Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 15/5 sau nhịp vượt đỉnh trước đó. Có thời điểm VN-Index mất tới 20 điểm, nhưng lực cầu cuối phiên đã giúp chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm.
Kết phiên, VN-Index giảm gần 4 điểm, lùi về vùng 1.921 điểm. Thanh khoản trên HoSE vẫn duy trì ở ngưỡng thấp, với giá trị khớp lệnh khoảng 20.800 tỷ đồng, cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự trở lại mạnh mẽ.
Trong bối cảnh đó, giao dịch của khối ngoại lại trở thành điểm trừ khi nhà đầu tư nước ngoài quay đầu bán ròng 817 tỷ đồng trên toàn thị trường. Sau một phiên mua ròng hiếm hoi trước đó, động thái này cho thấy dòng vốn ngoại vẫn chưa ổn định và xu hướng rút vốn vẫn hiện hữu khi thị trường bước vào nhịp rung lắc.

Trên HoSE, khối ngoại bán ròng 801 tỷ đồng. Ở chiều mua, BSR là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 88 tỷ đồng. Xếp sau là VNM với 42 tỷ đồng và MSB với 41 tỷ đồng. Hai mã TCB và SSI cũng được mua ròng khoảng 39 tỷ đồng mỗi cổ phiếu. Có thể thấy dòng tiền ngoại vẫn có sự chọn lọc, tập trung vào một số mã dầu khí, tiêu dùng, ngân hàng và chứng khoán.
Ở chiều ngược lại, áp lực bán ròng tập trung mạnh nhất tại HPG với giá trị khoảng 234 tỷ đồng. Theo sau là VHM với 137 tỷ đồng, VPB với 95 tỷ đồng. VIC và FPT cũng bị bán ròng khá mạnh, với giá trị dao động từ 73 tỷ đến 86 tỷ đồng. Việc khối ngoại đồng loạt xả ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy áp lực cơ cấu danh mục vẫn chưa chấm dứt, nhất là khi thị trường vừa trải qua một phiên biến động mạnh.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng gần 13 tỷ đồng. Ở chiều mua, CEO là mã được gom ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 29 tỷ đồng. IDC đứng tiếp theo với khoảng 8 tỷ đồng. Các mã PLC, NTP và VTZ cũng được mua ròng nhưng giá trị đều dưới 1 tỷ đồng.
Ở chiều bán, PVS dẫn đầu với giá trị khoảng 19 tỷ đồng. MST và DXP cùng bị bán ròng khoảng 3 tỷ đồng mỗi mã. Các cổ phiếu TNG, SGC và KSF cũng ghi nhận giá trị bán ròng thấp, chưa đầy 1 tỷ đồng. Nhìn chung, giao dịch trên HNX nghiêng nhẹ về phía tích cực nhờ lực mua tập trung tại CEO và IDC.
Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng hơn 28 tỷ đồng. Ở chiều mua, khối ngoại giao dịch khá dè dặt. Các mã như TVN, HNG, QNS và HBC chỉ được mua ròng từ 1-2 tỷ đồng, không tạo ra khác biệt lớn về mặt dòng tiền.
Ở chiều ngược lại, MSR là mã bị bán ròng mạnh nhất với khoảng 23 tỷ đồng. ACV cũng bị bán ròng khoảng 11 tỷ đồng. Các mã còn lại trong nhóm bán ròng như HPP, MFS, DDV và C21 chỉ có giá trị không đáng kể. Điều này cho thấy trạng thái bán ròng trên UPCoM chủ yếu đến từ áp lực xả tại một vài mã đơn lẻ.
Nhìn chung, phiên 15/5 cho thấy khối ngoại đã quay lại trạng thái bán ròng khá mạnh sau một phiên mua ròng ngắn ngủi trước đó. Áp lực bán tập trung ở nhiều cổ phiếu lớn như HPG, VHM, VPB, VIC và FPT, trong khi lực mua chỉ xuất hiện chọn lọc ở BSR, VNM hay MSB.
Trong bối cảnh VN-Index điều chỉnh sau nhịp vượt đỉnh và thanh khoản vẫn ở mức thấp, diễn biến của dòng vốn ngoại tiếp tục là yếu tố cần theo dõi sát để đánh giá độ bền của xu hướng tăng hiện tại.
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/khoi-ngoai-tro-lai-ban-rong-phien-cuoi-tuan-tap-trung-xa-manh-co-phieu-nha-hoa-phat-1446840.html
