Xử phạt doanh nghiệp khai thác đá quý hơn 920 triệu đồng

Với 13 hành vi vi phạm hành chính, ngày 16/6, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 54/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội với tổng số tiền hơn 920 triệu đồng.

Khu vực khai thác đá Ruby – Saphia khu vực Đồi Tỷ (huyện Quỳ Châu, Nghệ An).

Với 13 hành vi vi phạm hành chính, ngày 16/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có Quyết định 54/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội (Trụ sở chính tại số 91 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) với tổng số tiền hơn 920 triệu đồng.

Theo đó, trong quá trình hoạt động khai thác tại khu vực đồi Tỷ – khe Mét (thuộc xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), Công ty cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội đã xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, đơn vị này đã có hành vi chiếm 1,28ha đất nông nghiệp làm khu chế biến, bãi thải và khu phụ trợ khi chưa được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Với lỗi này, doanh nghiệp bị xử phạt 250 triệu đồng; đồng thời buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm, tổng số tiền hơn 137 triệu đồng.

Ngoài ra, dù đã đưa dự án vào hoạt động nhưng đơn vị này cũng chưa xây dựng hệ thống mương gom nước mưa chảy tràn; chưa xây dựng bể cải tiến để thu gom, lắng lọc nước thải sinh hoạt.

Tại thời điểm kiểm tra, kho lưu chứa chất thải nguy hại không có các ngăn chứa, ô chứa, thùng lưu chứa chất thải nguy hại, không dán bảng mã các loại chất thải nguy hại theo quy định; đơn vị này có cắm mốc điểm khép góc khu vực được khai thác nhưng không đúng quy cách.

Không lắp đặt trạm cân tại nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin. Lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản, tài liệu liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép 626m2.

Hộ chiếu nổ mìn lập không đầy đủ nội dung. Không thực hiện thủ tục xuất nhập kho vât liệu nổ công nghiệp, tiền chất nổ tại kho vạt liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ.

Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét. Không xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất với kho vật liệu nổ công nghiệp mà vẫn đưa dự án vào hoạt động.

Đơn vị không nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt cho Sở Tài nguyên và Môi trường (nay Sở Nông nghiệp và Môi trường), Sở Xây dựng và Sở Công Thương theo quy định.

Trong các năm 2023, 2024, Công ty cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội không lập Báo cáo môi trường định kỳ hàng năm để gửi tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Với những vi phạm trên, doanh nghiệp bị xử phạt hơn 532 triệu đồng.

Như vậy với 13 lỗi vi phạm, Công ty cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội bị xử phạt hành chính tổng số tiền trên 782 triệu đồng; đồng thời buộc phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 137 triệu đồng. Tổng số tiền phải thu nộp lại hơn 920 triệu đồng.

Được biết, Công ty cổ phần Đá quý và vàng Hà Nội do ông Nguyễn Quốc Tuấn làm Giám đốc được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác đá quý Ruby – Shaphia bằng phương pháp lộ thiên tại một số khối trữ lượng thuộc đồi Tỷ – khe Mét từ năm 2020.

Diện tích khai thác được cấp phép là 4,72 ha; trữ lượng khai thác 229kg đá quý; công suất khai thác 50kg đá quý/năm trong thời gian 5 năm 7 tháng./.

Link gốc

Nguồn: https://stockbiz.vn/tin-tuc/xu-phat-doanh-nghiep-khai-thac-da-quy-hon-920-trieu-dong/33133205

Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *