Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa hoàn tất đổ sàn tầng mái cabin tại cao độ 113 m, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình thi công tháp kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành – một trong những công trình trọng điểm có tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.
Theo thông tin từ VATM, việc đổ sàn cabin là một trong những cột mốc kỹ thuật quan trọng của dự án, trong bối cảnh quá trình thi công gặp nhiều thách thức do thời tiết bất lợi và yêu cầu an toàn nghiêm ngặt khi làm việc ở độ cao lớn.
Đây là tầng chức năng trọng yếu – nơi sẽ đặt trung tâm điều hành bay của sân bay Long Thành. Cabin tháp không lưu có hình tròn, đường kính khoảng 14m, diện tích sàn 160m², được thiết kế hiện đại, cho phép tối thiểu 12 kiểm soát viên không lưu ngồi làm việc với tầm nhìn bao quát 360 độ. Không gian cabin cũng có dự trù để mở rộng thêm vị trí điều hành trong tương lai.
Song song với đổ sàn cabin, các hạng mục kỹ thuật quan trọng thuộc hệ thống MEPF (cơ điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy…) đang được triển khai đến tầng 18. Các hạng mục như tường hộp kỹ thuật bên trong tháp cũng đang trong quá trình hoàn thiện.
Để đảm bảo tiến độ dự án, Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã phối hợp với chủ đầu tư và các ban chức năng thuộc VATM triển khai các phương án làm việc tăng ca, tăng kíp, huy động nhân sự chất lượng cao cho những hạng mục then chốt. Đồng thời, chủ động cân đối, đề xuất nguồn vốn để đảm bảo chế độ cho người lao động, tạo động lực thi công đúng tiến độ.
Tháp kiểm soát không lưu là “bộ não” điều phối mọi hoạt động bay trong không phận sân bay Long Thành. Việc hoàn thiện tầng cabin ở độ cao 113m không chỉ là bước ngoặt trong tiến độ thi công, mà còn là tiền đề kỹ thuật quan trọng cho quá trình lắp đặt hệ thống thiết bị điều hành bay hiện đại trong thời gian tới.
Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, nguồn lực được huy động tối đa và các mốc kỹ thuật dần được chinh phục, toàn bộ dự án sân bay Long Thành đang dần hình thành đúng lộ trình – sẵn sàng trở thành trung tâm hàng không mới của khu vực.
Cùng với tiến độ tích cực của tháp không lưu, nhiều hạng mục khác trong đại dự án sân bay Long Thành cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, gói thầu 5.10 – nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ kết cấu bê tông cốt thép phần ngầm và các tầng từ 1 đến 4.
Dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 12 năm nay.
Các công trình phụ trợ kỹ thuật quan trọng như: trạm radar sơ cấp/thứ cấp, trạm phát – thu sóng vô tuyến, trạm giám sát phụ thuộc ADS-B, trạm radar khí tượng, đài dẫn đường VOR/DME… đã hoàn thành phần xây dựng, với mốc hoàn thiện toàn bộ dự kiến trong tháng 8.
Về dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu, gói thầu 4.6 (đường cất/hạ cánh số 1) đã hoàn tất phần thi công chính từ ngày 26/4, với khối lượng thực hiện đạt 90% giá trị sản lượng và dự kiến hoàn thành hoàn toàn trong tháng 12/2025.
Trong khi đó, đường cất/hạ cánh số 3, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, đã được khởi công từ ngày 30/5. Hiện nay, công tác thi công nền đường, đường lăn và hệ thống thoát nước đang được triển khai khẩn trương và cũng đặt mục tiêu hoàn tất trong tháng 12 năm nay.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/toa-thap-khong-luu-lon-nhat-viet-nam-tai-san-bay-long-thanh-ghi-dau-mot-buoc-tien-lon-1390803.html