Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại phiên giao dịch 28/5 với một nhịp tăng điểm nhẹ, đánh dấu chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, đà tăng lần này không còn mạnh mẽ như trước, thay vào đó là sự chững lại của dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn.
Đà tăng bị “hãm” bởi áp lực chốt lời
Ngay trong phiên sáng 28/5, thị trường bật tăng mạnh nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup và nhóm dầu khí. Có thời điểm VN-Index đã tiệm cận vùng cản 1.350 điểm. Tuy nhiên, lực cung nhanh chóng xuất hiện khiến chỉ số hạ nhiệt dần vào cuối phiên sáng, kéo theo sự giằng co mạnh trong phiên chiều. Mặc dù đóng cửa trong sắc xanh, mức tăng của VN-Index khá khiêm tốn, chỉ +2,06 điểm lên 1.341,87 điểm.
Điểm đáng chú ý là thanh khoản toàn thị trường sụt giảm rõ rệt so với phiên trước, chỉ còn hơn 22.400 tỷ đồng, cho thấy dòng tiền không còn “mạnh bạo” như các nhịp tăng trước. Số mã giảm giá áp đảo số mã tăng, phản ánh tâm lý bán chốt lời đang dần chiếm ưu thế sau chuỗi tăng mạnh.
Cổ phiếu trụ đỡ… nhưng không còn dẫn dắt
Đóng góp lớn nhất cho chỉ số trong phiên 28/5 tiếp tục đến từ nhóm Vingroup, với VRE tăng mạnh nhất +5,5%, VIC +2,65%, VHM +1,88%, VPL cũng giữ được sắc xanh. Riêng nhóm này mang về hơn 4,6 điểm cho VN-Index. Tuy nhiên, mức lan tỏa lại rất hạn chế, khi phần còn lại của nhóm VN30 gần như không hỗ trợ. Ngân hàng – nhóm vốn hóa lớn và có sức nặng trong chỉ số – lại chứng kiến sự lình xình, thậm chí phần lớn các mã đều giảm giá.
Điều này cho thấy dù nhóm trụ vẫn là điểm tựa tâm lý, nhưng đã không còn giữ vai trò dẫn sóng rõ ràng. Dòng tiền có dấu hiệu tạm rút khỏi các nhóm đã tăng nóng, chuyển hướng dò tìm cơ hội ở các nhóm ngành chưa tăng nhiều hoặc có “câu chuyện” riêng.
Chứng khoán, dầu khí, logistics: Những cái tên cần quan sát
Nếu như ngân hàng bị “bỏ lại” thì nhóm chứng khoán lại có sự cải thiện nhẹ. VIX – mã có thanh khoản cao nhất sàn HoSE phiên 28/5 với gần 75 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tăng +1,47%; các mã khác như VDS, TVB cũng ghi nhận mức tăng từ 2–4%. Đây có thể là tín hiệu ban đầu của sự trở lại dòng tiền đầu cơ vào nhóm hưởng lợi trực tiếp từ thanh khoản thị trường.
Tương tự, nhóm dầu khí duy trì được sắc xanh với đà tăng lan tỏa ở nhiều mã: BSR +2,8%, PLX +2,1%, PVD +1%, GAS +0,6%. Trong bối cảnh giá dầu thế giới đang phục hồi và nhiều doanh nghiệp ngành này có nền giá thấp, dòng tiền có thể tiếp tục “nhúng tay” vào nhóm này trong phiên hôm nay.
Một số nhóm khác như logistics (VSC, GMD), bất động sản khu công nghiệp (D2D, SZC), dệt may, thủy sản cũng bắt đầu được quan tâm trở lại. Đây là những nhóm gắn với kỳ vọng phục hồi đơn hàng xuất khẩu, hưởng lợi từ chính sách thuế quan và các hiệp định thương mại.
Thị trường phái sinh: Nhà đầu tư kỳ vọng đi tiếp?
Một điểm tích cực đáng chú ý là chỉ số VN30F2506 – hợp đồng tương lai tháng 6 tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở, cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư về nhịp tăng tiếp theo vẫn còn. Số lượng hợp đồng mở (OI) tăng đều cho thấy dòng tiền chưa rút khỏi thị trường, mà đang tạm “né” những vùng đã tăng nóng.
Dòng tiền hôm nay sẽ đi về đâu?
Thị trường đã bước vào vùng đỉnh ngắn hạn quanh mốc 1.340 điểm – nơi từng tạo đỉnh trong tháng 4. Việc giữ được mốc này trong phiên hôm nay sẽ là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để đi xa hơn, thị trường cần sự nhập cuộc của dòng tiền mạnh vào những nhóm cổ phiếu có sức nặng, hoặc ít nhất là sự luân chuyển đều đặn giữa các nhóm ngành.
Trong ngắn hạn, các nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, logistics và bất động sản khu công nghiệp có thể là nơi dòng tiền tiếp tục dò xét. Nhà đầu tư cần chú ý đến thanh khoản của các mã midcap và khả năng giữ nền giá tích lũy.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/tam-diem-dong-tien-hom-nay-29-5-khi-cac-co-phieu-tru-chi-lam-tru-1381333.html