Cập nhật từ Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3) cho thấy tiến độ thi công dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho Côn Đảo đang được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện khẩn trương, trong đó nhiều gói thầu thi công đồng loạt cả ở đất liền, trên biển và tại Côn Đảo.
Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho Côn Đảo có quy mô cấp điện áp 110 kV, tổng chiều dài 103,7 km, trong đó cáp ngầm xuyên biển dài 77,7 km. Trong ảnh là phần tiếp bờ Côn Đảo – nơi đón nhận nguồn điện lưới quốc gia đến với Côn Đảo.
Theo báo cáo của EVNPMB3: Về phía trên bờ Sóc Trăng (TP. Cần Thơ), gói thầu 01XL-DZCĐ đã hoàn thành lắp dựng 14/14 vị trí cột, kéo dây 5/8 khoảng néo trên bờ. Tuy nhiên, một số khoảng (vị trí VT04-VT08) hiện còn vướng mắc do một số hộ dân chưa bàn giao hành lang tuyến, cản trở không cho thi công. EVNPMB3 đã và đang cùng chính quyền địa phương tích cực vận động để đạt được sự đồng thuận của người dân, phấn đấu kéo dây các khoảng néo còn lại trên bờ trong những ngày tới.
Một vị trí cột phía trên bờ Sóc Trăng (TP. Cần Thơ).
Với các hạng mục trên biển, đơn vị thi công đã hoàn thành lắp dựng 5/18 vị trí; 3/18 vị trí hiện đang được triển khai lắp dựng. Nhà thầu đang tích cực bám sát hiện trường, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công. Mục tiêu là hoàn thành dựng cột trên biển trước ngày 20/8/2025.
Với các gói thầu liên quan, gói 02XL-DZCĐ đã hoàn thành 6/8 bê tông đài móng; 2 vị trí còn lại đang được thi công; gói 04XL-DZCĐ đã hoàn thành 5/5 móng và đang thi công hoàn thiện.
Ở phía Côn Đảo, gói 05XL-DZCĐ đã hoàn thành toàn bộ 21/21 hầm nối cáp, dự kiến hoàn thành kéo dây trước ngày 31/7/2025. Gói 06XL-DZCĐ, nhà thầu đã hoàn thành phần xây dựng và đang triển khai lắp đặt thiết bị ngăn lộ mở rộng 110 kV tại Trạm biến áp 220 kV Vĩnh Châu. Hiện các nhà thầu đang tiếp tục hoàn thiện nhà GIS (thiết bị đóng cắt điện áp cao cách điện bằng khí) 110 kV Côn Đảo để chuẩn bị cho công tác lắp đặt thiết bị.
Trạm biến áp 110/22 kV GIS Côn Đảo đang được nhà thầu gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị cho công tác lắp đặt thiết bị.
Về thủ tục thuê đất, giao đất, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (trước đây) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 264,7 m2 tại điểm tiếp bờ Côn Đảo ngày 26/6/2025.
Đối với gói thầu EPC thi công cáp ngầm trên biển, hiện đã hoàn thành kéo rải cáp ngầm biển lô 1 với chiều dài 41 km; cáp lô 2 hiện đã đến cảng Long An và đang được kéo rải, phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo trước ngày 31/7/2025, sớm 15 ngày so với kế hoạch ban đầu (15/8/2025). Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu theo quy định đối với các hạng mục này.
Công tác kéo rải cáp ngầm biển lô 1 dài 41 km đã hoàn thành, cáp ngầm biển lô 2 hiện đã đến Cảng Long An.
Thông tin về dự án:
– Chủ đầu tư dự án: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
– Đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án: Ban Quản lý dự án Điện 3.
– Dự án có quy mô cấp điện áp 110 kV, với tổng chiều dài 103,7 km, gồm:
+ Đường dây trên không: 17,5 km qua địa phận Sóc Trăng.
+ Cáp ngầm xuyên biển: 77,7 km kết nối từ đất liền ra đảo.
+ Cáp ngầm trên đảo: 8,5 km tại huyện Côn Đảo.
+ Trạm biến áp: Mở rộng Tạm biến áp 220 kV Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và xây dựng Tạm biến áp 110/22 kV GIS tại Côn Đảo.
– Tổng mức đầu tư: 4.923 tỷ đồng.
– Triển khai thi công: Tháng 3/2025 và dự kiến hoàn thành và đóng điện trong năm 2025./.
BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/tinh-hinh-trien-khai-du-an-cap-dien-tu-dat-lien-cho-con-dao-cap-nhat-ngay-1572025/33719239