Vừa gom xong hơn 11 triệu cp STH, Thương mại Thái Hưng đã muốn thoái bớt
Chỉ ít ngày sau khi mua vào hơn 11.4 triệu cp CTCP Phát hành Sách Thái Nguyên (UPCoM: STH), CTCP Thương mại Thái Hưng bất ngờ đăng ký bán ra gần 4.9 triệu cp, tương đương 25% vốn STH.
* Công ty liên quan đến Tổng Giám đốc muốn trở thành công ty mẹ của STH
Công ty Thái Hưng – doanh nghiệp có liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Thị Quy, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT STH – sẽ thực hiện giao dịch từ ngày 12/06-11/07 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Mục tiêu để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Sau khi hoàn tất, Thái Hưng vẫn giữ quyền chi phối tại STH với tỷ lệ sở hữu hơn 52%.
Thương vụ thoái vốn diễn ra ngay sau khi Thái Hưng vừa nâng sở hữu từ 18.46% lên 77.08% chỉ trong 3 ngày (02-05/06), thông qua giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị ước tính hơn 232 tỷ đồng, trung bình khoảng 20,000 đồng/cp.
Việc tăng sở hữu nhanh chóng trên được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2025 của STH, cho phép Thái Hưng mua cổ phần mà không cần chào mua công khai. Cổ phần được chuyển nhượng từ 10 cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Quy, bà Nguyễn Thị Vinh và bà Bạch Phương Vinh – đều là những nhân sự cấp cao của Thái Hưng.
Từ trái qua: bà Nguyễn Thị Quy, bà Nguyễn Thị Vinh và bà Bạch Phương Vinh. Nguồn: Thái Hưng
|
Danh sách cá nhân chuyển nhượng cổ phiếu cho Thái Hưng. Nguồn: STH
|
Bà Nguyễn Thị Quy (cầm hoa, ở giữa) vừa được bầu làm Thành viên HĐQT STH. Nguồn: STH
|
Trong cơ cấu lãnh đạo của Thái Hưng, bà Nguyễn Thị Vinh – chị ruột bà Quy – hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT. Bà Bạch Phương Vinh – em dâu bà Quy – là Thành viên HĐQT. Bản thân bà Nguyễn Thị Quy vừa được bầu vào HĐQT STH, đồng thời đang đảm nhiệm vai trò Phó Tổng Giám đốc Thái Hưng. Em trai bà Quy – ông Nguyễn Văn Tuấn – hiện là Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Thái Hưng. Gia đình bà Quy có ảnh hưởng sâu rộng trong cơ cấu quản trị cả 2 doanh nghiệp, khi cha mẹ bà là những người sáng lập Thái Hưng từ năm 1993.
CTCP Phát hành Sách Thái Nguyên tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chuyên bán lẻ sách và văn phòng phẩm tại Thái Nguyên. Doanh nghiệp được cổ phần hóa từ năm 2003 và đến 2010, Nhà nước thoái toàn bộ 51% vốn, đồng thời Thái Hưng mua lại số cổ phần này. Từ đó, STH trở thành đơn vị thành viên của tập đoàn.
Sau đợt tăng vốn vào năm 2019, tỷ lệ sở hữu của Thái Hưng tại STH giảm xuống còn 18.46%. Song song đó, các cá nhân liên quan đến bà Quy kể trên nắm giữ tổng cộng 34.6% cổ phần cho đến gần đây.
Về phía Thái Hưng, Công ty được thành lập từ năm 1993, khởi đầu với kinh doanh kim khí và vật liệu xây dựng. Qua hơn 3 thập kỷ, doanh nghiệp này phát triển thành một trong những nhà phân phối thép lớn của cả nước. Ngoài ngành thép, Thái Hưng còn mở rộng sang các lĩnh vực như logistics, xuất nhập khẩu, bất động sản và giáo dục. Hiện, Công ty sở hữu 20% cổ phần tại Gang thép Thái Nguyên (UPCoM: TIS) và từng là công ty mẹ của Thép Việt Ý (OTC: VIS).
– 14:43 12/06/2025
Nguồn: https://vietstock.vn/2025/06/vua-gom-xong-hon-11-trieu-cp-sth-thuong-mai-thai-hung-da-muon-thoai-bot-739-1317529.htm