Tập đoàn Đất Xanh lỡ hẹn cổ tức 20%, tính chuyện đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh lỡ hẹn cổ tức 20%, tính chuyện đổi tên

Sau năm 2025 không hoàn thành kế hoạch và tiếp tục lỡ hẹn cổ tức, Tập đoàn Đất Xanh bước sang 2026 với mục tiêu tăng trưởng trở lại, đẩy mạnh M&A, tăng vốn và muốn đổi tên để phù hợp chiến lược mới.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 5,000 tỷ đồng và lãi ròng 268 tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 16% so với thực hiện năm 2025.

Đáng chú ý, DXG tiếp tục đặt mục tiêu chia cổ tức năm 2026 với tỷ lệ 20%, trong khi năm 2025 không thực hiện chi trả. Thực tế, giai đoạn từ 2021-2025, ĐHĐCĐ Đất Xanh đều thông qua phương án chia cổ tức với tỷ lệ tương tự nhưng chưa thể triển khai. Lần gần nhất cổ đông nhận cổ tức đã diễn ra từ năm 2018, với tỷ lệ 22% bằng cổ phiếu.

Để hiện thực hóa kế hoạch, Đất Xanh cho biết sẽ tăng tốc triển khai các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và vị trí chiến lược như The Privé, Gem Sky World cùng các dự án trọng điểm tại khu vực TPHCM mới. Bên cạnh đó, chủ động tìm kiếm cơ hội M&A dự án và quỹ đất trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu.

Công ty cũng dự kiến trình cổ đông phương án phát hành tối đa hơn 155.7 triệu cp, tỷ lệ 14%, nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng), dự kiến thực hiện trong năm 2026.

Trước đó, vào tháng 6/2025, Đất Xanh đã phát hành hơn 148 triệu cp thưởng, qua đó nâng vốn điều lệ từ gần 8,726 tỷ đồng lên hơn 10,206 tỷ đồng. Đến tháng 12/2025, DXG tiếp tục chào bán 93.5 triệu cp riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 18,600 đồng/cp, đưa vốn điều lệ tăng lên hơn 11,141 tỷ đồng.

Một điểm mới đáng chú ý trong tài liệu trình đại hội là việc Đất Xanh đề xuất ủy quyền cho HĐQT nghiên cứu và lựa chọn tên gọi mới cho Công ty. Động thái này được lý giải nhằm phù hợp hơn với chiến lược kinh doanh trong giai đoạn phát triển tiếp theo, đồng thời hỗ trợ hoạt động kết nối, mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Khép lại 2025, DXG mang về doanh thu thuần hợp nhất gần 4.2 ngàn tỷ đồng, lãi ròng gần 231 tỷ đồng, giảm lần lượt 13% và 10% so với năm trước. Con số này mới thực hiện được 60% và 63% so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Thanh Tú

FILI

– 16:35 07/04/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/04/tap-doan-dat-xanh-lo-hen-co-tuc-20-tinh-chuyen-doi-ten-737-1424131.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *