Lô trái phiếu phát hành tại Campuchia của Thaco Agri có gì đáng chú ý?
Lần đầu phát hành trái phiếu tại Campuchia, Thaco Agri tìm nguồn vốn dài hạn cho chiến lược nông nghiệp xuất khẩu quy mô lớn, gắn với định hướng phát triển chuỗi sản xuất tại Việt Nam và Campuchia.
Thông qua công ty con Daun Penh Agrico, CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thaco Agri) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu có quy mô 196 tỷ KHR, tương đương gần 50 triệu USD, và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX). Đây là lần đầu Thaco Agri phát hành trái phiếu bên ngoài Việt Nam, đồng thời cũng là trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp được niêm yết tại thị trường Campuchia.
Trái phiếu có kỳ hạn 8 năm, từ 2025-2033, lãi suất cố định 5.25%/năm, trả lãi hàng quý và bắt đầu hoàn trả gốc từ năm thứ ba. Lô trái phiếu được GuarantCo, tổ chức bảo lãnh thuộc Private Infrastructure Development Group (PIDG), bảo lãnh nghĩa vụ thanh toán, qua đó thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức.
Nguồn vốn huy động là một phần trong gói tài trợ mục tiêu khoảng 100 triệu USD, được Thaco Agri sử dụng để mở rộng vùng trồng và hệ thống chế biến trái cây xuất khẩu tại tỉnh Ratanakiri, Đông Bắc Campuchia. Các sản phẩm trọng tâm gồm chuối, dứa và một số loại cây ăn trái khác, phục vụ thị trường quốc tế.
Thaco Agri huy động lô trái phiếu đầu tiên bên ngoài Việt Nam – Ảnh: PIDG
|
Trước đó, tại buổi trao đổi với báo chí bên lề lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa THACO (công ty mẹ của Thaco Agri) và Fresh Del Monte – tập đoàn trái cây với hơn 135 năm kinh nghiệm tại Hoa Kỳ – lãnh đạo hai bên đều nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia có vị trí địa lý thuận lợi để phục vụ các thị trường châu Á và Trung Đông, với lợi thế về khoảng cách vận chuyển, điều kiện khí hậu và khả năng hình thành các vùng trồng tập trung quy mô lớn.
Ông Mohammed Abbas – Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Fresh Del Monte, đánh giá Việt Nam và Campuchia đang nổi lên như một trung tâm sản xuất mới của ngành chuối và dứa toàn cầu, trong bối cảnh một số vùng trồng truyền thống dần mất lợi thế. Theo ông Abbas, chuối và dứa có tiềm năng trở thành các ngành hàng quy mô lớn tại 2 quốc gia này khi được tổ chức sản xuất theo mô hình công nghiệp, thay vì nhỏ lẻ.
Ông Trần Bảo Sơn – Tổng Giám đốc Thaco Agri, cho biết việc phát hành trái phiếu tại Campuchia tạo nền tảng tài chính để mở rộng sản xuất nông nghiệp xuất khẩu, đồng thời củng cố mô hình nông nghiệp tích hợp, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang triển khai tại khu vực này.
Theo lãnh đạo, các dự án tại Campuchia được thiết kế ngay từ đầu để phục vụ xuất khẩu, với quy mô lớn và mức độ cơ giới hóa cao, nhằm đáp ứng yêu cầu ổn định về sản lượng và chất lượng của các đối tác quốc tế.
Việc bắt tay với đối tác lâu đời đóng vai trò then chốt về đầu ra và tiêu chuẩn sản phẩm. Theo thỏa thuận, năm 2026, Thaco Agri dự kiến cung cấp tối thiểu 71,500 tấn chuối cho Fresh Del Monte, với khả năng mở rộng lên 240,000 tấn/năm khi năng lực sản xuất ổn định. Song song, hai bên cũng hợp tác phát triển 2,000 ha dứa theo tiêu chuẩn và thương hiệu của Fresh Del Monte tại Việt Nam và Campuchia.
Thông tin lô trái phiếu tại Campuchia của Thaco Agri – Ảnh chụp màn hình từ CSX.
|
Thaco Agri thành lập năm 2019, là thành viên của THACO hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Doanh nghiệp theo đuổi mô hình sản xuất tích hợp và tuần hoàn, triển khai trồng trọt, chăn nuôi và chế biến trên nền tảng công nghiệp và số hóa. Tổng diện tích sản xuất hiện khoảng 85,000ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Tính đến cuối năm 2024, vốn chủ sở hữu của Thaco Agri gần 14.2 ngàn tỷ đồng. Tổng nợ phải trả hơn 53.1 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ vay ngân hàng khoảng 9.78 ngàn tỷ đồng.
Báo cáo xếp hạng tín nhiệm của VIS Rating chỉ ra áp lực vốn khi Doanh nghiệp bước vào chu kỳ đầu tư lớn. Đến cuối tháng 6/2025, Thaco Agri đã vay khoảng 43 ngàn tỷ đồng từ công ty mẹ, chiếm gần 40% tổng nợ vay hợp nhất của Tập đoàn.
Trong giai đoạn 2025-2027, Thaco Agri dự kiến đầu tư thêm hơn 20 ngàn tỷ đồng để phát triển các trang trại nông nghiệp với quy mô khoảng 40,000ha tại Việt Nam và Campuchia. Đơn vị xếp hạng tín nhiệm lưu ý dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cốt lõi đang chịu áp lực do nhu cầu vốn lưu động gia tăng trong quá trình mở rộng.
Ở trong nước, Thaco Agri hiện không còn dư nợ trái phiếu, sau khi mua lại toàn bộ lô trái phiếu riêng lẻ 2.4 ngàn tỷ đồng phát hành năm 2021 trước hạn vào tháng 8/2025.
* Đại Quang Minh lần đầu huy động trái phiếu, Thaco bảo lãnh thanh toán
* Thaco tiếp tục vay 2,000 tỷ từ trái chủ
* THISO của ông Trần Bá Dương huy động hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu để nhận chuyển nhượng dự án
– 14:34 22/01/2026
Nguồn: https://vietstock.vn/2026/01/lo-trai-phieu-phat-hanh-tai-campuchia-cua-thaco-agri-co-gi-dang-chu-y-3118-1393929.htm
