VETC vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu ETC12501 với giá trị 500 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định chỉ 5%/năm – thấp hơn cả nhóm ngân hàng.
Thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần VETC vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu ETC12501 với giá trị 500 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định chỉ 5%/năm.
Cụ thể, lô trái phiếu ETC12501 được phát hành tại thị trường trong nước, với khối lượng 500 trái phiếu, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành 500 tỷ đồng.
Lô trái phiếu này được phát hành vào hoàn tất luôn trong ngày 22/7/2025. Như vậy, ngày đáo hạn là ngày 22/07/2030.
Đây là lô trái phiếu có chuyển đổi, với tỷ lệ chuyển đổi: Số Lượng Chuyển Đổi = Khoản Tiền Chuyển Đổi/Giá Chuyển Đổi Trên Mỗi Cổ Phần. Tuy nhiên, lô trái phiếu này không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.
Tổ chức lưu ký là Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam. Tổ chức liên quan là CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI).
VETC vừa huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu, với lãi suất “siêu rẻ” – cố định chỉ 5%/năm.
Dữ liệu từ HNX cho thấy, đây là đợt phát hành huy động nguồn vốn từ kênh trái phiếu lần đầu tiên của VETC.
Đáng chú ý, mức lãi suất cố định 5%/năm được đánh giá là thấp nhất nhì thị trường hiện nay, thậm chí thấp hơn cả nhóm ngân hàng thương mại. Cụ thể, trong cùng thời điểm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank; HoSE: VPB) phát hành trái phiếu với lãi suất cố định 5,3%/năm, còn Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB; HoSE: MSB) là 5,2%/năm.
Có thể thấy, việc VETC có thể huy động thành công ở mức lãi suất thấp như vậy cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với năng lực tài chính và tiềm năng phát triển dài hạn của doanh nghiệp, dù không có tài sản đảm bảo.
Được biết, Công ty Cổ phần VETC được thành lập vào tháng 05/2015, với lĩnh vực hoạt động chính là thương mại, dịch vụ. Theo giới thiệu, VETC được thành lập với mục tiêu trở thành đơn vị triển khai và vận hành hệ thống thu phí tự động ETC (Electronic Toll Collection) tại Việt Nam. Mong muốn của VETC là mang đến giải pháp thu phí ứng dụng công nghệ hiện đại góp phần tăng tốc cho sự phát triển chung của lĩnh vực Giao thông Vận tải nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.
Ý tưởng đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng của VETC được bắt nguồn từ những đánh giá về lợi ích mà hệ thống này mang lại, đồng thời dựa trên thực tế thành công của nhiều quốc giá/vùng lãnh thổ trên thế giới.
Hiện, công ty có vốn điều lệ 747,4 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Thắng.
Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/vetc-hut-ve-500-ty-dong-trai-phieu-lai-suat-thap-hon-ca-nhom-ngan-hang/34262177