Tasco muốn đầu tư 385 tỷ vào 52 showroom phân phối xe Geely
CTCP Tasco (HNX: HUT) dự kiến đầu tư 385 tỷ đồng để phát triển 52 showroom phân phối xe Geely trên toàn quốc, thông qua đơn vị thành viên là Tasco Auto. Khoản đầu tư nằm trong kế hoạch sử dụng hơn 1.78 ngàn tỷ đồng mà Doanh nghiệp dự định huy động từ chào bán cổ phiếu sắp tới.
* Tasco chào bán thêm gần 180 triệu cp, vốn điều lệ nâng lên hơn 10 ngàn tỷ
Theo nghị quyết được HĐQT thông qua ngày 12/05, toàn bộ số tiền thu về sẽ được phân bổ cho 3 công ty con, gồm Tasco Auto (485 tỷ đồng), Bảo hiểm Tasco (800 tỷ đồng) và VETC (500 tỷ đồng), với thời gian giải ngân dự kiến trong nửa đầu năm 2025.
Trong đó, ngoài phần vốn dành riêng cho hệ thống phân phối Geely, Tasco còn dự kiến bổ sung 100 tỷ đồng vào vốn điều lệ Công ty TNHH Phân phối Ô tô Tasco (Tasco PC).
Thương hiệu xe đến từ Trung Quốc Geely hiện là một trong những tên tuổi mới được Tasco bổ sung vào danh mục phân phối trong năm qua, bên cạnh Lynk & Co, Zeekr và Volvo. Với hơn 3.3 triệu xe bán ra trên toàn cầu trong năm 2024, Geely tăng trưởng 22% so với cùng kỳ. Hãng này đang hợp tác với Tasco xây dựng nhà máy lắp ráp tại tỉnh Thái Bình, dự kiến khởi công trong năm 2025 và cho ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2026.
Theo tài liệu trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2025, Tasco Auto tiêu thụ hơn 40 ngàn xe trong năm 2024, tăng trưởng 10.7%, giúp nâng thị phần lên 13.7%. Mạng lưới phân phối cũng được mở rộng lên 106 showroom trên toàn quốc. Bên cạnh sự tăng trưởng ấn tượng của Volvo, Tasco Auto cũng là năm đầu tiên phân phối Lynk & Co với 6 showroom chuyên biệt. Riêng mảng xe cũ, nền tảng Carpla có gần 6 ngàn xe được bán ra, vận hành theo mô hình khép kín từ mua bán, tài chính đến bảo hiểm và dịch vụ sau bán hàng.
Một showroom phân phối xe Lynk & Co của Tasco Auto. Nguồn: Tasco
|
Kế hoạch đầu tư dự kiến từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng của Tasco. Nguồn: Tasco
|
Bên cạnh lĩnh vực ô tô, Tasco cũng có kế hoạch đầu tư 800 tỷ đồng vào mảng bảo hiểm nhằm nâng cao năng lực công nghệ, mở rộng chi nhánh và củng cố thương hiệu. Sau hơn 1 năm hoạt động kể từ khi về tay Tasco, Bảo hiểm Tasco vươn lên nằm trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm xe cơ giới với doanh thu 650 tỷ đồng, tăng hơn 670% so với năm 2023.
Trong khi đó, VETC sẽ nhận 500 tỷ đồng để mở rộng hoạt động thu phí không dừng và nâng cấp hạ tầng eParking tại các đô thị lớn. Tính đến cuối năm 2024, công ty con này đã triển khai thu phí điện tử tại gần 300 bãi đỗ ở Hà Nội, thí điểm tại 5 sân bay, và giữ vững vị trí dẫn đầu với 75% thị phần trên toàn quốc, với gần 700 triệu giao dịch được xử lý trong năm.
Tasco cho biết, trong trường hợp việc phát hành cổ phiếu không đạt kế hoạch, Công ty sẽ ưu tiên phân bổ vốn lần lượt cho Tasco Auto, tiếp theo là Bảo hiểm Tasco và cuối cùng là VETC. Đồng thời, các phương án linh hoạt như gia hạn thời gian chào bán hoặc huy động bổ sung từ nguồn khác cũng đã được tính đến.
Năm 2025, Doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu gần 40 ngàn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 571 tỷ đồng, tăng đến 87% so với năm ngoái. Tuy nhiên, kết thúc quý 1, Tasco mới đạt 37 tỷ đồng lợi nhuận, thực hiện 6.4% kế hoạch năm.
Liên quan đến công tác nhân sự cấp cao, HĐQT Tasco đã nhận được đơn xin từ nhiệm của 2 thành viên là ông Đinh Đức Tùng và ông Trần Đức Huy vì lý do cá nhân. Việc từ nhiệm sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được ĐHĐCĐ thường niên 2025 thông qua. Theo tờ trình trước đại hội, Công ty đề xuất giảm số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027 còn 8 người. Do đó, sau khi 2 thành viên nêu trên rút lui, Tasco sẽ chỉ bầu bổ sung 1 thành viên mới.
Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 | ||
Từ trái qua: ông Trần Đức Huy và ông Đinh Đức Tùng. Nguồn: Tasco
|
– 16:34 20/05/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/05/tasco-muon-dau-tu-385-ty-vao-52-showroom-phan-phoi-xe-geely-737-1310347.htm