VIC: Vingroup muốn làm khu thương mại tự do và cảng biển 2.500 hecta tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Vingroup đề xuất học theo mô hình nước ngoài, với chính quyền chủ động đầu tư sẵn hạ tầng khung, giao thông, điện, nước, xử lý chất thải… và giao cho nhà đầu tư khai thác.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đã đề xuất làm nhà đầu tư chiến lược cho dự án khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ.

Một lãnh đạo của Vingroup – ông Lê Khắc Hiệp đã nêu thông tin này tại hội nghị đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2025 được tổ chức ngày 30/5.

Dự án này có quy mô 2.500 hecta bao gồm khu tổ hợp cảng Cái Mép Hạ, trung tâm logistics, và khu chức năng công nghiệp đô thị, dịch vụ. Dự án này kỳ vọng sẽ góp phần đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành trung tâm logistics hàng đầu cả nước và khu vực.

Dự án sẽ hỗ trợ đắc lực cho kinh tế cảng biển, thương mại, đầu tư của tỉnh và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời hiện thực hóa tầm nhìn đưa Bà Rịa Vũng Tàu trở thành một đô thị cảng trong tương lai.

Ông Hiệp khẳng định: “Trong trong kỷ nguyên phát triển mới, lợi thế tự nhiên thôi là chưa đủ, cần những mô hình phát triển đột phá, những cơ chế linh hoạt, cách làm mới để tận dụng thời cơ vượt qua thách thức”. Với kinh nghiệm của Vingroup, ông đưa ra một số đề xuất.

Thứ nhất, có thể tích hợp hạ tầng và chức năng trong cùng một mô hình quy hoạch, thay vì phân mảnh giữa công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ. Nên hình thành các khu phức hợp đa năng được đầu tư đồng bộ ngay từ đầu, để tối ưu sử dụng đất, tiết kiệm chi phí.

Thứ hai, quy trình phê duyệt đầu tư nên được đơn giản hóa, đảm bảo một cửa một cách thực chất. cho các dự án lớn. Việc chậm trễ trong việc phê duyệt các bước chuyển, mục đích sử dụng đất, quy hoạch phân khu, giấy phép xây dựng là một điểm nghẽn phổ biến.

Thứ ba, nên ưu tiên tạo các vùng tăng trưởng động lực có chính sách vượt trội về thuế, đầu tư hạ tầng và khuyến khích doanh nghiệp có tiềm lực dẫn dắt. Một ví dụ là mô hình của nước ngoài mà chính quyền chủ động đầu tư sẵn hạ tầng khung, giao thông, điện, nước, xử lý chất thải… và giao cho nhà đầu tư khai thác phần lõi theo định hưỡng đã thỏa thuận.

Đầu tháng 5, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc làm việc về dự án khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ (FTZ Cái Mép Hạ).

FTZ Cái Mép Hạ được phân làm 3 khu chức năng, gồm: Khu chức năng thứ nhất – Đầu mối giao thông vận tải (cảng biển, cảng thủy nội địa, ga đường sắt), Khu chức năng thứ hai – Kho bãi logistics và công nghiệp, Khu chức năng thứ ba – Đô thị thương mại dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao.

Trí Đức-Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/vic-vingroup-muon-lam-khu-thuong-mai-tu-do-va-cang-bien-2500-hecta-tai-ba-ria—vung-tau/32754977

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *