Sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán sáng 16/7 giao dịch giằng co trước áp lực chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động mạnh ở nhóm midcap – penny, đặc biệt là LDG với chuỗi tăng trần chưa có dấu hiệu dừng lại, góp phần giúp VN-Index đảo chiều tăng nhẹ cuối phiên sáng.
Mở cửa với tâm lý thận trọng, VN-Index rung lắc quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch. Áp lực bán vẫn tập trung vào nhóm ngân hàng và các mã vốn hóa lớn khiến nhóm VN30 phân hóa mạnh, chỉ 7 mã giữ được sắc xanh nửa đầu phiên. Tuy vậy, lực cầu gia tăng về cuối phiên đã giúp số mã tăng trong nhóm VN30 nâng lên 10 mã, trong đó nổi bật là HPG, VRE, SSI, VHM, VIC đều ghi nhận mức tăng trên 1%.
Tâm điểm sáng nay tiếp tục là LDG khi cổ phiếu này tăng trần phiên thứ 14 liên tiếp, lên 6.310 đồng/cp, khớp hơn 9,5 triệu đơn vị và còn dư mua trần gần 4,3 triệu đơn vị. Kể từ sau đại hội cổ đông cuối tháng 6 – thời điểm ông Nguyễn Khánh Hưng tái xuất – LDG đã tăng tổng cộng hơn 152%, trở thành hiện tượng hiếm thấy trên thị trường.
Ngoài LDG, nhiều cổ phiếu bất động sản nhỏ khác cũng đồng loạt tím trần như FCN, NBB, PTL, VCA… cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn đang xoay vòng mạnh trong nhóm này. FCN khớp 7,6 triệu đơn vị và còn dư mua trần hơn 1,3 triệu đơn vị, NBB và PTL tuy thanh khoản không lớn nhưng vẫn giữ được biên độ tăng kịch trần.
Một số mã riêng lẻ khác cũng tạo sóng đáng chú ý như GEE tăng trần lên 113.300 đồng với 1,47 triệu cổ phiếu khớp lệnh; PAC, HAX, HTG đều chạm trần với dư mua lớn; CII và HHV nằm trong nhóm thanh khoản cao nhất và đồng loạt tăng trên 3%.
Tính chung toàn sàn HOSE, chốt phiên sáng có 191 mã tăng và 103 mã giảm. VN-Index tăng 3,49 điểm (+0,24%) lên 1.464,14 điểm. Thanh khoản đạt 652,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 15.472 tỷ đồng – gần như đi ngang so với phiên sáng trước.
Dù nhóm ngân hàng vẫn bị chi phối bởi sắc đỏ, nhưng nhóm chứng khoán và bất động sản đã dần hồi phục. VIX tăng mạnh 4,69% với thanh khoản 27,6 triệu cổ phiếu, dẫn đầu nhóm chứng khoán. SHB cũng tăng nhẹ 0,35% với 23,67 triệu đơn vị khớp lệnh. BCG vẫn giữ vị trí dẫn đầu thanh khoản toàn sàn với hơn 42 triệu đơn vị, dù đóng cửa giảm nhẹ 1,27%.
Trên sàn HNX, lực cầu gia tăng cuối phiên giúp HNX-Index tăng 0,96 điểm (+0,4%) lên 241,29 điểm. Thanh khoản đạt 74,5 triệu cổ phiếu, giá trị 1.183 tỷ đồng. SHS tiếp tục là mã giao dịch mạnh nhất với 25,64 triệu đơn vị, tăng 4%; CEO khớp hơn 10 triệu cổ phiếu, tăng 1%.
UPCoM-Index cũng kịp hồi phục, tăng 0,23 điểm (+0,22%) lên 103,26 điểm. C4G dẫn đầu thanh khoản với hơn 3 triệu cổ phiếu, tăng 6,02%; trong khi HBC và DDV giao dịch trái chiều.
Diễn biến phiên sáng cho thấy tâm lý thị trường vẫn khá vững vàng sau nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Dòng tiền đầu cơ tiếp tục chọn lựa các cổ phiếu có câu chuyện riêng, trong khi nhóm trụ đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Đây có thể là tiền đề cho một nhịp tích lũy ngắn hạn trước khi VN-Index thử thách vùng kháng cự mới.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vn-index-xanh-nhe-ldg-tiep-tuc-noi-song-voi-chuoi-tang-tran-1391244.html