Đạt Phương (DPG) rục rịch phát hành cổ phiếu riêng lẻ, sẵn sàng cho loạt dự án nghìn tỷ

Chuẩn bị chào bán gần 18 triệu cổ phiếu riêng lẻ

Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025, dự kiến tổ chức vào ngày 28/10 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

dpg.jpg
Tập đoàn Đạt Phương muốn phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho cho dự án sản xuất kính hoa siêu trắng, khu phức hợp nghỉ dưỡng Bình Dương

Đại hội lần này sẽ thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó trọng tâm là phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời xem xét việc điều chỉnh một số ngành nghề kinh doanh và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Theo tờ trình của Hội đồng quản trị, Đạt Phương dự kiến chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán sẽ không thấp hơn 1,5 lần giá trị sổ sách của một cổ phần, căn cứ trên báo cáo tài chính hợp nhất quý gần nhất. Thời gian triển khai dự kiến trong năm 2025 hoặc 2026, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để triển khai các dự án đầu tư trọng điểm và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Hai dự án được DPG ưu tiên phân bổ vốn là Dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương và Dự án Nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng Đạt Phương.

Kế hoạch sử dụng vốn của Đạt Phương (Ảnh: Tài liệu họp ĐHCĐ bất thường 2025 của DPG)
Kế hoạch sử dụng vốn của Đạt Phương (Ảnh: Tài liệu họp ĐHCĐ bất thường 2025 của DPG)

Theo báo cáo tài chính bán niên 2025 đã được soát xét, vốn chủ sở hữu của DPG đạt 1.312 tỷ đồng, trong đó 1.021 tỷ đồng được đầu tư vào các công ty con và công ty liên kết. Để đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án sắp tới, công ty cho biết cần huy động thêm vốn thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Ưu tiên vốn cho 2 dự án lớn tại Đà Nẵng

Về Dự án Nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng, Đạt Phương cho biết đã góp đủ vốn theo quy định. Tuy nhiên, do tác động từ biến động tỷ giá và giá nguyên vật liệu, tổng mức đầu tư của dự án dự kiến tăng khoảng 10% so với kế hoạch ban đầu, từ 2.000 tỷ đồng lên 2.200 tỷ đồng. DPG dự kiến sử dụng khoảng 18% nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành để bổ sung vốn cho dự án này, nhằm đảm bảo tiến độ và quy mô đầu tư.

Song song với đó, Dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương tại TP. Đà Nẵng được xem là một trong những trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn tới. Tháng 6/2025, UBND tỉnh Quảng Nam (nay là TP. Đà Nẵng) đã có quyết định phục hồi lại chủ trương đầu tư và giao Đạt Phương tiếp tục làm chủ đầu tư dự án.

Dự án tọa lạc tại xã Thăng An, TP. Đà Nẵng, có diện tích 178,1 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Hiện công ty đang hoàn tất các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Theo DPG, dự án Bình Dương nằm tại khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi với hệ thống cao tốc và vành đai, đồng thời được hưởng lợi từ định hướng phát triển TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực. Nhờ đó, dự án được đánh giá có tiềm năng sinh lời cao, với kế hoạch bắt đầu mang lại doanh thu trong giai đoạn 2027–2029 và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất của tập đoàn.

DPG dự kiến sử dụng khoảng 48% nguồn vốn huy động từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn cho dự án này, đáp ứng yêu cầu vốn chủ sở hữu theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong tài liệu họp, DPG ước tính doanh thu hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 2.832 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên, doanh thu thuần của công ty đạt 1.669 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 205 tỷ đồng, tăng 37%.

Tính đến cuối quý II/2025, tổng tài sản của DPG đạt hơn 7.300 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 2.710 tỷ đồng, bao gồm 1.008 tỷ đồng vốn điều lệ và 964 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Với các dự án trọng điểm đang được triển khai cùng kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu củng cố năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và thúc đẩy đầu tư trong giai đoạn 2025–2030.

Ban lãnh đạo công ty cho biết việc huy động thêm vốn sẽ giúp doanh nghiệp chủ động nguồn lực để triển khai các dự án, đồng thời tận dụng cơ hội từ đà phục hồi kinh tế và sự phát triển hạ tầng tại khu vực miền Trung, qua đó gia tăng giá trị cho cổ đông và khẳng định vị thế trên thị trường xây lắp, vật liệu và bất động sản.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/dat-phuong-dpg-ruc-rich-phat-hanh-co-phieu-rieng-le-san-sang-cho-loat-du-an-nghin-ty-1405854.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *