Công ty CP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (OSTC, UPCoM: NOS) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên 2025 đã được soát xét với một bức tranh kinh doanh không mấy khả quan.
Cụ thể, trong nửa đầu năm 2025, doanh thu của doanh nghiệp chỉ đạt khoảng 56 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính vọt lên 110 tỷ đồng, gồm hơn 36 tỷ đồng lãi vay và khoảng 74 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá. Kết quả là OSTC lỗ ròng 166 tỷ đồng, dù con số này đã giảm so với mức lỗ 205 tỷ đồng của cùng kỳ 2024. Tính đến cuối tháng 6, lỗ lũy kế đã vượt 5.500 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 5.265 tỷ đồng.
Tại thời điểm 30/6, công ty phải gánh khoản nợ lên tới 5.530 tỷ đồng, gần như toàn bộ là nợ ngắn hạn. Riêng dư nợ vay ngắn hạn đã vượt 3.160 tỷ đồng, trong đó Agribank chiếm 1.214 tỷ, Vietcombank 1.097 tỷ, SeABank 466 tỷ và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khoảng 151 tỷ đồng. Trước rủi ro tài chính quá lớn, đơn vị kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo của OSTC.
Áp lực tài chính kéo dài khiến OSTC cạn dòng tiền trả nợ, buộc các chủ nợ phải tìm cách xử lý tài sản để thu hồi vốn. Ngân hàng đã liên tiếp đưa tài sản của công ty ra đấu giá nhằm giảm nợ xấu.
Ngày 18/9/2025, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) phát thông báo bán đấu giá con tàu biển Oriental Glory (tên cũ Nosco Glory) thuộc sở hữu của OSTC. Đây đã là lần rao bán thứ hai chỉ trong chưa đầy hai tháng.
Con tàu mang tổng dung tích 36.074 GT, trọng tải toàn phần 68.591 tấn, đóng tại Nhật Bản năm 2015, thuộc dòng tàu chở hàng rời với công suất máy chính 7.634 kW. Hiện Oriental Glory đang neo đậu tại cảng Phú Mỹ (TP.HCM). Phiên đấu giá lần này dự kiến diễn ra ngày 10/10, với giá khởi điểm hơn 123,2 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 8% so với mức 145,9 tỷ đồng của lần rao bán trước, tương đương giảm gần 11,7 tỷ đồng.
Trước đó, ngày 29/7, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cũng từng công bố lựa chọn tổ chức đấu giá con tàu này với mức giá gần 146 tỷ đồng nhưng không thành công.
OSTC có tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc VIMC, được thành lập năm 1993 với tên gọi Công ty Vận tải Thủy Bắc. Trụ sở chính hiện ở số 278 đường Tôn Đức Thắng, TP. Hà Nội.
Hiện tại, vốn điều lệ của công ty ở mức hơn 195 tỷ đồng, với ba cổ đông lớn gồm VIMC nắm 49%, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh sở hữu 9,97% và Công ty CP Thương mại Vận tải Biển Bắc 7,55%. Số lượng nhân sự đến cuối tháng 6 chỉ còn khoảng 60 người, giảm một nửa so với đầu năm.
Theo giới thiệu, OSTC từng sở hữu đội tàu biển khá đông đảo như Hồng Lĩnh, Phương Đông 05, Phương Đông 06, Phương Đông 10 và Oriental Glory. Nhưng chính các con tàu này lại trở thành tài sản thế chấp cho các khoản vay khổng lồ, nhiều chiếc đã bị ngân hàng thu giữ để xử lý nợ.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NOS đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa vào diện hạn chế giao dịch từ năm 2023. Thị giá hiện chỉ quanh mức 600 đồng/cổ phiếu và hầu như không còn thanh khoản.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/lo-luy-ke-vuot-5-500-ty-dong-doi-tau-cua-mot-doanh-nghiep-van-tai-bien-bi-ngan-hang-rao-ban-1402892.html