Hoa Kỳ cho biết Huawei của Trung Quốc không thể sản xuất hơn 200.000 chip AI vào năm 2025.
Một quan chức kiểm soát xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ đã nói với các nhà lập pháp vào hôm 12/6 rằng, Huawei Technologies của Trung Quốc chỉ có khả năng sản xuất không quá 200.000 chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào năm 2025.
Đồng thời cảnh báo rằng mặc dù con số này thấp hơn nhu cầu của công ty, nhưng Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp năng lực của Hoa Kỳ.
Hiện nay, Huawei là một trong những hãng điện tử, điện thoại có mức độ phổ biến nhất trên thị trường không chỉ ở Việt Nam mà cả toàn cầu.
Huawei là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu thế giới.
Các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ ICT của Công ty hiện được sử dụng tại hơn 170 quốc gia và khu vực, phục vụ hơn 1/3 dân số trên toàn thế giới.
Từ năm 2019, một loạt các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ nhằm hạn chế những tiến bộ về công nghệ và quân sự của Trung Quốc đã hạn chế Huawei và các công ty Trung Quốc khác tiếp cận các chip cao cấp của Hoa Kỳ và các thiết bị cần thiết để sản xuất chúng. Vấn đề này đã trở thành điểm nóng trong quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc.
Đối mặt với những hạn chế đó, Huawei đặt mục tiêu vận chuyển chip AI Ascend 910C của mình đến khách hàng Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho chip do Nvidia của Hoa Kỳ sản xuất.
Jeffrey Kessler, Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách Công nghiệp và An ninh tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội: “Chúng tôi đánh giá rằng năng lực sản xuất chip Huawei Ascend đến năm 2025 sẽ ở mức 200.000 hoặc thấp hơn và chúng tôi dự kiến rằng hầu hết hoặc toàn bộ số chip đó sẽ được cung cấp cho các công ty tại Trung Quốc”.
Kessler cho biết Hoa Kỳ không nên quá lo lắng về con số này.
“Trung Quốc đang đầu tư số tiền rất lớn để tăng sản lượng chip AI cũng như khả năng của các chip mà họ sản xuất. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta không nên có cảm giác an toàn sai lầm, phải hiểu rằng Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng”, ông phát biểu trước tiểu ban Đối ngoại Nam và Trung Á của Hạ viện.
“Ông trùm” công nghệ Nhà Trắng David Sacks cho biết hôm 10/6 rằng, Trung Quốc chỉ chậm hơn Hoa Kỳ 3 – 6 tháng về AI. Sau đó, Nhà Trắng cho biết ông đang ám chỉ đến các mô hình AI của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng chip AI của Trung Quốc chậm hơn các chip AI của Hoa Kỳ từ một đến hai năm.
Cũng hôm 10/6, Tổng giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi trả lời truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng chip của công ty chậm hơn một thế hệ so với các đối thủ cạnh tranh ở Mỹ, nhưng công ty vẫn đầu tư hơn 25 tỷ USD mỗi năm để cải thiện hiệu suất.
Chip AI của Nvidia mạnh hơn chip của Huawei nhưng lệnh kiểm soát xuất khẩu của Washington đối với loại chip tinh vi nhất đã khiến Nvidia mất thị phần.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời tại các cuộc đàm phán ở London tuần này sau khi thỏa thuận trước đó bị đổ vỡ do Trung Quốc tiếp tục hạn chế xuất khẩu khoáng sản.
Điều đó thúc đẩy chính quyền ông Trump áp dụng thêm biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các lô hàng phần mềm thiết kế chất bán dẫn, động cơ phản lực cho máy bay do Trung Quốc sản xuất và các hàng hóa khác.
Đại diện đảng Dân chủ Greg Meeks bày tỏ lo ngại rằng chính quyền ông Trump đã gộp chung các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ với các cuộc thảo luận rộng hơn về thương mại.
Kessler cho biết: “Điều tôi muốn nói là các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vẫn rất chặt chẽ và tôi tin tưởng rằng chúng sẽ vẫn tiếp tục chặt chẽ”. Đồng thời nói thêm, ông không có kế hoạch đưa ra bất kỳ hạn chế mới nào ngay lập tức đối với chất bán dẫn của Hoa Kỳ bán cho Trung Quốc, nhưng Bộ Thương mại sẽ “vẫn tích cực trong lĩnh vực này”.
Ông cũng nhấn mạnh: “Đây là một bối cảnh không ngừng thay đổi và chúng ta cần đảm bảo rằng các biện pháp kiểm soát của mình vẫn có hiệu quả”.
Năng lực Huawei đến đâu?
Trong khi đó, nhà sáng lập Huawei nói rằng họ vẫn còn chậm hơn Hoa Kỳ một thế hệ trong chế tạo chip. Ông Nhậm Chính Phi cho rằng người Hoa Kỳ đã “phóng đại” thành tựu về chip của công ty ông. Ông nói Huawei vẫn còn chậm hơn Hoa Kỳ một thế hệ.
Trong cuộc đua phần cứng để phát triển trí tuệ nhân tạo, ông thừa nhận Huawei “chưa thật sự mạnh”. Tuy nhiên, ông khẳng định không cần quá lo lắng về các hạn chế từ Hoa Kỳ. Theo ông, nếu kết hợp các chip của Huawei lại với nhau, còn gọi là “clustering”, thì vẫn có thể đạt hiệu năng tương đương với sản phẩm của các công ty hàng đầu thế giới.
Hôm 12/6, CEO Nvidia cảnh báo nếu Hoa Kỳ siết lệnh cấm chip, Huawei sẽ ‘bao trọn’ thị trường AI tại Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái công nghệ Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi cân nhắc hậu quả dài hạn từ các quyết sách hiện tại.
Trước các lệnh hạn chế xuất khẩu từ Hoa Kỳ nhằm ngăn Trung Quốc tiếp cận các dòng chip tiên tiến phục vụ phát triển AI, Bắc Kinh đã tăng tốc hỗ trợ những công ty nội địa như Huawei để xây dựng hệ sinh thái bán dẫn độc lập./.
Kate Trần
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/huawei-khong-the-san-xuat-hon-200000-chip-ai-nam-2025/33057050