Vinashinlines chính thức dừng hoạt động, tài sản được xử lý như thế nào?

Sau gần một thập kỷ gần như không hoạt động, Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) chính thức bị tuyên bố phá sản theo quyết định của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

vinashinline.jpg
Vinashinlines chính thức bị tuyên bố phá sản theo quyết định của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội

Theo Nghị quyết hội nghị chủ nợ và quyết định mở thủ tục phá sản được ban hành từ tháng 8/2015, Vinashinlines được xác định lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, không thể phục hồi sản xuất kinh doanh. Tới ngày 5/5/2025, Tòa án chính thức tuyên bố doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Về phương án xử lý tài sản, các khoản nợ có bảo đảm sẽ được ưu tiên. Những tài sản đã thế chấp sẽ được tạm giao cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (MVN) quản lý và xử lý nhằm thu hồi nợ cho các bên nhận thế chấp gồm: BIDV, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Công ty Tài chính Công nghiệp Tàu thủy (VFC) và Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC).

Việc xử lý bao gồm định giá lại và tổ chức bán đấu giá tài sản. Nếu giá trị tài sản không đủ để trả hết nợ có bảo đảm, phần dư nợ còn lại sẽ được chuyển thành nợ không có bảo đảm. Ngược lại, nếu giá trị vượt quá, phần chênh lệch sẽ được dùng để chi trả cho các khoản nợ khác theo quy định.

Hiện có hai dự án đầu tư là tài sản thế chấp lớn của Vinashinlines gồm: Dự án đóng tàu dầu 100.000 DWT và dự án tàu container 1.730 TEU. Dù đã bàn giao về mặt vật lý cho PVN và Công ty Đóng tàu Hạ Long, các vấn đề tài chính vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn. MVN và các bên liên quan đang rà soát số liệu để cập nhật vào danh sách chủ nợ.

Đối với nợ không có bảo đảm, việc thanh toán sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên theo quy định tại Điều 54 Luật Phá sản 2014. Đầu tiên là chi phí phá sản, sau đó đến các khoản lương, trợ cấp, bảo hiểm và quyền lợi khác của người lao động. Tiếp theo là nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp khác cho Nhà nước.

Nếu tài sản không đủ để thanh toán toàn bộ, các chủ nợ sẽ được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với giá trị nợ.

Sau khi thực hiện toàn bộ quá trình thanh lý, nếu vẫn còn tài sản dư thừa, phần còn lại sẽ thuộc về chủ sở hữu của Vinashinlines – tức MVN.

Vinashinlines từng là công ty con được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) lập ra nhằm hiện thực hóa giấc mơ phát triển vận tải biển viễn dương của Việt Nam. Tuy nhiên, giai đoạn 2006–2008, công ty rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do những sai phạm tài chính quy mô lớn, dẫn đến thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2017, ba cựu lãnh đạo của Vinashinlines bị truy tố vì tội tham ô tài sản. Trong đó, Trần Văn Liêm (nguyên Tổng Giám đốc) và Giang Kim Đạt (Trưởng phòng Kinh doanh) bị tuyên án tử hình; Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng) nhận án tù chung thân. Các bị cáo bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng thông qua hoạt động mua và cho thuê tàu.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vinashinlines-chinh-thuc-dung-hoat-dong-tai-san-duoc-xu-ly-nhu-the-nao-1381436.html

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *