KRX ngày đầu “go live”
CTCK ACB cho biết, 100% lệnh được gửi lên sàn ngay lập tức và xử lý thành công, bảng điện ACBS không ghi nhận lag hay trễ, điều này giúp nhà đầu tư theo dõi đúng diễn biến thị trường. Trong ngày đầu golive, hệ thống giao dịch tại ACBS diễn ra khá trơn tru, không gặp bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào.
Theo bà Văn Thị Minh Hoàng, Phó giám đốc khối Vận hành ACBS, dù Công ty đã chủ động hướng dẫn khách hàng về những điểm khác biệt giữa hệ thống KRX và hệ thống cũ, vẫn có nhiều trường hợp thắc mắc vì sao không hiển thị giá ATO đầu phiên, dẫn đến hiểu nhầm là lỗi hệ thống.
“Vì lý do bảo mật và tối ưu hiệu suất, chúng tôi khuyến nghị khách hàng sử dụng các hệ điều hành mới hơn. Đối với các khách hàng đang dùng iOS 14 trở xuống, chúng tôi vẫn đang phối hợp với đối tác kỹ thuật để tìm giải pháp hỗ trợ, nhằm đảm bảo trải nghiệm giao dịch ổn định và mượt mà trên nền tảng mới”, bà Minh Hoàng cho biết.
Tại các công ty chứng khoán khác như HSC, SSI, KBSV… đều cho biết, hệ thống của công ty vận hành ổn định trong ngày giao dịch đầu tiên của hệ thống KRX, không để xảy ra bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, tại một số CTCK cũng ghi nhận có một vài hiện tượng hiển thị dữ liệu đồ thị kỹ thuật khá chậm, nhưng con số này không đáng kể.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle’).style.display = “none”;} });
Từ góc nhìn của nhà đầu tư, theo anh T.V. Tuấn, nhà đầu tư tại Hà Nội, phiên giao dịch đầu tiên vận hành hệ thống KRX, thanh khoản thị trường mới chỉ mức khoảng 14.000 tỷ đồng nên chúng ta chưa thấy nhiều sự khác biệt, phải chờ thêm những phiên giao dịch bùng nổ lên đến 25.000 – 30.000 tỷ đồng thì mới thấy được giá trị của hệ thống giao dịch mới, hay các lỗi phát sinh trong trường hợp hệ thống quá tải.
Cũng theo nhà đầu tư này, về cơ bản các tính năng của hệ thống mới không thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, tại một số diễn đàn, một vài nhà đầu tư cho biết, hệ thống mới khiến nhà đầu tư phải thao tác nhiều hơn. Chia sẻ kinh nghiệm từ một nhà đầu tư, với hệ thống giao dịch mới, nhà đầu tư chỉ nên sửa giá và không sửa khối lượng. Trong trường hợp muốn gia tăng khối lượng thì nên đặt thêm lệnh khác hoặc hủy lệnh cũ rồi đặt lệnh mới, bởi sửa khối lượng trước có thể dẫn đến mua cổ phiếu ở mức giá không mong muốn hoặc không thể khớp lệnh ngay khi muốn mua đuổi…
Kỳ vọng hơn nữa từ KRX
Ông Vũ Đức Mạnh, Tổng giám đốc CTCK Vietinbank cho biết, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn, cũng là cơ hội lớn để đưa lộ trình nâng hạng rõ ràng hơn.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle1 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle1, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle1’).style.display = “none”;} });
Khi hệ thống KRX đi vào hoạt động nghĩa là sẽ có thêm nhiều sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư lựa chọn, phương thức giao dịch cũng mang đến sự chủ động linh hoạt đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư. Thêm vào đó, với hệ thống mới đi vào hoạt động, các sản phẩm tài chính sẽ đa dạng hơn (hợp đồng tương lai cổ phiếu, bán khống, giao dịch T0…), thanh khoản thị trường sẽ được nâng cao, thị trường chứng khoán được nâng lên thị trường mới nổi.
“Thị trường đã chờ hơn một thập kỷ cho ngày hôm nay, khi KRX được đưa vào triển khai thực tế. Đây là tín hiệu tốt cho TTCK. Sắp tới chúng tôi hy vọng TTCK Việt Nam sẽ được chuyên nghiệp hoá hơn với các sản phẩm như giao dịch T0, bán khống, thanh toán CCP và nhiều sản phẩm phái sinh sẽ được triển khai trong thời gian tới, để nhà đầu tư trong nước được tiếp cận nhiều công cụ đầu tư, bản thân CTCK cũng được mở rộng dải sản phẩm để phục vụ khách hàng. Điều này sẽ giúp tất cả các chủ thể tham gia thị trường cùng có lợi”, bà Văn Thị Minh Hoàng , Phó giám đốc khối Vận hành ACBS chia sẻ.
Ngoài ra, đây là tiền đề để TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE trong năm nay, dự kiến vào tháng 9. Đây sẽ là một sự kiện trọng yếu giúp thu hút dòng tiền của khối ngoại khoảng 300 – 400 triệu USD dòng vốn ETF và các dòng vốn chủ động khác, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, từ đó sẽ giúp VN-Index bứt phá. Những điều này giúp chứng khoán Việt Nam minh bạch hơn, tiệm cận với các thị trường tài chính tiên tiến khác và trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích, CTCK VPS cho rằng, KRX là điều mà giới đầu tư quan tâm và chờ đợi nhất trong nhiều năm qua, hệ thống mới có thể gia tăng khả năng khớp lệnh tự động cao hơn, giúp rút ngắn thời gian giao dịch và tăng tính thanh khoản cho thị trường.
window.addEventListener(‘load’, function(){ if(typeof Web_AdsArticleMiddle2 != ‘undefined’){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle2, ‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’);}else{document.getElementById(‘adsWeb_AdsArticleMiddle2’).style.display = “none”;} });
“Việc vận hành hệ thống KRX cũng góp phần giúp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đối với các tiêu chí nâng hạng thị trường của FTSE, qua đó giúp kỳ vọng thị trường được nâng hạng vào cuối năm 2025 dần trở nên khả thi”, ông Khánh nhấn mạnh thêm.
Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/krx-ngay-dau-van-hanh-da-tron-tru-post368682.html