Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành quyết định duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu TA6 của Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thành An 665.

Nguyên nhân được đưa ra là báo cáo tài chính của doanh nghiệp bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trong 3 năm liên tiếp trở lên, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định hiện hành.
Theo báo cáo thường niên năm 2025 của TA6, một trong những vấn đề đáng chú ý nhất nằm ở quy mô công nợ phải thu. Tại thời điểm đầu năm và cuối năm, doanh nghiệp ghi nhận các khoản phải thu tồn đọng lần lượt ở mức 92,3 tỷ đồng và 87,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán do Công ty TNHH Kiểm toán và định giá quốc tế thực hiện cho biết không có đủ cơ sở để xác định mức dự phòng cần trích lập đối với các khoản công nợ này. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng của các khoản phải thu vẫn chưa được làm rõ, và khả năng thu hồi thực tế vẫn là một ẩn số.
Báo cáo cũng cho thấy khoản phải thu khách hàng trong năm tăng thêm hơn 25 tỷ đồng, trong khi hàng tồn kho tăng hơn 44%. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chủ đầu tư chậm thanh toán và tiến độ quyết toán công trình chưa kịp thời.
Chi tiết hơn về kết quả kinh doanh, Thành An 665 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhất định trong năm 2025 khi doanh thu đạt khoảng 338,6 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước.
Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,34 tỷ đồng kéo theo biên lợi nhuận chưa đến 0,5%. Chính doanh nghiệp cũng thừa nhận đã phải chuyển hướng sang các dự án vốn tư nhân với mức giá thầu cạnh tranh hơn, qua đó làm suy giảm hiệu quả sinh lời.

Tính đến cuối năm 2025, nợ phải trả của Thành An 665 lên tới 422,5 tỷ đồng, chiếm hơn 92% tổng nguồn vốn, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ còn khoảng 7,7%.
Cũng trong báo cáo, Hội đồng quản trị thừa nhận những tồn tại trong công tác điều hành, đặc biệt là việc thu hồi công nợ còn chậm, tiến độ quyết toán chưa kịp thời và hiệu quả sử dụng vốn chưa cao.
Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh trong ngắn hạn mà còn là nguyên nhân sâu xa khiến các ý kiến kiểm toán ngoại trừ kéo dài qua nhiều năm.
Theo tìm hiểu Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thành An 665 có tiền thân là đơn vị thuộc khối quân đội, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng như các công trình Bảo hiểm xã hội Tỉnh Thái Nguyên, Bệnh viện Phụ sản cơ sở II,… Doanh nghiệp này chính thức cổ phần hóa từ năm 2009 và giao dịch trên UPCoM từ năm 2017.
Với quy mô doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động ổn định trong bối cảnh ngành xây dựng còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bài toán công nợ và chất lượng tài chính vẫn là thách thức lớn, đặc biệt khi những vấn đề này đã được kiểm toán và cơ quan quản lý nhiều lần “điểm tên” nhưng chưa có dấu hiệu được xử lý triệt để.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/gan-tram-ty-dong-cong-no-chua-ro-rang-thanh-an-665-tta-tiep-tuc-nam-trong-dien-canh-bao-1437905.html
