PNJ phản hồi sau kết luận thanh tra, hồ sơ vụ việc đã được chuyển Bộ Công an xác minh

Loạt vi phạm được chỉ ra: Từ báo cáo thuế đến phòng chống rửa tiền

Ngày 30/5/2025, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức ban hành kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ). Kết luận cho thấy PNJ đã có nhiều vi phạm về chế độ kế toán, sử dụng hóa đơn, nghĩa vụ thuế, cũng như các quy định về phòng chống rửa tiền. Đây là một phần trong đợt thanh tra diện rộng của NHNN với hai ngân hàng và bốn doanh nghiệp kinh doanh vàng trên toàn quốc.

pnj.jpg
Trong quá trình thanh tra, PNJ ghi nhận có những điểm chưa hoàn thiện trong quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý kế toán và phân loại rủi ro khách hàng

Theo kết luận số 24/KL-TTNH4 do Chánh Thanh tra NHNN ký, PNJ đã không tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về thuế như: kê khai thiếu doanh thu tính thuế, lập hóa đơn không đúng thời điểm đối với một số giao dịch, không phản ánh đầy đủ thông tin định danh khách hàng trên hóa đơn bán lẻ. Nghiêm trọng hơn, cơ quan thanh tra còn phát hiện công ty có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kế toán và phòng chống rửa tiền, bao gồm việc chưa xây dựng đầy đủ hệ thống phân loại khách hàng theo rủi ro, chưa báo cáo đầy đủ giao dịch có giá trị lớn, không triển khai đầy đủ cơ chế giám sát nội bộ và lưu trữ thông tin đúng quy định.

Đặc biệt, NHNN xác định một số vi phạm có dấu hiệu hình sự và đã chuyển thông tin sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định. Song song đó, PNJ bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,34 tỷ đồng, chủ yếu liên quan đến các hành vi vi phạm quy định về thuế, hóa đơn, kế toán và phòng chống rửa tiền.

Ngoài ra, PNJ cũng bị nhắc nhở vì chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ báo cáo hoạt động kinh doanh vàng miếng, có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa đối với sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ. Những vi phạm này, theo NHNN, có thể ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường vàng và tạo rủi ro trong hoạt động tài chính liên quan.

PNJ lên tiếng: “Đã khắc phục từ năm 2024 và đang hợp tác đầy đủ”

Ngay trong ngày 30/5, đại diện PNJ đã phát đi thông báo chính thức liên quan đến kết quả thanh tra. Công ty khẳng định luôn đề cao tính tuân thủ pháp luật và đã chủ động khắc phục tất cả những sai sót được đoàn thanh tra chỉ rõ. Theo PNJ, đợt thanh tra thực tế đã kết thúc từ quý III/2024 và công ty đã công bố kết quả thanh tra vào tháng 10/2024, nội dung phù hợp với kết luận chính thức từ NHNN vừa công bố.

Trong quá trình thanh tra, PNJ ghi nhận có những điểm chưa hoàn thiện trong quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý kế toán và phân loại rủi ro khách hàng. Tuy nhiên, công ty cho biết đã kịp thời điều chỉnh toàn bộ hệ thống quản trị, từ cập nhật quy trình nhận biết và phân loại khách hàng, tăng cường giám sát nội bộ, đến tuân thủ đầy đủ hơn nghĩa vụ báo cáo giao dịch giá trị lớn và lưu trữ thông tin theo đúng quy định của pháp luật phòng chống rửa tiền.

Đại diện công ty cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị từ NHNN, chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt và tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý theo hướng chuẩn mực quốc tế. Đồng thời, PNJ cũng chủ động đề xuất cơ quan chức năng điều tra làm rõ một số điểm còn chưa thống nhất trong biên bản thanh tra để minh bạch hóa mọi vấn đề”.

Về mặt định hướng, PNJ bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đối với thị trường vàng theo hướng minh bạch, hiệu quả, tạo nền tảng phát triển ổn định và bền vững cho ngành vàng, trang sức tại Việt Nam. Doanh nghiệp cam kết sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ, chuyên nghiệp với cơ quan chức năng và coi đây là cơ hội để rà soát lại toàn bộ hệ thống nhằm nâng cao năng lực quản trị, kiểm soát rủi ro và minh bạch thông tin trong hoạt động kinh doanh.

Xem chi tiết kết luận thanh tra tại đây

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/pnj-phan-hoi-sau-ket-luan-thanh-tra-ho-so-vu-viec-da-duoc-chuyen-bo-cong-an-xac-minh-1381807.html

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *