Giấy phép khai thác đá hết hạn, lãi sau thuế MDG quý 2 giảm 87%
Sụt giảm doanh thu ở cả mảng khai thác đá và kinh doanh bất động sản, CTCP Miền Đông (HOSE: MDG) lãi sau thuế chưa đến 200 triệu đồng trong quý 2/2025.
MDG cho biết trong kỳ, doanh thu từ thi công xây lắp tăng 38% so với cùng kỳ, lên gần 8.2 tỷ đồng. Tuy nhiên, bấy nhiêu là không đủ để bù cho việc doanh thu kinh doanh khai thác đá giảm đến 78%, còn gần 10 tỷ đồng, do giấy phép khai thác đã hết hạn. Đặc biệt, Công ty không ghi nhận bất kỳ doanh thu nào từ kinh doanh bất động sản dù cùng kỳ mảng này mang về hơn 2 tỷ đồng.
Tuy đã tiết giảm chi phí bán hàng và quản lý lần lượt 67% và 13%, MDG chỉ lãi sau thuế 195 triệu đồng trong quý 2, giảm 87%.
Cơ cấu doanh thu của MDG trong quý 2/2025
Nguồn: BCTC quý 2/2025 của MDG
|
Kết quả kinh doanh lũy kế 6 tháng đầu năm 2025 lại cho thấy sự tích cực khi Công ty ghi nhận mức lãi sau thuế 3 tỷ đồng, khả quan hơn mức lỗ 14 tỷ đồng trong cùng kỳ, bất chấp doanh thu thuần giảm 41%, còn hơn 65 tỷ đồng.
Tuy nhiên, mức lãi 3 tỷ đồng trên chỉ mới tương đương gần 18% mục tiêu gần 17 tỷ đồng được ĐHĐCĐ đặt ra cho MDG trong năm 2025.
Kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2024 của MDG. Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance
|
Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản tại thời điểm 30/06/2025 ghi nhận gần 304 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu năm. Trong đó, tiền và khoản phải thu ngắn hạn lần lượt giảm 55% và 27%, còn 11 tỷ đồng và hơn 131 tỷ đồng.
Nợ phải trả giảm 13%, còn gần 171 tỷ đồng. Hai khoản mục lớn nhất là phải trả người bán và vay nợ ngắn hạn lần lượt giảm 21% và 16%, còn 48 tỷ đồng và 68 tỷ đồng.
Cổ phiếu vào diện cảnh báo, MDG nói gì?
Được biết, cổ phiếu MDG hiện đang trong diện cảnh báo với lý do Công ty lỗ lũy kế hơn 21 tỷ đồng tại thời điểm 30/06/2025. Công ty cho biết nguyên nhân chính đến từ việc trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi của các chủ đầu tư thuộc nhóm xây lắp và bất động sản trong năm 2023.
Tuy năm 2024 và 6 tháng đầu năm 2025 kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty có lợi nhuận lần lượt là gần 4 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa bù đắp được khoản lỗ của các kỳ trước dẫn đến vẫn còn lỗ lũy kế vào cuối quý 2/2025.
Về hướng khắc phục, trong năm 2024 và 6 tháng đầu năm 2025, CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) đã thanh toán một số khoản nợ nhưng không đáng kể. MDG đang chờ phán quyết của tòa án để sớm có phương án thu hồi nợ và hoàn nhập chi phí dự phòng, đồng thời tiếp tục liên hệ và bám sát để thu hồi công nợ từ chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất.
Mặt khác, MDG đã được cấp mới giấy phép khai thác đá. Công ty đang triển khai thực hiện đầu tư để mở rộng quy mô, tăng công suất và sản lượng các sản phẩm đá theo giấy phép khai thác mới. MDG cũng đang tăng cường tiếp thị, đấu thầu để tìm kiếm thêm nhiều công việc thi công dự án, công trình xây dựng trên cả nước. Kết hợp với đó, Công ty sẽ tiết giảm tối đa chi phí và kiểm soát chặt chẽ các khoản phải thu để giảm rủi ro về công nợ khó đòi nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Diễn biến giá cổ phiếu MDG từ đầu năm 2025 đến nay | ||
– 13:36 21/07/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/07/giay-phep-khai-thac-da-het-han-lai-sau-thue-mdg-quy-2-giam-87-737-1330298.htm