Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed – doanh nghiệp mới thành lập trong hệ sinh thái do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập đã chính thức đăng ký đầu tư vào dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Với quy mô vốn đầu tư lên tới 1,5 triệu tỷ đồng (khoảng 61,35 tỷ USD), đây là một trong những dự án hạ tầng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.
Theo phương án tài chính được công bố, VinSpeed sẽ thu xếp 20% tổng vốn đầu tư, tương đương khoảng 312 nghìn tỷ đồng (12,27 tỷ USD). Phần vốn còn lại, chiếm 80%, công ty đề xuất được Nhà nước hỗ trợ bằng hình thức vay không lãi suất, thời hạn hoàn trả trong 35 năm kể từ ngày giải ngân. Khoản hỗ trợ này không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng, bồi thường và tái định cư.
Doanh nghiệp cho rằng mô hình này sẽ giảm áp lực chi ngân sách Nhà nước, đồng thời chia sẻ rủi ro tài chính – vốn là bài toán nan giải với các dự án đường sắt cao tốc trên toàn cầu. Phần lớn các tuyến đường sắt cao tốc tại các quốc gia phát triển đều chậm hoàn vốn hoặc cần bù lỗ dài hạn, khiến việc huy động đầu tư tư nhân trở thành yếu tố then chốt.
VinSpeed cho biết đang nỗ lực để có thể khởi công dự án trước tháng 12/2025, thay vì lùi sang năm 2026 như một số kịch bản đang được nghiên cứu. Đặc biệt, công ty kỳ vọng đưa toàn tuyến vào vận hành trước tháng 12/2030 – sớm hơn 5 năm so với mốc 2035 từng được đề xuất trong các báo cáo tiền khả thi trước đây.
Doanh nghiệp cũng đang tiến hành đàm phán với các đối tác đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đức để tiếp nhận công nghệ, đồng thời xây dựng năng lực nội địa trong các lĩnh vực then chốt như sản xuất đầu máy, toa xe, tín hiệu và điều khiển đường sắt. Quá trình chuyển giao công nghệ sẽ đi kèm với đào tạo nhân lực, giúp Việt Nam tiến tới tự chủ trong lĩnh vực công nghiệp đường sắt hiện đại.
VinSpeed được thành lập ngày 6/5/2025, có trụ sở tại Khu đô thị Vinhomes Riverside (Hà Nội), với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp mới nhất nằm trong chuỗi các công ty chiến lược do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập và nắm quyền chi phối.
Cơ cấu cổ đông của VinSpeed bao gồm: Ông Phạm Nhật Vượng góp 3.060 tỷ đồng, chiếm 51% vốn điều lệ; Tập đoàn Vingroup góp 600 tỷ đồng, nắm 10% cổ phần; Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam sở hữu 35% cổ phần, tương đương 2.100 tỷ đồng; Bà Phạm Thúy Hằng – Phó Chủ tịch Vingroup, sở hữu 3% cổ phần (180 tỷ đồng); Hai con trai ông Vượng, mỗi người sở hữu 0,5% cổ phần, tương ứng 30 tỷ đồng/người.
Với đội ngũ cổ đông gồm các cá nhân và tổ chức liên quan mật thiết đến hệ sinh thái Vingroup, VinSpeed được kỳ vọng sẽ tiếp tục mô hình hợp tác công – tư theo hướng chủ động về vốn, công nghệ và tổ chức thi công.
Theo đăng ký kinh doanh, VinSpeed đặt mục tiêu hoạt động trong ba lĩnh vực chính: đầu tư xây dựng – khai thác các tuyến đường sắt cao tốc, sản xuất phương tiện vận tải đường sắt (đầu máy, toa xe), và phát triển hệ thống tín hiệu – điều khiển hiện đại. Mục tiêu dài hạn là góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tiên tiến, thúc đẩy công nghiệp hóa và nâng cao vị thế công nghệ của Việt Nam.
Đây cũng là bước tiếp theo trong chiến lược mở rộng lĩnh vực công nghệ – công nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng, sau các doanh nghiệp mới nổi như VinRobotics, VinEnergo hay Xanh SM. Nếu dự án đường sắt cao tốc được triển khai đúng tiến độ, VinSpeed có thể trở thành nhân tố thay đổi cục diện ngành vận tải và sản xuất công nghiệp nặng tại Việt Nam trong thập kỷ tới.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhung-ai-dang-chung-tien-voi-ong-pham-nhat-vuong-lam-du-an-duong-sat-cao-toc-bac-nam-1378673.html