Khi giá nước ở thành phố Buôn Ma Thuột tăng cao bất thường, Sở Tài chính đã chậm xử lý, có dấu hiệu quan liêu để người dân mua nước với giá cao.
Công ty Cổ phần Cấp nước Đắk Lắk (Dakwaco) – đơn vị cấp nước cho người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung
Người dân sử dụng giá nước bất hợp lý
Ngày 14.4, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo định kỳ tháng 4.2025.
Tại buổi họp, ông Nguyễn Công Định – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đắk Lắk (Dakwaco) và đại diện Sở Tài chính được UBND tỉnh mời đến để phản hồi về nội dung bài viết: “Làm rõ việc giá nước sạch ở Đắk Lắk tăng cao bất thường” của Báo Lao Động.
Tại đây, ông Định đã dẫn hàng loạt văn bản, quyết định của UBND tỉnh liên quan đến lộ trình tăng giá nước… Ông Định khẳng định, doanh nghiệp thu tiền nước của người dân ở Buôn Ma Thuột theo đúng quy định hiện hành.
Ông Nguyễn Công Định – Phó Tổng giám đốc Dakwaco. Ảnh: Bảo Trung
Liên quan đến vấn đề này, Báo Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh giá nước bất hợp lý. Bởi trong cơ cấu giá nước của Dakwaco, có 8,3% đơn vị này mua nước từ đối tác khác. Tuy nhiên, thời gian qua, Dakwaco không còn mua nước từ đơn vị ngoài.
Mặc dù không mua nước nhưng Dakwaco đã không loại trừ 8,3% giá nước sạch sinh hoạt ra khỏi cơ cấu giá đã ban hành trước đó.
Như vậy, với việc rất nhiều hộ dân tại thành phố Buôn Ma Thuột đang phải trả tiền nước theo mức giá cũ là bất hợp lý, thậm chí là đang bị “móc túi”.
Ban hành quy định giá nước thay thế
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk – cho rằng, khi phát hiện Dakwaco không còn mua nước từ đối tác, Sở Tài chính phải vào cuộc ngay để xử lý.
Trong vấn đề này, sở đã chậm trễ giải quyết. UBND tỉnh nhắc nhở Sở Tài chính có hiện tượng quan liêu khi để người dân có dấu hiệu mua nước với giá bất hợp lý từ doanh nghiệp.
“Sở Tài chính phải nhanh chóng rà soát giá nước những năm trước đó ở địa bàn. Đồng thời, đơn vị phải khẩn trương đi kiểm tra, rà soát có dấu hiệu thu tiền nước bất thường hay không. Nếu có phải trả lại cho Nhà nước”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk nói thêm.
Đại diện Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk phát biểu. Ảnh: Bảo Trung
Đại diện Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị đã có nhiều văn bản đề nghị Dakwaco rà soát, loại trừ ra khỏi chi phí cơ cấu giá nước sạch sinh hoạt theo quy định.
Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan lập đoàn kiểm tra việc thực hiện bán nước sạch của doanh nghiệp. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý.
Cũng trong ngày 14.5, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đã ký văn bản về xử lý nội dung vướng mắc của Sở Xây dựng trong thẩm định phương án giá nước sạch của Dakwaco.
Sở Xây dựng chủ trì, trên cơ sở nội dung, ý kiến của Sở Tài chính, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và quy định của pháp luật có liên quan nghiên cứu, phối hợp, triển khai thực hiện.
Các đơn vị khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định giá bán nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thay thế quyết định đã ban hành năm 2023. Trường hợp chậm trễ, để phát sinh các vướng mắc có liên quan, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.
Trước đó, Báo Lao Động có nhiều bài viết phản ánh việc trong 3 năm qua, giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột liên tục tăng cao, khiến người dân bức xúc.
Theo Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk, Công ty Cổ phần Cấp nước Đắk Lắk (Dakwaco) hiện không còn mua nước bên ngoài. Từ đó, Sở Tài chính đề nghị Dakwaco loại trừ 8,3% giá nước sạch sinh hoạt ra khỏi cơ cấu giá đã ban hành trước đó.
Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều hộ dân tại thành phố Buôn Ma Thuột vẫn phải trả tiền nước theo mức giá cũ, chưa được loại trừ phần chi phí mua nước bên ngoài là bất hợp lý.
Dakwaco cũng đang sử dụng, vận hành miễn phí nhiều công trình, hạ tầng đường ống nước do Nhà nước đầu tư để kinh doanh, thu lợi. Những hạng mục này vẫn chưa được bổ sung vào phương án cổ phần hóa để tăng tỉ lệ phần vốn góp của Nhà nước trong doanh nghiệp (vẫn giữ nguyên 36%).
Đặc biệt, UBND tỉnh Đắk Lắk đã họp bàn và thống nhất chuyển vụ việc liên quan đến các vướng mắc tài chính trong quá trình cổ phần hóa Dakwaco sang Công an tỉnh để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
BẢO TRUNG
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/dwc-gia-nuoc-tang-bat-thuong-o-dak-lak-co-loi-cua-so-tai-chinh/32415008