Quỹ vàng lớn nhất thế giới “xả” hàng tấn vàng khi giá lao dốc

Theo dữ liệu từ Muavangbac.vn, quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã quay đầu bán ròng 2,28 tấn vàng trong ngày 3/3, đưa tổng lượng vàng nắm giữ về dưới mức 1.100 tấn. Động thái này diễn ra sau khi quỹ đã có nhiều phiên liên tiếp gom vàng trước đó.

SPDR Gold Trust bán ra khi giá vàng thế giới giảm mạnh. Trong ngày 3/3, giá vàng từng vọt lên vùng đỉnh khoảng 5.370 USD/ounce nhưng sau đó nhanh chóng đảo chiều, giảm gần 360 USD để chạm đáy ngày ở 5.012 USD /ounce. Hiện tại, giá vàng đang nỗ lực hồi phục.

Các nhà phân tích cho rằng đà giảm của kim loại quý trong phiên mới nhất đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đồng USD mạnh lên khiến các kim loại được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài, trong khi đó lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp đà tăng, qua đó làm suy yếu nhu cầu.

Bên cạnh đó, thị trường đang dồn sự chú ý vào loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ công bố trong tuần này, bao gồm báo cáo việc làm, chỉ số PMI và số liệu thất nghiệp vào cuối tuần. Hiện khoảng 95,6% nhà giao dịch dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới, đồng nghĩa chi phí vay có thể tiếp tục duy trì ở mức cao – yếu tố thường gây bất lợi cho các tài sản không sinh lợi suất như vàng.

Đợt điều chỉnh hiện tại diễn ra trong bối cảnh thị trường kim loại quý vừa trải qua một chu kỳ tăng trưởng mạnh. Lực mua từ các ngân hàng trung ương, lo ngại lạm phát kéo dài, bất ổn địa chính trị và những tranh luận xoay quanh vai trò của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu đều góp phần thúc đẩy đà tăng lịch sử này.

Về dài hạn, ông Heng Koon How, Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu của UOB Singapore cho rằng nhu cầu trú ẩn vào vàng vẫn rất vững chắc. Trước khi căng thẳng tại Iran leo thang, giá vàng đã giao dịch quanh 5.000 USD/ounce sau nhịp chốt lời mạnh cuối tháng 1, khi giá giảm từ khoảng 5.600 USD xuống 4.400 USD/ounce.

Theo chuyên gia này, lực cầu từ các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn duy trì mạnh mẽ, trong khi nhà đầu tư cá nhân cũng gia tăng mua vàng vật chất. Diễn biến căng thẳng mới tại Trung Đông càng củng cố nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý. UOB do đó nâng dự báo giá vàng lên 5.400 USD/ounce trong quý II, tiếp tục tăng trong các quý sau và có thể đạt 6.000 USD/ounce vào quý I/2027.

Nguồn: https://cafef.vn/quy-vang-lon-nhat-the-gioi-xa-hang-tan-vang-khi-gia-lao-doc-188260304110827974.chn

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *