. Cụ thể, vào ngày 31/3/2026, cơ quan này đã ban hành Công văn số 1902/CT-CĐS với những yêu cầu mang tính bắt buộc và vô cùng khắt khe đối với các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cũng như phần mềm kế toán. Cơ quan chức năng xác định các đơn vị cung cấp phần mềm đóng vai trò quan trọng và tuyệt đối không được phép “tiếp tay” cho các hành vi sai trái của khách hàng.

Theo chỉ đạo mới nhất, các nhà cung cấp phần mềm buộc phải chấm dứt ngay việc phát triển, cung cấp, tích hợp hoặc hỗ trợ triển khai các chức năng cho phép khách hàng chạy song song hai hệ thống sổ kế toán trong cùng một kỳ báo cáo. Hơn thế nữa, hệ thống phần mềm bắt buộc phải được thiết lập cơ chế ghi nhận lịch sử thay đổi dữ liệu , từ đó tự động phát hiện và phát đi cảnh báo sớm đối với các dấu hiệu gian lận thuế.

Một yêu cầu quan trọng khác là việc truyền dữ liệu trực tiếp và đồng bộ . Các phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm kế toán và hóa đơn điện tử phải được kết nối liền mạch. Mục đích của việc này là để tự động truyền tải đầy đủ, chính xác dữ liệu giao dịch kinh doanh thực tế về hệ thống của cơ quan thuế, ngăn chặn việc doanh nghiệp tự ý chỉnh sửa số liệu trước khi báo cáo.

Không dừng lại ở việc thay đổi kỹ thuật, Cục Thuế còn yêu cầu các nhà cung cấp phần mềm phải trực tiếp “điểm mặt chỉ tên” những doanh nghiệp vi phạm. Các đơn vị này có trách nhiệm phối hợp cung cấp ngay thông tin chi tiết bao gồm tên doanh nghiệp, mã số thuế và địa chỉ của các khách hàng đang có dấu hiệu sử dụng hai sổ kế toán.

Đặc biệt, chậm nhất đến ngày 08/04/2026 , các nhà cung cấp phải gửi toàn bộ danh sách khách hàng đang sử dụng phần mềm kế toán của mình về Cục Thuế. Sau cột mốc này, định kỳ trước ngày mùng 5 hàng tháng, các đơn vị phải tiếp tục báo cáo cập nhật danh sách khách hàng mới để cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát và truy vết.

Động thái siết chặt quản lý này là minh chứng rõ ràng cho sự quyết tâm của ngành thuế trong việc bít kín các lỗ hổng thất thu ngân sách. Việc ép các nhà cung cấp phần mềm vào cuộc không chỉ răn đe những cá nhân, tổ chức có ý định trục lợi mà còn góp phần xây dựng một môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nguồn: https://cafef.vn/cuc-thue-ra-don-voi-chieu-tro-lap-2-so-ke-toan-yeu-cau-nha-cung-cap-phan-mem-giao-nop-danh-sach-don-vi-gian-lan-18826040307492176.chn

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *