TGĐ Trịnh Hoài Giang (HCM): Cẩn trọng cho tình huống VN-Index xuống dưới 1,000 điểm trước khi tăng lại

Bài cập nhật

TGĐ Trịnh Hoài Giang (HCM): Cẩn trọng cho tình huống VN-Index xuống dưới 1,000 điểm trước khi tăng lại

Chiều ngày 22/04, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC, HOSE: HCM) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025 theo hình thức trực tuyến. Theo kế hoạch được thông qua, lãi sau thuế năm nay dự kiến đạt 1,282 tỷ đồng, tăng 23%. Tổng tài sản cuối năm nay đạt hơn 39,000 tỷ đồng, tăng 25%. Tổng tài sản chủ yếu sẽ bao gồm khoản cho vay ký quỹ, tài sản tài chính và tiền gửi đảm bảo thanh toán.

ĐHĐCĐ thường niên 2025 của HCM tổ chức ngày 22/04/2025

Theo kế hoạch kinh doanh được thông qua, HCM đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2025 với tổng doanh thu dự kiến đạt 4,438 tỷ đồng, tăng 34% so với thực hiện của năm 2024.

Mặc dù chi phí hoạt động dự kiến tăng 41% do chiến lược mở rộng thị phần và đầu tư vào công nghệ, công ty vẫn kỳ vọng duy trì tăng trưởng lợi nhuận.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1,602 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước, trong khi lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 1,282 tỷ đồng, tương đương mức tăng 23%.

Kế hoạch kinh doanh 2025 của HCM
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance, tài liệu ĐHĐCĐ HCM

Ban điều hành cho biết về cơ cấu doanh thu, hoạt động cho vay ký quỹ (margin) được xác định sẽ tiếp tục là trụ cột chính với dự kiến đóng góp 2,368 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2024. Mục tiêu dư nợ cho vay cuối năm 2025 đạt 27 ngàn tỷ đồng, tăng 32%.

Sự tăng trưởng này phản ánh nhu cầu vốn đầu tư ngày càng cao từ phía khách hàng cũng như chiến lược mở rộng danh mục cho vay của công ty.

Bên cạnh đó, mảng tự doanh cũng được kỳ vọng sẽ có bước tiến với doanh thu dự kiến đạt 983 tỷ đồng, tăng 47% nhờ vào những điều chỉnh chiến lược đầu tư. Trong khi đó, hoạt động môi giới dự kiến mang về 908 tỷ đồng, duy trì mức tăng 7%.

Tổng tài sản cuối năm nay dự kiến đạt hơn 39,000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản chủ yếu sẽ bao gồm khoản cho vay ký quỹ, tài sản tài chính và tiền gửi đảm bảo thanh toán.

Về kế hoạch sử dụng vốn huy động trong năm 2025, HCM sẽ tăng quy mô hoạt động cho vay và tự doanh, chủ yếu là hoạt động tạo lập thị trường và phòng ngừa rủi ro khi thị trường hồi phục. Bên cạnh đó là chủ động cân đối cơ cấu nợ vay giữa các khoản vay trong nước và nước ngoài để tăng hiệu quả sử dụng vốn nhưng vẫn chủ động trong quản lý dòng tiền.

Năm 2025, HCM lên kế hoạch cổ tức với tỷ lệ không vượt quá 80% lợi nhuận sau thuế, dự kiến mỗi cổ phiếu nhận được 700 đồng, tương đương 7% trên mệnh giá cổ phiếu.

Năm 2024, HSC đạt 3,311 tỷ đồng doanh thu, thực hiện 104% kế hoạch và lãi sau thuế 1,040 tỷ đồng, thực hiện 90% kế hoạch. Theo Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang, năm 2024, dư nợ cho vay margin của HCM tăng ở tất cả phân khúc, đặc biệt là vừa và lớn. Công ty vẫn duy trì quan điểm thận trọng trong hoạt động cho vay ký quỹ và thường xuyên đánh giá rủi ro các mã chứng khoán trong danh mục cho vay.

Về phần phân phối lợi nhuận, Công ty sẽ thanh toán đợt 2 năm 2024 với tỷ lệ 4% vào ngày 06/06/2025 tới. Trước đó, Công ty đã trả đợt 1 với tỷ lệ 5%. Như vậy tổng tỷ lệ cổ tức cho năm 2024 là 9%.

