UBCKNN tăng tốc xử phạt cuối năm, lộ diện doanh nghiệp nhựa sai lệch BCTC

UBCKNN tăng tốc xử phạt cuối năm, lộ diện doanh nghiệp nhựa sai lệch BCTC

Hai ngày cuối năm 2025, UBCKNN liên tiếp ban hành quyết định xử phạt với 4 doanh nghiệp, trong đó Nhựa Việt Thành bị phạt do công bố sai lệch thông tin tài chính, 3 doanh nghiệp còn lại vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin liên quan trái phiếu.

Nhựa Việt Thành bị phạt vì công bố sai lệch BCTC

Ngày 31/12, Thanh tra UBCKNN ban hành quyết định xử phạt CTCP Sản xuất và Thương mại Nhựa Việt Thành (HNX: VTZ) số tiền 150 triệu đồng do hành vi công bố thông tin sai lệch.

Cụ thể, tại BCTC riêng năm 2023 đã được kiểm toán, Nhựa Việt Thành công bố nợ phải trả gần 1,194.8 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 488.9 tỷ đồng, lãi sau thuế chưa phân phối hơn 23.4 tỷ đồng và chi phí tài chính 62.7 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chỉ tiêu này đã được Công ty điều chỉnh hồi tố tại BCTC riêng năm 2024 được kiểm toán, lần lượt thành 1,205.4 tỷ đồng, 478.3 tỷ đồng, 12.9 tỷ đồng và 73.2 tỷ đồng.

Tương tự, tại BCTC hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, Doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả 1,196.3 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 488.4 tỷ đồng, lãi sau thuế chưa phân phối 22.8 tỷ đồng và chi phí tài chính 62.7 tỷ đồng. Các số liệu này sau đó cũng được điều chỉnh hồi tố tại BCTC hợp nhất năm 2024 được kiểm toán, lần lượt là 1,206.8 tỷ đồng, 477.9 tỷ đồng, 12.2 tỷ đồng và 73.2 tỷ đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng là buộc hủy bỏ hoặc cải chính thông tin theo đúng quy định. Trên sàn HNX, cổ phiếu VTZ kết thúc năm 2025 tại mức 19,500 đồng/cp, tăng khoảng 11% trong năm, với thanh khoản bình quân hơn 1.5 triệu cp/ngày.

Ba doanh nghiệp cùng vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Trước đó 1 ngày, 30/12, UBCKNN ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Kita Invest, CTCP Năng lượng Phan Lâm và Công ty TNHH MTV Sunrise Power Đăk Psi. Mỗi doanh nghiệp bị xử phạt 92.5 triệu đồng do các hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn các thông tin bắt buộc.

Đối với CTCP Kita Invest, Doanh nghiệp không công bố thông tin định kỳ về báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu bán niên 2021 và năm 2020. Đồng thời, Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn đối với loạt tài liệu gồm BCTC bán niên 2021 và 2022, BCTC năm 2020 và 2021, các báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu và báo cáo sử dụng vốn phát hành trái phiếu trong nhiều kỳ, cũng như thông tin liên quan đến việc chậm và hoàn tất thanh toán gốc, lãi đối với mã trái phiếu KITA.BOND2020.03.

CTCP Năng lượng Phan Lâm được xác định không công bố thông tin định kỳ cho HNX đối với hàng loạt báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu đã được kiểm toán trong các năm 2022, 2023, 2024 và bán niên 2025. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp còn công bố thông tin không đúng thời hạn đối với BCTC năm 2022, BCTC bán niên 2023, các báo cáo thanh toán gốc, lãi trái phiếu và thông tin về việc hoàn tất mua lại trái phiếu trước hạn mã NLPLH2032001 qua 12 đợt.

Với Công ty TNHH MTV Sunrise Power Đăk Psi, hành vi vi phạm được xác định là không công bố thông tin định kỳ cho HNX các tài liệu gồm báo cáo sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2022 đã được kiểm toán, BCTC năm 2022, báo cáo thanh toán gốc, lãi trái phiếu và báo cáo tình hình thực hiện các cam kết đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022. Ngoài ra, Doanh nghiệp còn công bố không đúng thời hạn BCTC bán niên 2022.

Tùng Phong

FILI

– 14:13 02/01/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/01/ubcknn-tang-toc-xu-phat-cuoi-nam-lo-dien-doanh-nghiep-nhua-sai-lech-bctc-737-1387393.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *