Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 29/6, ông Maeda Tadashi – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã có buổi gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm thúc đẩy hợp tác tài chính – đầu tư giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng chiến lược và chuyển đổi xanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của JBIC trong việc thúc đẩy dòng vốn Nhật Bản vào Việt Nam suốt nhiều năm qua. Gần đây nhất, JBIC đã cung cấp khoản vay trị giá hơn 800 triệu USD cho dự án khai thác khí Lô B, giúp tái khởi động một trong những dự án năng lượng trọng điểm tại khu vực Tây Nam Bộ.
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị JBIC tiếp tục đồng hành trong các chương trình chuyển đổi xanh và hạ tầng trọng điểm. Đặc biệt, Việt Nam đang thúc đẩy 15 dự án chuyển đổi xanh với tổng quy mô hơn 20 tỷ USD trong khuôn khổ Sáng kiến tăng trưởng châu Á – Zero Emission Community (AZEC), được công bố khi Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thăm chính thức Việt Nam vào tháng 4.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đang triển khai hàng loạt dự án hạ tầng lớn mang tính xoay chuyển tình thế, gồm cao tốc, cảng biển, sân bay và đặc biệt là các tuyến đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, cùng các nghiên cứu về điện hạt nhân trong tương lai. Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ về vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực và nghiên cứu khả năng tham gia các dự án nói trên.
Về phần mình, Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi khẳng định với mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng sự ủng hộ cấp cao từ hai Chính phủ, JBIC cam kết hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong mảng chuyển đổi xanh và hạ tầng đô thị theo mô hình TOD (phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng).
Ông Maeda cũng bày tỏ mong muốn JBIC và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được tham gia vào quá trình triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam – một trong những dự án hạ tầng có quy mô lớn nhất trong lịch sử phát triển giao thông Việt Nam.
Liên quan đến xử lý khó khăn tại Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn – nơi Việt Nam liên doanh với Kuwait và Nhật Bản – Thủ tướng đề nghị tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ cả về tổ chức, nguyên liệu, chi phí và năng lượng. Chủ tịch JBIC khẳng định cá nhân ông đang tích cực làm việc với các bên liên quan và cam kết cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy phương án tối ưu, đảm bảo hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro.
Nhiều “ông lớn” muốn đầu tư đường sắt cao tốc Bắc – Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 67 tỷ USD, vừa chính thức được Quốc hội đồng thuận bổ sung thêm các hình thức đầu tư ngoài công như PPP và đầu tư kinh doanh. Đây được xem là bước “mở cửa” quan trọng, cho phép huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước.
Theo Bộ Xây dựng, đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 6 doanh nghiệp trong và ngoài nước bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư dự án. Trong số này, đáng chú ý có hai tập đoàn tư nhân lớn trong nước là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đường sắt tốc độ cao VinSpeed (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO). Bên cạnh đó là liên danh Mekolor – Great USA, Công ty CP Xây dựng Thăng Long Quốc gia và Công ty CP Vận tải Đường sắt Việt Nam.
Về phía quốc tế, ngoài các doanh nghiệp Nhật Bản như JBIC đang tiếp cận cơ hội hợp tác, Trung Quốc cũng thể hiện sự quan tâm sâu rộng. Tập đoàn CCCC đã có tới 3 lần đề xuất tham gia triển khai tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam, với cam kết chuyển giao công nghệ và tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Sự xuất hiện đồng thời của các nhà đầu tư nội – ngoại đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới, vừa đòi hỏi năng lực kỹ thuật và tài chính, vừa đặt yêu cầu cao về minh bạch, công nghệ và hợp tác dài hạn. Việc chọn được “chủ đầu tư chính” cho dự án sẽ là quyết định mang tính chiến lược, không chỉ cho ngành đường sắt mà cho cả hạ tầng giao thông quốc gia trong nhiều thập kỷ tới.
JBIC là định chế tài chính chính sách của Chính phủ Nhật Bản, với quy mô hoạt động lên tới 144 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi xanh, hạ tầng bền vững và năng lượng sạch. Trong khi đó, Vingroup hiện là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn hóa thị trường của “họ Vingroup” – bao gồm các công ty con niêm yết ước đạt gần 1 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 40 tỷ USD. Cả hai đại diện đều sở hữu tiềm lực đáng kể, theo hai hướng khác biệt: một bên là nguồn vốn chính sách quốc tế, bên kia là sức bật nội địa từ hệ sinh thái đa ngành.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-quy-mo-lon-gap-4-lan-vingroup-muon-lam-duong-sat-cao-toc-bac-nam-bai-toan-von-khong-lo-da-co-loi-giai-1387839.html