Thảo luận:

Quỹ KIM giảm tỷ lệ sở hữu dưới 5%, động thái này là thế nào?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: KIM là cổ đông lớn thứ hai sau Dragon Capital tại HCM. Bây giờ họ đang bán ra. Tôi không thể nói thay cho họ. Nhưng gần đây các nhà đầu tư Hàn Quốc đang bán ở thị trường Việt Nam, như gần đây SK bán VIC. Tôi nghĩ KIM cũng không khác. Khi trao đổi với chúng tôi thì họ vẫn rất nhiệt tình với HCM và ủng hộ Công ty. Nhưng với việc điều chỉnh tỷ trọng Việt Nam trong danh mục đầu tư toàn cầu thì đó là vấn đề lớn hơn.

Chia sẻ về kế hoạch và lộ tình thoái vốn của HFIC tại HCM?

Ông Johan Nyvene – Chủ tịch HĐQT: Tôi không dám nói thay cho HFIC. Theo nhưng trao đổi của chúng tôi với HFIC thì trách nhiệm của HFIC còn rất nhiều trọng trách được giao, họ vẫn còn duy trì sự tích cực với hoạt động của HCM nhưng với bối cảnh sắp tới của TP.HCM với nhiều dự án mới thì HFIC sẽ phải làm nhiều dự án lớn hơn nên không nhất thiết phải theo đuổi đầu tư vào HCM. Khi HCM trở thành công ty rất lớn thì các cổ đông sẽ không đầu tư vào với tỷ lệ lớn lâu dài. Có thể, HFIC sẽ không đầu tư vào Công ty trong các đợt tăng vốn trong tương lai.

Ông Johan Nyvene – Chủ tịch HĐQT Chứng khoán HSC

Đứng ngoài thị trường để theo dõi tình hình

Trình bày thêm về kết quả kinh doanh quý 1?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Kết quả quý 1 giảm so với cùng kỳ là bước chuẩn bị của chúng tôi trước biến động lớn. Trong tháng 3 thì chúng tôi đã chuẩn bị một số bước quan trọng. Rà soát tự doanh, kiểm soát ký quỹ. Rất trùng hợp là trùng thời điểm thị trường biến động. Chúng tôi đã chạm tỷ lệ cho vay nên đã chủ động giảm các khoản cho vay. Do đó, trong đợt biến động tháng 4 rồi, chúng tôi không có thiệt hại về cho vay. Đầu năm có 2 khoản đầu tư lớn (FPT và MWG), chúng tôi đã bán hết vào đầu tháng Giêng nên tự doanh không bị ảnh hưởng nhiều khi cổ phiếu giảm.

HCM đã chuẩn bị tốt về mặt nguồn lực. Một phần hay, một phần may nên chúng tôi rất tự tin. Quý 1 năm ngoái xuất sắc về tự doanh, thì năm nay xuất sắc nhờ cho vay. Tự doanh cổ phiếu năm nay chỉ lời khoảng 20 tỷ đồng. Còn lại là 5 ngàn tỷ đồng trái phiếu lãi suất 5 – 6% rủi ro thấp nên tự doanh cũng thu được khoảng 100 tỷ đồng.

Ông Trịnh Hoài Giang – Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC

Kế hoạch quản trị cho vay ký quỹ ra sao?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Ký quỹ tháng 4 có giảm một chút nhưng giờ đã phục hồi lại về gần 20,000 tỷ đồng. Năm nay Công ty có kế hoạch tăng vốn, tổng cộng tăng 4 ngàn tỷ đồng. Nên kỳ vọng có thể tăng cho vay lên 28,000 ngàn tỷ đồng. Trước giờ chỉ cho vay cổ phiếu thanh khoản cao, cơ bản tốt.

Cú sập tháng 4 cũng coi như là phép thử đối với mảng cho vay ký quỹ năm nay. Chúng tôi đã hoàn tất hệ thống quản trị cho vay, yêu cầu khách hàng tăng cường tỷ lệ ký quỹ để hấp thụ cú sập thị trường. Ngay khi vừa làm xong thì thị trường sập, cũng nhờ may mắn.

Với danh mục tự doanh thì chia ra làm hai phần là tự doanh cổ phiếu và trái phiếu. Trái phiếu chất lượng cao từ các ngân hàng. Chúng tôi mới tăng quy mô từ 5,000 tỷ lên 7,000 tỷ.

Với cổ phiếu thì một phần để kinh doanh CW thì không ảnh hưởng. Phần tự doanh tạo lập thị trường cho ETF thì có thiệt hại do cú sập thị trường nhưng thiệt hại không lớn. Nếu tính về vị thế thuần thì đang ở số 0. Chúng tôi đang đứng ngoài thị trường để theo dõi tình hình thế nào.

Các hệ thống đầu tư trên thế giới được dùng theo hệ thống cũ trong 70 năm nay, nhưng Mỹ có tổng thống mới làm thay đổi rất nhiều. Do đó, chúng ta phải đánh giá lại.

HĐQT có quan tâm tới giá cổ phiếu không? Giá cổ phiếu vì sao giảm mạnh?

Ông Lê Anh Minh – Phó Chủ tịch HĐQT Chứng khoán HSC

Ông Lê Anh Minh – Phó Chủ tịch HĐQT: Chúng tôi quan tâm tới giá cổ phiếu nhưng không có là chúng tôi sẽ làm giá cổ phiếu hay có động thái nào. Việc quan tâm là để đảm bảo tính minh bạch, thực hiện các kế hoạch kinh doanh và truyền thông tới cổ đông để hiểu rõ về giá trị công ty.

Ông Johan Nyvene – Chủ tịch HĐQT: Nếu nói giảm 30% là cổ đông đang nói giảm từ mức đỉnh. Giá trị sổ sách hiện khoảng 14,000 đồng/cp. Nếu PB bằng 2 lần thì thường là mức định giá cao. Giá cổ phiếu lên mức 32,000 đồng/cp thì PB là 2.4 – 2.5 lần là mức cao. Sẽ có cổ đông chốt lời và khi có cơ hội họ sẽ mua vào. Khi giá HCM về 23,000 – 24,000 đồng/cp thì thanh khoản lại tốt trở lại. Vừa qua thị trường ảnh hưởng chung thì giá cổ phiếu giảm chung chứ không chỉ HCM.

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Giá cổ phiếu hiện tại chỉ ngang đầu năm, VN-Index từ đầu năm tới nay rớt khoảng 12 – 15%. Cổ phiếu HCM đang có biến động giá tốt hơn VN-Index. Theo thống kê nhiều năm qua, hệ số Beta của HCM với VN-Index là 1.8 lần. Việc giảm giá gần đây liên quan nhà đầu tư ngoại bán ròng ở Việt Nam và bán ròng cả cổ phiếu HCM. Tự tin trong tương lai thị trường sẽ bình thường trở lại. Với góc nhìn cổ đông, tôi đang đợi để mua thêm.

Hiện tại hoạt động của chúng ta đang rất vững chắc, HCM đã hoạt động tốt trong điều kiện bão tố gần 1 tháng vừa qua. Tháng 4 là tháng tệ nhất trong khoảng 70 năm trở lại, hoạt động HCM vẫn nhịp nhàng. Chúng tôi không hốt hoảng mà vẫn bình tĩnh theo dõi. Bây giờ không phải là đứng canh bắt đáy mà làm sao để hỗ trợ cho khách hàng nhiều nhất.

“Cần thận trọng cho tình huống VN-Index xuống dưới 1,000 điểm trước khi tăng lại”

Tình hình thuế quan có tác động gì tới thị trường chứng khoán và kế hoạch kinh doanh của Công ty?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Chính sách thuế chắc chắn sẽ có nhiều bất lợi trong ngắn hạn. Đây là nhiều bất định không chỉ riêng với Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 3 về thặng dư thương mại với thị trường Mỹ. Chúng tôi dự kiến trừ đi 2% tăng trưởng GDP của Việt Nam. Như vậy tăng trưởng vẫn còn 6%, vẫn lạc quan.

Năm 2026 chúng tôi dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn năm 2025 một xíu và sẽ bắt đầu tăng lại vào năm 2027. Quan trọng là vị thế tương đối của Việt Nam với nền kinh tế khác. Khi dòng chảy thay đổi thì dòng chảy đầu tư tài chính cũng thay đổi. Hy vọng trong dài hạn thì hi vọng Việt Nam sẽ nằm trong chuỗi cung ứng mới trên thế giới.

Trong ngắn hạn thách thức nhiều hơn. Sau thương lượng giữa Chính phủ Việt Nam và Mỹ thì vẫn có nhiều hy vọng. 2 tuần qua khi chúng tôi đi thăm doanh nghiệp thì hầu hết ở tình trạng chờ và xem. Chính phủ Việt Nam trong điều kiện biến động như vậy sẽ có chính sách tài khóa kịp thời để hỗ trợ những nơi thiệt hại.

HCM phải sẵn sàng đối phó với những bất ổn lớn hơn nữa như sự suy yếu của đồng USD. Thị trường trái phiếu Mỹ vẫn còn ổn định, hy vọng USD vẫn là đồng tiền mạnh và là nguồn gốc của các hệ thống giao dịch quốc tế. Thị trường Mỹ có thể xuống và hồi phục. Đối với thị trường Việt Nam có tương quan chặt với thị trường Mỹ. Do đó, chúng ta cần cẩn thận tình huống VN-Index xuống dưới 1,000 điểm trước khi tăng trở lại.

