Điện Gia Lai mạnh tay tất toán và mua lại trái phiếu trước hạn, dư nợ tiếp tục được thu hẹp

Trong báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và nhà đầu tư mới đây, Công ty CP Điện Gia Lai (HoSE: GEG) cho biết đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi đối với nhiều lô trái phiếu trong năm 2025, với tổng giá trị chi trả lên tới 117,7 tỷ đồng.

Điện Gia Lai được xem là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Điện Gia Lai được xem là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục duy trì dòng tiền ổn định, đồng thời chủ động tái cơ cấu danh mục nợ trái phiếu theo hướng giảm dư nợ lưu hành.

Cụ thể, với lô trái phiếu mã GEGH2429001, GEG đã thanh toán đầy đủ 4 kỳ lãi với tổng giá trị khoảng 9,2 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện mua lại trước hạn 10 tỷ đồng, qua đó đưa dư nợ còn lại của lô này xuống 90 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu phát hành ngày 26/6/2024, kỳ hạn 5 năm, dự kiến đáo hạn vào năm 2029 với quy mô ban đầu 100 tỷ đồng.

Tương tự, với lô GEGH2429003, doanh nghiệp đã chi 18,7 tỷ đồng để thanh toán lãi và mua lại trước hạn 20 tỷ đồng. Sau giao dịch, giá trị lưu hành của lô trái phiếu này giảm còn 180 tỷ đồng, so với mức phát hành ban đầu 200 tỷ đồng.

điện gia lai trái phiếu
Tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu định kỳ của Điện Gia Lai

Đáng chú ý, lô trái phiếu GEG_BOND_2018_1 là một trong những khoản nợ dài hạn phát hành từ năm 2018 hiện cũng được công ty xử lý một phần khi chi 10,8 tỷ đồng tiền lãi và mua lại trước hạn 30 tỷ đồng, đưa dư nợ về mức 135 tỷ đồng.

Trong khi đó, với lô GEGH2427002, doanh nghiệp đã thanh toán gần 19 tỷ đồng tiền lãi, đảm bảo nghĩa vụ đúng hạn theo cam kết.

Việc đồng thời thanh toán lãi đúng hạn và chủ động mua lại trước hạn cho thấy GEG đang duy trì kỷ luật tài chính chặt chẽ, đồng thời tận dụng dòng tiền để giảm áp lực nợ trong trung và dài hạn.

Song song với hoạt động tài chính, doanh nghiệp cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2025. Doanh thu thuần đạt gần 2.999 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 946,8 tỷ đồng, mức tăng trưởng đột biến, gấp hơn 20 lần năm trước.

Tính đến cuối năm 2025, tổng tài sản của công ty ở mức hơn 15.110 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm còn tổng nợ phải trả giảm 8,5%, xuống còn khoảng 8.613 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, GEG đã chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 vào ngày 27/3. Đại hội dự kiến tổ chức ngày 24/4/2026 tại TP.HCM, với tỷ lệ thực hiện quyền 1:1.

Nội dung chi tiết của đại hội sẽ được công bố trong thư mời tới cổ đông, song nhiều khả năng sẽ xoay quanh định hướng phát triển trong giai đoạn mới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mảng kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/dien-gia-lai-manh-tay-tat-toan-va-mua-lai-trai-phieu-truoc-han-du-no-tiep-tuc-duoc-thu-hep-1437207.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *