Các cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ thể hiện như thế nào trong năm IPO?

Các cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ thể hiện như thế nào trong năm IPO?

Màn chào sàn tích cực của DMX cùng những diễn biến của FRT, DGW, CTF, PET đang giúp bức tranh nhóm tiêu dùng – bán lẻ có thêm sinh khí.

Vận động giá trong năm IPO diễn ra như thế nào?

Tính đến hết phiên giao dịch 13/8, cổ phiếu DMX của CTCP Đầu tư Điện máy Xanh đã trải qua 6 phiên giao dịch đầu tiên với mức tăng 12.5% so với giá tham chiếu và gần 10% so với giá mở cửa.

Tuy nhiên, diễn biến của DMX đang đặt ra một câu hỏi lớn hơn đối với nhóm cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ: liệu một màn chào sàn tích cực có thể mở đầu cho một chu kỳ tăng giá, hay chỉ phản ánh kỳ vọng ngắn hạn của dòng tiền?

Nhìn lại lịch sử, câu trả lời không hề đồng nhất. So với giá chào sàn, DGW từng giảm 56.73% sau 250 phiên giao dịch đầu tiên, trong khi FRT giảm 40.27% và TLG giảm 31.99%.

Ở chiều ngược lại, HAX tăng tới 228.78% trong giai đoạn 2006-2007, MWG – công ty mẹ của DMX đã tăng 92.84% trong giai đoạn 2014-2015 và PNJ tăng 64.7% trong giai đoạn 2009-2010.

Sự chênh lệch rất lớn này cho thấy năm đầu tiên trên sàn có thể tạo ra kết quả hoàn toàn khác nhau giữa các doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào kỳ vọng sóng IPO mà còn chịu ảnh hưởng bởi mức định giá, triển vọng doanh nghiệp lẫn bối cảnh vĩ mô. Do đó, mức tăng trong 6 phiên đầu tiên chỉ là những khởi đầu trong 1 năm đầu tiên lên sàn của DMX.

Xét về yếu tố kỹ thuật, nhóm cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đang cho thấy tín hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn. Theo thống kê, cả 9 mã được theo dõi đều có xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ 5/9 mã đang nằm trong xu hướng tăng dài hạn.

Sự khác biệt này cho thấy dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại, nhưng chưa đủ mạnh để hình thành một xu hướng tăng mang tính toàn ngành. Nhà đầu tư dường như vẫn đang ưu tiên những doanh nghiệp có câu chuyện riêng thay vì đồng loạt mua vào.

Sức mua vẫn cần cải thiện hơn

Đây cũng là điểm đáng chú ý trong bối cảnh sức mua trong nước đang phục hồi nhưng chưa thực sự bứt phá.

Theo đánh giá mới đây của Vietcap, CPI tháng 7 tăng 4.45% so với cùng kỳ, giảm 0.12% so với tháng trước và là tháng thứ hai liên tiếp hạ nhiệt. Tính chung 7 tháng đầu năm, CPI tăng 4.39%, chủ yếu nhờ giá xăng dầu và gas trong nước giảm.

Dù vậy, áp lực lạm phát có thể gia tăng trở lại trong tháng 8 khi nhu cầu du lịch cuối hè tăng, học phí tại một số trường đại học được điều chỉnh cho năm học 2026-2027 và giá xăng dầu trong nước hiện cao hơn 8.6% so với mặt bằng tháng 7. Trong trường hợp giá không thay đổi, riêng yếu tố này có thể làm CPI chung tăng khoảng 0.3 điểm %.

Vietcap cũng cho biết doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 13.1% trong 7 tháng đầu năm 2026, cao hơn đáng kể mức 9.5% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loại bỏ yếu tố giá, doanh thu bán lẻ thực tế chỉ tăng 7.5%, gần tương đương mức 7.4% của cùng kỳ năm 2025.

Kết quả này cho thấy yếu tố giá là động lực chính của tăng trưởng danh nghĩa thay vì nhu cầu tiêu dùng mạnh hơn. Công ty này kỳ vọng hoạt động tiêu dùng trong nước sẽ gia tăng trong những tháng tới, được hỗ trợ bởi một số yếu tố: (1) lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng; (2) nhu cầu mùa vụ cao hơn trong mùa hè; (3) việc tăng lương khu vực công, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội gần đây; và (4) thị trường lao động cải thiện, thể hiện qua nhu cầu tuyển dụng mạnh hơn theo khảo sát PMI mới nhất và tại một số địa phương, bao gồm Hà Nội và TP. HCM.

Ngoài ra, lạm phát lương thực, thực phẩm hạ nhiệt (theo các khảo sát gần đây tại TP. HCM) cùng với giá nhiên liệu giảm có thể hỗ trợ sức mua của hộ gia đình.

Còn theo ông Huỳnh Anh Huy, CFA – Giám đốc phân tích ngành của Chứng khoán Kafi, áp lực lạm phát và thu nhập khả dụng khiến nhu cầu tiêu dùng tiếp tục phân hóa. Tuy nhiên, quá trình chuyển dịch sang bán lẻ hiện đại cùng các chính sách hỗ trợ tiêu dùng đang mở ra cơ hội tăng trưởng dài hạn.

Trong đó, nhóm tiêu dùng thiết yếu như bách hóa, thực phẩm và dược phẩm tiếp tục đóng vai trò phòng thủ. Kafi dự phóng tỷ lệ thâm nhập bán lẻ hiện đại có thể đạt 25% vào năm 2027, tạo lợi thế cho những doanh nghiệp sở hữu mạng lưới cửa hàng lớn và tệp khách hàng rộng.

Ở chiều ngược lại, nhóm tiêu dùng không thiết yếu vẫn chịu sức ép từ nền lãi suất và giá bất động sản cao.

Dù vậy, điện tử tiêu dùng đang nổi lên như một câu chuyện đáng chú ý nhờ khả năng tái cấu trúc thị phần và chu kỳ thay thế thiết bị mới trong giai đoạn 2026-2030.

Các doanh nghiệp quy mô lớn như MWG, FRT hay DGW có thể hưởng lợi khi thị trường ngày càng siết chặt hoạt động thương mại điện tử, qua đó tạo điều kiện cho các nhà bán lẻ chính thức giành lại thị phần.

Quân Mai

FILI

– 12:00 14/08/2026

Nguồn: https://vietstock.vn/2026/08/cac-co-phieu-tieu-dung-ban-le-the-hien-nhu-the-nao-trong-nam-ipo-830-1480501.htm

////////////khacnhaudoannay
Bài viết liên quan
Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *