Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ Novaland cho cơ quan điều tra, tiết lộ đường đi khó hiểu của 7.000 tỷ đồng, ‘khổ chủ’ lên tiếng

Theo Kết luận thanh tra được công bố ngày 17/10, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Novaland và các công ty liên quan sang Bộ Công an để xem xét, xử lý. Về phía mình, Novaland cũng đã có phản hồi chính thức về các nội dung này.

Kết quả từ cuộc thanh tra chuyên sâu của Thanh tra Chính phủ về thị trường trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2023, thực hiện tại 67 tổ chức phát hành lớn gồm các ngân hàng và các tập đoàn, công ty lớn cho biết, nhóm Novaland và các công ty liên quan là một trong những trọng tâm của đợt thanh tra, với nhiều vụ việc phức tạp đã được chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ.

Đối với Tập đoàn Novaland , kết luận chỉ ra một trong những hành vi nghiêm trọng là việc tạo lập các giao dịch nhằm rút tiền từ nguồn vốn trái phiếu. Cụ thể hơn, để thực hiện thương vụ, bà Võ Thị Kim Khoa đã nhận tiền từ CTCP Kinh doanh Nhà Nova để góp vốn vào Công ty Bất động sản Thế Kỷ Hoàng Kim.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra nêu “phần vốn góp này không tồn tại trong thực tế do phần lớn đã được chuyển đi trong cùng ngày”. Sau đó, Novaland sử dụng 1.500 tỷ đồng huy động từ trái phiếu để mua lại phần vốn góp “ảo” này.

Dòng tiền sau đó được cá nhân nhận chuyển nhượng chuyển lòng vòng qua nhiều công ty trung gian và cuối cùng quay về CTCP Kinh doanh Nhà Nova.

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ Novaland cho cơ quan điều tra, tiết lộ đường đi khó hiểu của 7.000 tỷ đồng, 'khổ chủ' lên tiếng- Ảnh 1.

Một góc đô thị Aqua City , Đồng Nai. Ảnh: Novaland

Phương thức này được cho là đã lặp lại một cách có hệ thống tại nhiều công ty khác.

Công ty TNHH Thành phố Aqua đã dùng 4.600 tỷ đồng trái phiếu để mua lại vốn góp tại hai công ty là Phúc Hoa và Green Land. Phần vốn này cũng được hình thành từ tiền của CTCP Kinh doanh Nhà Nova và được chuyển đi ngay sau khi góp vào.

Tương tự, Công ty TNHH Bất động sản Unity (584 tỷ đồng) và CTCP Dịch Vụ Đầu Tư Lucky House (400 tỷ đồng) cũng thực hiện các giao dịch mua lại vốn góp được tạo lập theo cách thức tương tự.

Thanh tra Chính phủ kết luận, tổng cộng khoảng 7.084 tỷ đồng từ các công ty này đã được chuyển về cho CTCP Kinh doanh Nhà Nova.

Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra hành vi huy động hàng nghìn tỷ đồng cho các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán hoặc hợp tác kinh doanh. Công ty GreenWich đã phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu để hợp tác đầu tư vào Khu đô thị Cù lao Phước Hưng (Đồng Nai).

Sau khi nhận tiền, bên đối tác đã chuyển tiền cho nhiều bên khác nhau, “có dấu hiệu sai mục đích”, trong khi GreenWich đã quá hạn hơn 1.812 tỷ đồng cả gốc và lãi tính đến tháng 6/2023.

Tương tự, Công ty BNP Global phát hành 2.100 tỷ đồng cho dự án Mũi Yến (Bình Thuận) dù dự án chưa được cấp phép xây dựng. Đáng chú ý, trong số tiền này, 1.000 tỷ đồng đã bị Ngân hàng SCB thu nợ sau khi được chuyển qua các công ty trung gian. BNP Global hiện vẫn còn nợ quá hạn 1.216 tỷ đồng và được cho là “không thể khắc phục”.

Cùng với đó, Công ty Residence (3.000 tỷ đồng) và Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức (1.300 tỷ đồng) cũng phát hành trái phiếu để đặt cọc mua biệt thự tại dự án Nova World Phan Thiết, trong khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để được bán.

Phản hồi từ Novaland

Trước các nội dung trên, Novaland đã phát đi thông cáo chính thức. Doanh nghiệp xác nhận tổng dư nợ trái phiếu tại 30/06/2023 là 34.878 tỷ đồng và nhấn mạnh nỗ lực tái cấu trúc. Tính đến 30/09/2025, Novaland cho biết đã tất toán được 15.319 tỷ đồng (gần 44% tổng dư nợ) , giảm dư nợ còn lại xuống 19.559 tỷ đồng .

Đối với nội dung về việc mua phần vốn góp “không thực chất”, Novaland khẳng định không liên quan đến các giao dịch trước đó của bên bán và cho rằng tại thời điểm giao dịch, bên bán là chủ sở hữu hợp pháp đã cam kết về tính pháp lý của phần vốn góp.

Về các thiếu sót trong công bố thông tin, doanh nghiệp giải trình rằng điều này xuất phát từ các sự kiện khách quan, bất khả kháng như đại dịch Covid-19 và đã nhanh chóng khắc phục sau đó. Novaland cũng khẳng định đã thực hiện trách nhiệm quản lý vốn và sử dụng tiền đúng mục đích theo phương án đã được phê duyệt.

Doanh nghiệp cho biết đã chủ động gửi văn bản giải trình đến Thanh tra Chính phủ và cam kết sẽ hợp tác minh bạch với các cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề, đồng thời nhanh chóng khắc phục thiếu sót để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ.

Nguồn: https://cafef.vn/thanh-tra-chinh-phu-chuyen-ho-so-novaland-cho-co-quan-dieu-tra-tiet-lo-duong-di-kho-hieu-cua-7000-ty-dong-kho-chu-len-tieng-188251017212542647.chn

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *