Phiên 24/9 khép lại với sự đảo chiều ngoạn mục khi VN-Index tăng 22,2 điểm, lên 1.657,46 điểm. Dòng tiền mạnh mẽ trở lại với thanh khoản gần 1 tỷ cổ phiếu, tăng hơn 25% so với hôm trước, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bớt thận trọng. Điểm nhấn quan trọng nhất chính là nhóm ngân hàng – lực kéo chính giúp thị trường thoát khỏi quán tính giảm kéo dài từ tuần trước.
Ngân hàng bùng nổ, HDB gây dấu ấn mạnh
Tâm điểm trong phiên hôm qua thuộc về HDB, khi cổ phiếu này tăng trần 6,97% lên 30.700 đồng cùng khối lượng khớp gần 23 triệu đơn vị và vẫn dư mua trần hơn 1,4 triệu đơn vị. Sự bùng nổ đến từ loạt thông tin tích cực như phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu, kế hoạch bán hơn 15 triệu cổ phiếu quỹ. Đặc biệt là chuyến thăm Sàn NYSE của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank, khẳng định tham vọng vươn ra thị trường vốn quốc tế.
Cùng với HDB, toàn bộ nhóm bank trên HOSE đều tăng, trong đó VPB, TCB, VIB, STB, MSB, ACB, TPB, SHB tăng mạnh từ 2% đến gần 6%. SHB đặc biệt ghi dấu khi trở thành cổ phiếu thanh khoản cao nhất thị trường với gần 192 triệu đơn vị khớp lệnh. Dòng tiền hôm nay (25/9) dự báo vẫn xoay quanh nhóm ngân hàng, khi nhà đầu tư kỳ vọng sóng thông tin và động lực tăng trưởng vốn hóa tiếp tục duy trì.
Chứng khoán và thép lấy lại sức hút
Nhóm chứng khoán cũng đồng loạt khởi sắc với nhiều mã tăng trên 3–4% như VCI, AGR, TVB, VDS, VND. Thanh khoản tại SSI, VND, HCM vẫn duy trì trong top đầu thị trường, cho thấy dòng tiền đầu cơ đang quay lại tìm kiếm cơ hội tại nhóm này. Hôm nay, nhóm chứng khoán nhiều khả năng tiếp tục hút cầu nhờ hưởng lợi từ sự cải thiện thanh khoản toàn thị trường.
Trong khi đó, nhóm thép đồng loạt hồi phục sau chuỗi phiên suy yếu. NKG và HSG đều tăng hơn 2%, HPG nhích 1,4% và khớp trên 29 triệu đơn vị, còn SMC kịch trần. Với tín hiệu dòng tiền nội và ngoại cùng hấp thụ tốt, nhóm thép được dự báo duy trì vai trò hỗ trợ chỉ số trong ngắn hạn.
Bất động sản – xây dựng trở thành “sân chơi” của dòng tiền đầu cơ
Phiên hôm qua, các cổ phiếu bất động sản và xây dựng tiếp tục nổi bật khi CII tăng trần cùng thanh khoản lên tới 51 triệu đơn vị, chỉ xếp sau SHB. Ngoài ra, TDH, DIG, NVL, HDG, KBC cũng ghi nhận sắc xanh tích cực. Đây là nhóm có khả năng duy trì sức hút trong phiên hôm nay khi dòng tiền đầu cơ tìm kiếm cơ hội từ các mã vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt những doanh nghiệp có câu chuyện riêng về quỹ đất và dự án.
Triển vọng hôm nay: VN-Index thử thách vùng 1.660–1.670 điểm
Với sự hỗ trợ mạnh từ nhóm ngân hàng và sự lan tỏa sang chứng khoán, thép, bất động sản, VN-Index được dự báo sẽ thử thách vùng 1.660–1.670 điểm trong phiên 25/9. Điểm đáng chú ý là thanh khoản tăng trở lại, phản ánh lực cầu đã sẵn sàng nhập cuộc. Tuy nhiên, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện ở các mã đã tăng nóng như HDB hay CII.
Dự báo dòng tiền hôm nay tiếp tục tập trung ở nhóm ngân hàng (HDB, SHB, VPB, TCB), chứng khoán (SSI, VND, VCI) và thép (HPG, NKG, HSG). Nhóm bất động sản – xây dựng midcap (CII, DIG, KBC) cũng sẽ là “tâm điểm sóng” cho dòng tiền đầu cơ. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc để trading, đồng thời chọn lọc cổ phiếu cơ bản để nắm giữ cho nhịp hồi phục rộng hơn.
Lưu ý: Các thông tin chỉ mang tính tham khảo, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam miễn trừ trách nhiệm với những quyết định của nhà đầu tư!
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tam-diem-dong-tien-hom-nay-25-9-ngan-hang-giu-vai-tro-dan-dat-1403402.html