ITA tung giải trình, đề nghị HNX hủy án đình chỉ giao dịch
Theo quyết định ngày 23/05 từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (UPCoM: ITA) bị đưa vào diện hạn chế kèm đình chỉ giao dịch vì các vi phạm liên quan đến chậm công bố thông tin. Tuy nhiên, mới đây, ITA tung văn bản giải trình, khẩn thiết đề nghị HNX rút án.
Cụ thể, ITA bị HNX đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 23/05/2025 do chậm nộp BCTC kiểm toán 2024. Đồng thời, giữ nguyên diện đình chỉ giao dịch theo quyết định ngày 06/02/2025 vì là công ty bị hủy niêm yết bắt buộc, do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Sau đó, ITA tung văn bản giải trình, cho rằng phía Doanh nghiệp đã gửi nhiều văn bản đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HNX để giải trình nguyên nhân, đề nghị tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán các năm 2023, 2024; BCTC soát xét bán niên 2024; Báo cáo thường niên 2023 và 2024.
Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc không thể công bố thông tin là do UBCKNN đã đình chỉ tư cách kiểm toán của 4 kiểm toán viên thực hiện kiểm toán cho Công ty trong năm 2021, 2022 và BCTC soát xét bán niên 2023. ITA cho rằng việc này diễn ra “một cách bất bình thường, không minh bạch” khiến các công ty kiểm toán khác e ngại và không nhận kiểm toán cho ITA, dẫn đến tình trạng “bất khả kháng”.
Về việc công bố thông tin Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TPHCM, ITA khẳng định đã công bố thông tin vào ngày 15/03/2023 phản đối quyết định này, do đó không phải lỗi vi phạm công bố thông tin của Công ty.
Về phương án khắc phục, ITA cho biết vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và thuyết phục các công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán các BCTC cần thiết, đồng thời cho rằng việc này phụ thuộc vào “hành động của UBCKNN và HNX trong việc bảo vệ quyền lợi cổ đông”.
Bên cạnh đó, ITA cũng trình bày những khó khăn nghiêm trọng trong kinh doanh như không được ngân hàng cho vay vốn, các nhà đầu tư ngừng đàm phán do các quyết định cảnh báo, hạn chế giao dịch, đình chỉ giao dịch và hủy niêm yết bắt buộc từ HOSE và UBCKNN. Doanh nghiệp thậm chí khẳng định nếu tiếp tục dựa vào lý do “bất khả kháng” để “hủy tư cách là công ty đại chúng” và buộc cổ phiếu ITA không được giao dịch trên UPCoM, UBCKNN và HNX “phải chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại gây ra”.
Từ các lý do trên, ITA khẩn thiết đề nghị HNX hủy bỏ các quyết định ngày 06/02 và 23/05/2025, đưa cổ phiếu ra khỏi diện hạn chế và đình chỉ giao dịch.
Đây không phải lần đầu ITA tỏ thái độ gay gắt với các cơ quan quản lý. Gần nhất, tại BCTC quý 1/2025, trước việc doanh thu đi lùi (đạt 67.3 tỷ đồng, giảm 6%) và may mắn thoát lỗ (7.3 tỷ đồng) nhờ khoản thu nhập khác, ITA nêu nguyên nhân do yêu cầu mở thủ tục phá sản của tòa án và các quyết định từ HOSE “cố tình đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo, kiểm soát, hạn chế giao dịch, đình chỉ giao dịch và bị hủy niêm yết bắt buộc vào ngày 04/02/2025”.
Năm 2025, ITA đặt mục tiêu doanh thu hơn 771 tỷ đồng và lãi ròng gần 234 tỷ đồng – gấp đôi năm trước. Sau quý 1, Doanh nghiệp mới thực hiện được lần lượt 9% và 3% kế hoạch trên.
Tình hình kinh doanh của ITA | ||
– 08:59 02/06/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/06/ita-tung-giai-trinh-de-nghi-hnx-huy-an-dinh-chi-giao-dich-830-1313980.htm