Sáng ngày 16/7, Bộ Công an đã chính thức tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom, UPCoM: FOX) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Việc chuyển giao này đánh dấu bước ngoặt trong công tác sắp xếp, quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp công nghệ chiến lược.
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Nguyễn Quốc Huy – Tổng Giám đốc SCIC nhấn mạnh rằng việc chuyển quyền đại diện chủ sở hữu là sự cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Huy khẳng định đây là “quyết sách chiến lược về an ninh, dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia trong kỷ nguyên mới”.
Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng với vị thế là một trong những doanh nghiệp viễn thông và công nghệ hàng đầu, FOX sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn nữa dưới sự quản lý của Bộ Công an.
Thiếu tướng Phạm Trường Giang – Cục trưởng Cục Kế hoạch tài chính Bộ Công an cho biết, việc chuyển giao này tuân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước về nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Bộ Công an thời gian tới.
Trước thời điểm chuyển giao, SCIC đang nắm giữ 50,2% cổ phần, trong khi Tập đoàn FPT sở hữu 45,7%. Với việc tiếp quản phần vốn của SCIC, Bộ Công an hiện là cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại FPT Telecom.
Về kết quả kinh doanh, trong năm 2024, FPT Telecom đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu thuần đạt 17.610 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.588 tỷ đồng, tăng lần lượt 11% và 18% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức cao nhất kể từ khi công ty thành lập.
Bước sang năm 2025, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng với doanh thu dự kiến 19.900 tỷ đồng (tăng 13%). Trong đó, mảng viễn thông đóng góp khoảng 19.100 tỷ đồng, phần còn lại đến từ doanh thu nội dung số. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 4.200 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2024. Nếu hoàn thành, FPT Telecom sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới về cả doanh thu và lợi nhuận.
Doanh nghiệp cũng cam kết mức cổ tức năm 2025 không thấp hơn 2.000 đồng/cổ phiếu, cho thấy định hướng phát triển bền vững và lợi ích cổ đông được ưu tiên.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu Bộ Công an đảm nhiệm vai trò đại diện vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp viễn thông trọng điểm. Trước đó, tháng 2/2025, Bộ cũng đã tiếp nhận quyền đại diện phần vốn Nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
FPT Telecom được thành lập vào ngày 31/01/1997, khởi đầu từ Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến với sản phẩm mạng Intranet đầu tiên của Việt Nam mang tên “Trí tuệ Việt Nam – TTVN”. Đây được xem là nền tảng quan trọng cho sự phát triển Internet tại Việt Nam. Đến nay, FPT Telecom là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet hàng đầu cả nước.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/fpt-telecom-doi-chu-phan-von-nha-nuoc-bo-cong-an-nam-quyen-dai-dien-so-huu-1391211.html