Có nhiều công ty bị ảnh hưởng nhưng nhiều công ty vẫn hưởng lợi, hầu hết là ảnh hưởng vào kế hoạch kinh doanh 2025 và có thể là 2026. Nhưng có nhiều công ty sẽ hưởng lợi lâu dài khi Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất lớn cho Mỹ và thế giới.

HCM đã sẵn sàng cho những biến động lớn.

Ông Johan Nyvene – Chủ tịch HĐQT: 18 năm làm việc chung với tôi, anh Giang thường cẩn thận hơn cần thiết. Ngoài việc thuế quan của Mỹ với các nước thì kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những ảnh hưởng tích cực, không lệ thuộc hoàn toàn vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

Gần đây tôi có nghe về sự tương quan giữa thị trường Việt Nam và thị trường Trung Quốc. Các nhà đầu tư đã đánh giá lại thị trường Trung Quốc, nhận định thị trường đã về đáy. Sau khi thông tin về thuế quan thông qua, thị trường Trung Quốc cũng được giữ tương đối vững. Chúng ta có thể hy vọng sự tiêu cực không còn nhiều nữa. Nền kinh tế Việt Nam có ảnh hưởng sâu rộng từ Trung Quốc thì có thể hi vọng sau khi VN-Index giảm về còn 1,200 điểm vừa qua sắp tới có thể còn chao đảo nhưng cá nhân tôi vẫn kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Bằng chứng là hôm nay đầu phiên thị trường đỏ nhưng cuối phiên đã hồi lại. Cổ phiếu HCM sàn giờ đã tăng lại.

Khả năng nâng hạng thị trường trong năm nay?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Chúng ta đã vào danh sách theo dõi và có rất nhiều chuẩn bị trong thời gian qua. Sắp tới hệ thống KRX sẽ đi vào hoạt động. Việc nâng hạng nếu xảy ra sẽ vào tháng 9/2025. Tôi cũng chưa thể nói chắc chắn về vấn đề này nhưng cơ quan quản lý đang thể hiện nỗ lực rất lớn trong việc nâng hạng thị trường.

Khi hệ thống KRX đi vào vận hành thì HCM có lợi thế cạnh tranh gì không?

Tổng Giám đốc Trịnh Hoài Giang: Đây là hệ thống thay đổi hoàn toàn về công nghệ giao dịch, bù trừ thanh toán.

Tôi rất hy vọng với hệ thống này chúng tôi có thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Đặc biệt là dịch vụ bù trừ. Thứ nhất, giảm thiểu rủi ro vì đây là hệ thống được bù trừ. Thứ hai là mua bán trong ngày, vay mượn chứng khoán.

Hệ thống này áp dụng với tất cả các thành viên thị trường nhưng chúng tôi nghĩ là HCM hiểu rõ hệ thống. Chúng tôi chuẩn bị rõ các khâu từ giao dịch, bù trừ thanh toán tới lưu ký. Hiểu rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng là lợi thế của HCM.

Cập nhật thông tin về việc tăng vốn và khi nào sẽ thực hiện?

Ông Johan Nyvene – Chủ tịch HĐQT: Hồ sơ tăng vốn lần này có một điểm khác biệt so với hai lần gần nhất là lần này không có nhiều câu hỏi hoặc phản hồi từ phía UBCKNN, HCM không phải quay lại hỏi ý kiến từ cổ đông Nhà nước. Lần này, HCM chỉ phải qua 1 – 2 trao đổi với cổ đông Nhà nước và UBCKNN.

Tới thời điểm này, một số ban ở UBCKNN đang xem xét hồ sơ tăng vốn của Công ty. Theo chia sẻ của lãnh đạo UBCKNN, Uỷ ban chưa bao giờ từ chối cấp phép cho HCM tăng vốn cả. Tuy nhiên, họ vẫn phải làm theo các quy định của pháp luật. Dự kiến tới tháng 9 sẽ hoàn tất góp vốn.

Đại hội kết thúc với toàn bộ tờ trình được thông qua.

Chí Kiên

FILI

– 15:34 22/04/2025

Nguồn: https://vietstock.vn/2025/04/tgd-trinh-hoai-giang-hcm-can-trong-cho-tinh-huong-vn-index-xuong-duoi-1000-diem-truoc-khi-tang-lai-737-1299374.htm

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *