‘Ăn theo’ Honda, Toyota và Ford, một doanh nghiệp báo lãi tăng 38%

Lợi nhuận tăng 38%, động lực chính từ các công ty liên kết

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEA) ghi nhận đà tăng trưởng tích cực với lợi nhuận tiếp tục được thúc đẩy chủ yếu từ các công ty liên kết.

Những biến động tích cực của thị trường ô tô có ý nghĩa đặc biệt đối với VEA bởi doanh nghiệp này sở hữu cổ phần tại nhiều liên doanh sản xuất và phân phối ô tô lớn tại Việt Nam
VEA là một doanh nghiệp nhà nước chuyên sản xuất máy móc nông nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận đến từ các công ty liên kết dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất xe máy và ôtô tại Việt Nam, bao gồm Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam.

Trong quý I/2026, VEA ghi nhận doanh thu đạt 1.274 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 1.742 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ, qua đó hoàn thành khoảng 28% kế hoạch doanh thu và 24% kế hoạch lợi nhuận cả năm đã đề ra.

Xét về cơ cấu, hoạt động kinh doanh cốt lõi của VEA vẫn đóng góp hạn chế khi lợi nhuận từ hoạt động này chỉ đạt 41 tỷ đồng, dù tăng 77% so với cùng kỳ. Ngược lại, nguồn thu chủ yếu tiếp tục đến từ các công ty liên kết với giá trị 1.531 tỷ đồng, tăng 39% so với quý I/2025. Bên cạnh đó, lợi nhuận ngoài hoạt động kinh doanh đạt 251 tỷ đồng, tăng 25%, chủ yếu nhờ thu nhập tài chính cải thiện.

7.png
Kết quả kinh doanh của VEA. Nguồn: Vietcap

Diễn biến tại các liên doanh tiếp tục là yếu tố then chốt thúc đẩy đà tăng trưởng. Trong đó, Honda Việt Nam ghi nhận lợi nhuận tăng 37% dù doanh số xe hơi giảm 8%, nhờ chuyển dịch cơ cấu sang các dòng xe có biên lợi nhuận cao hơn, đồng thời doanh số xe máy vẫn tăng nhẹ 3%.

Trong khi đó, Toyota ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 157% nhờ doanh số bán xe tăng mạnh và tỷ trọng xe hybrid cao hơn. Ngoài ra, Ford và các đơn vị liên kết khác tăng trưởng khoảng 8%, với doanh số xe du lịch tăng đáng kể nhờ các dòng SUV, dù phân khúc bán tải gần như đi ngang.

Thị trường phục hồi nhưng cạnh tranh gia tăng, áp lực với mô hình phụ thuộc

Trong quý I/2026, thị trường ô tô ghi nhận sự phục hồi rõ nét khi tổng doanh số xe du lịch toàn ngành tăng khoảng 34% so với cùng kỳ. Riêng phân khúc xe động cơ đốt trong tăng 23% và đạt khoảng 1/4 dự báo cả năm.

Tuy nhiên, cạnh tranh trên thị trường đang trở nên gay gắt hơn, đặc biệt khi các dòng xe điện gia tăng hiện diện. Để duy trì sức tiêu thụ, nhiều hãng xe đã triển khai các chương trình ưu đãi với mức giảm giá phổ biến từ 10–15%, đồng thời hỗ trợ chi phí trước bạ cho người mua.

Ở mảng xe máy, doanh số của Honda chỉ tăng 3% trong quý I, thấp hơn mức tăng chung của toàn thị trường, qua đó phản ánh áp lực cạnh tranh gia tăng ở phân khúc phổ thông. Đối với Ford, doanh số xe du lịch tăng mạnh nhưng dòng xe bán tải chủ lực chưa ghi nhận tăng trưởng rõ rệt, một phần do những lo ngại liên quan đến chính sách quản lý phương tiện tại đô thị.

Diễn biến trên cho thấy kết quả kinh doanh của VEA tiếp tục gắn chặt với hiệu quả hoạt động của các liên doanh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng đi kèm với áp lực cạnh tranh ngày càng lớn. Trong khi đó, đóng góp từ hoạt động kinh doanh riêng của doanh nghiệp vẫn ở mức thấp, khiến dư địa tăng trưởng trong các quý tới phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của ngành ô tô – xe máy.

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/an-theo-honda-toyota-va-ford-mot-doanh-nghiep-bao-lai-tang-38-1444908.html

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *