Reuters: Vietjet ngừng khai thác máy bay COMAC do Trung Quốc sản xuất

Reuters: Vietjet ngừng khai thác máy bay COMAC do Trung Quốc sản xuất- Ảnh 1.

Chiếc máy bay C909 với nhận diện thương hiệu của Vietjet. Ảnh: Jetphotos.

Hãng tin Reuters ngày 20/10 dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết, hãng hàng không Vietjet đã dừng khai thác hai máy bay COMAC C909 do Trung Quốc sản xuất vào ngày 18/10, sau khi hợp đồng thuê kéo dài 6 tháng đối với các máy bay này hết hạn.

Các nguồn tin cho biết Vietjet đã chọn không gia hạn hợp đồng thuê và hiện không có kế hoạch mua ngay lập tức máy bay từ nhà sản xuất máy bay quốc doanh COMAC của Trung Quốc.

Các máy bay C909 này được đưa vào khai thác tại Việt Nam sau chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4.

Reuters: Vietjet ngừng khai thác máy bay COMAC do Trung Quốc sản xuất- Ảnh 2.


Chiếc máy bay COMAC C909 trong màu sơn Vietjet đang hạ cánh xuống Côn Đảo ngày 19/4. Ảnh: VJ.

Hợp đồng thuê này cũng từng được xem là một bước đột phá lớn đối với COMAC trong nỗ lực đưa máy bay ra thị trường nước ngoài. Đây là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc được sử dụng trên các tuyến bay nội địa tại Việt Nam, cụ thể là chặng bay Hà Nội – Côn Đảo và TP.HCM – Côn Đảo.

Lý giải về quyết định không gia hạn, một trong các nguồn tin của Reuters tiết lộ rằng việc chấm dứt hợp đồng là do chi phí vận hành cao, chủ yếu liên quan đến việc phải sử dụng phi hành đoàn nước ngoài (từ Chengdu Airlines của Trung Quốc) và các dịch vụ bảo trì đi kèm. Bên cạnh đó, các ràng buộc pháp lý theo luật hàng không của Việt Nam cũng là một yếu tố. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết hãng có thể chuyển sang một mô hình thuê khác trong tương lai.

Phía Vietjet từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi COMAC và Chengdu Airlines không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Cả hai nguồn tin đều nhấn mạnh rằng

không có bất kỳ vấn đề gì về vận hành

đối với máy bay COMAC trong suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam. Theo trang theo dõi chuyến bay FlightRadar24, các máy bay này đã thực hiện chuyến bay cuối cùng vào thứ Sáu (18/10), di chuyển từ Côn Đảo đến Hà Nội.

Được biết, C909 (tên cũ là ARJ21) là dòng máy bay phản lực thương mại đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất, có sức chứa 90 hành khách và đi vào hoạt động từ năm 2016. Nhà sản xuất COMAC đang xem Đông Nam Á là thị trường chiến lược từ đó đẩy mạnh dòng máy bay này ra nước ngoài, với sự hiện diện tại Indonesia, Việt Nam, Lào cùng các đơn đặt hàng từ Campuchia và Brunei.

Về phía Vietjet, hãng hiện đang vận hành một đội bay hơn 100 chiếc, chủ yếu là các dòng máy bay của Airbus và cũng đã đặt hàng số lượng lớn máy bay Boeing 737 MAX.

Nguồn: https://cafef.vn/reuters-vietjet-ngung-khai-thac-may-bay-comac-do-trung-quoc-san-xuat-188251021093735978.chn

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *