Đề xuất xây dựng Trung tâm Hàng hải thế giới tại TP.HCM
TP.HCM đang tính đến việc hình thành Trung tâm Hàng hải thế giới, không chỉ khai thác tiềm năng logistics mà còn mở rộng các dịch vụ giá trị gia tăng như cấp dầu cho siêu tàu, dịch vụ tài chính hàng hải, nhằm hỗ trợ cho Trung tâm Tài chính quốc tế và gia tăng sức cạnh tranh khu vực.
Tại tọa đàm “TP.HCM – Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá” diễn ra chiều 12/9, ông Vũ Ninh – Thành viên HĐQT Tập đoàn Gemadept đã đề xuất thành phố cần hướng tới xây dựng một Trung tâm Hàng hải thế giới thay vì chỉ tập trung vào dịch vụ kho bãi và logistics như hiện nay.
Theo ông Ninh, Singapore là ví dụ điển hình khi khu cảng PSA mang lại 7% GDP trực tiếp và 3% giá trị dịch vụ cho nền kinh tế. Trong khi đó, các doanh nghiệp cảng biển tại Việt Nam dù đã có những bến cảng nước sâu như Gemalink vẫn chủ yếu dừng ở dịch vụ xếp dỡ truyền thống.
“Mỗi tháng có hơn 100 siêu tàu cập cụm cảng Cái Mép – Thị Vải với giá trị hàng hóa khổng lồ. Chúng ta hoàn toàn có thể triển khai dịch vụ cấp dầu, bảo dưỡng, hay cung cấp dịch vụ tài chính cho lượng hàng trên tàu. Đây là những ngành mang lại giá trị kinh tế rất lớn”, ông Ninh nhấn mạnh.
Theo ông, việc thành lập Trung tâm Hàng hải không chỉ giúp tối ưu hóa lợi thế địa thế cảng biển của TP.HCM, mà còn tạo sự gắn kết và bổ trợ trực tiếp cho Trung tâm Tài chính quốc tế đang được xây dựng theo nghị quyết của Quốc hội.
Lợi thế cạnh tranh của TP.HCM so với khu vực
Ông Đinh Xuân Khánh – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ logistics Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết sản lượng thông quan hiện nay tại khu vực TP.HCM cũ đạt khoảng 7 triệu TEU/năm, tương đương với sản lượng cụm cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu cũ). Sau khi sáp nhập, sản lượng thông quan của TP.HCM đạt 14 triệu TEU/năm và dự kiến có thể tăng lên hơn 26,5 triệu TEU vào năm 2030.
Ngoài ra, TP.HCM còn có cơ hội thu hút thêm nguồn hàng trung chuyển từ các nước lân cận. Ví dụ, cảng Sihanoukville (Campuchia) chỉ tiếp nhận tàu dưới 50.000 tấn, khiến khoảng 2 triệu TEU hàng hóa/năm phải trung chuyển qua Singapore hoặc cảng Laem Chabang (Thái Lan). Nếu tận dụng tốt lợi thế địa lý, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải có thể thu hút nguồn hàng này với chi phí vận tải cạnh tranh hơn.
“TP.HCM có cụm cảng nước sâu với vị trí gần các tuyến hàng hải quốc tế, lại có lợi thế kết nối đường thủy và đường bộ. Nếu quy hoạch đồng bộ, thành phố hoàn toàn có thể trở thành điểm trung chuyển quốc tế thay vì chỉ phục vụ hàng xuất nhập khẩu nội địa”, ông Khánh nhận định.
Theo số liệu của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam, chi phí duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp luồng tuyến đường thủy vẫn còn thấp so với chi phí đầu tư hạ tầng đường bộ. Đây lại là yếu tố then chốt để giảm tải cho giao thông bộ và khai thác tối đa vận tải thủy.
Ông Khánh cũng cho biết hiện khoảng 70% lượng hàng tại Cái Mép – Thị Vải vẫn vận chuyển về TP.HCM bằng đường thủy. Tuy nhiên, nếu thành phố vẫn tập trung hàng về các cảng ICD tại Thủ Đức, Cát Lái hay Phú Hữu thì áp lực đường bộ vẫn không giảm. Thay vào đó, cần phát triển khu hậu cần sau cảng dọc sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, như Củ Chi (TP.HCM cũ), An Tây, Bến Súc, Thanh Tuyền (Bình Dương cũ), nơi có đủ điều kiện tiếp nhận sà lan trọng tải lớn.
TP.HCM đang đẩy mạnh phát triển giao thông thủy, trong đó có việc nâng cao cầu Bình Triệu để phục vụ vận tải container bằng sà lan. Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết thành phố sẽ sớm điều chỉnh quy hoạch để liên thông hạ tầng cảng.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng thừa nhận quy hoạch logistics còn thiếu đồng bộ và khẳng định thành phố sẽ nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về đề xuất xây dựng Trung tâm Hàng hải thế giới – một ý tưởng mới mẻ, được kỳ vọng khai thác lợi thế cảng biển và hỗ trợ Trung tâm Tài chính quốc tế.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ga-khong-lo-cang-bien-de-xuat-lap-trung-tam-hang-hai-the-gioi-mo-duong-cho-dich-vu-ty-do-tai-tp-hcm-1401483.html